Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Những sai lầm chết người khi dùng Thuốc hạ sốt

Những sai lầm chết người khi dùng Thuốc hạ sốt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Tuy được sử dụng khá thường xuyên và phổ biến nhưng sử dụng Thuốc Tây Y hạ sốt thế nào an toàn và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Nhiều trường hợp không dùng Thuốc theo chỉ định đã gặp phải những hậu quả nặng nề.

Không phải cứ trên 37 độ C là sốt

Nhiệt độ ở bé cao nhất trong buổi chiều và buổi tối, nhất là sau khi thức dậy. Ngoài ra, các bé cũng thường có thân nhiệt cao hơn người lớn. Theo tuổi, thân nhiệt ở bé sẽ dần ổn định vì thế, trên 37ºC không phải lúc nào cũng là bé bị sốt. Mặt khác, thông thường từ 37,1 độ C – 38,4 độ C là mức độ sốt nhẹ, an toàn với trẻ và mang tính kích thích miễn dịch. Chỉ khi con sốt con từ 38,5 độ C trở lên mẹ mới cần can thiệp bằng cách loại thuốc khác nhau.

Dược sĩ nói về sai lầm chết người khi dùng Thuốc hạ sốt?

Lạm dụng thuốc đặt hậu môn

Đối với Bệnh trẻ em không muốn uống thuốc hạ sốt vì sợ đắng hoặc những bé sơ sinh dễ trớ khi dùng thuốc hạ sốt đường uống thì thuốc hạ sốt đặt hậu môn là giải pháp lý tưởng. Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia và các bác sỹ đầu nghành của Việt Nam đã từng lên tiếng khuyến cáo các mẹ không nên lạm dụng loại thuốc này.

Chườm đá, dán miếng dán lạnh để hạ sốt cho con

Nhiều phụ huynh thường hay lấy nước đá cho vào túi nilon hay khăn vải bọc lại rồi chườm trán cho bé. .

Mặt khác, những loại thuốc như bạc hà chỉ tạo ra cảm giác lạnh, hydrogel chỉ là dạng tinh thể ngậm nước (như trong miếng dán lạnh) cũng không phải là thuốc hạ sốt và có tác dụng giúp trẻ hết sốt. Thậm chí, PGS – TS Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai) còn bày tỏ: “Tôi không đồng ý với việc chườm khăn ướt hay chườm đá cho trẻ… Đó là các biện pháp vật lý chỉ có tác dụng hạ sốt trong 1 tiếng đầu mà thôi. Hiện nay, các nước châu Âu không áp dụng hạ sốt cho trẻ bằng dùng những biện pháp vật lý như vậy. Bởi vì, những cách đó thường làm cho trẻ mệt hơn, quấy hơn, thậm chí còn dẫn đến biến chứng nặng hơn”.

Dược sĩ nói về sai lầm chết người khi dùng Thuốc hạ sốt?
Chườm đá, dán miếng dán lạnh để hạ sốt cho con?

Lời khuyên

Đối với trẻ nhỏ bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân gây sốt, chỉ nên dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể bé từ 38,5 độ trở lên

Nếu bé hay bị chớ hoặc khó cho uống thuốc Y dược học khuyên nên dùng cao dán hoặc thuốc viên đạn. Khi bé bị tiêu chảy thì nên dùng cao dán, nếu phát ban thì không được dùng ngoài da.

Nên dùng < 2000 mg/ ngày với người lớn, < 1000mg  / ngày với trẻ nhỏ. Dùng với trẻ em phải tính liều lượng cụ thể

Kết hợp hạ sốt cùng các biện pháp vật lý như chườm mát, lau nước mát. Nhớ chỉ lau tối đa 3 lần trong cơn sốt, lau một lần khô rồi mới lau tiếp lần nước mát.

Nếu bé vẫn sốt thì cho uống thuốc hoặc kết hợp cả lau mát và uống thuốc.

Nguồn: phunutoday.vn

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...