Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Nguy hiểm khi lạm dụng Thuốc Tây Y

Nguy hiểm khi lạm dụng Thuốc Tây Y

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc Tây Y là sản phẩm cần thiết, gắn chặt với sức khỏe của con người nhưng có những loại Thuốc nếu không sử dụng đúng liều lượng sẽ khiến người bệnh gặp nguy hiểm.

Dược sĩ cảnh báo 5 loại thuốc nguy hiểm khi bị lạm dụng
Thuốc nếu không sử dụng đúng liều lượng sẽ gây nguy hiểm

Thuốc an thần benzodiazephin

Rất nhiều người lạm dụng thuốc này để trấn an tinh thần dù cho nó đã được bác sỹ cảnh báo gây nghiện rất cao. Để cai thuốc này có thể kéo dài hàng tuần, nếu sử dụng quá liều còn có thể gây tử vong.

Thuốc giảm đau

Có hai loại thuốc giảm đau Tylenol và thuốc chống viêm không steroid NSAID; lớp thứ hai bao gồm Advil và Aleve. Trong khi Tylenol khá nhẹ và an toàn thì nó lại có thể gây tổn thương gan nếu uống không đúng cách như dùng chung với rượu hay người bị bệnh gan. Đối với NSAID thì lại gây dị ứng nghiêm trọng và có thể gây chảy máu trong dạ dày.

Tất nhiên những tác dụng phụ này không phải xảy ra thường xuyên nhưng Y dược học khuyến cáo nếu không dùng đúng cách bạn có thể gặp nguy hiểm. Lạm dụng thuốc dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì thế, thay vì việc lấy ra một viên thuốc khi có dấu hiệu cơn đau nhỏ, cố gắng xoa dịu cơn đau với một chai nước nóng, tắm nước ấm hoặc massage.

Thuốc thông mũi

Loại thuốc này sẽ làm cho bạn dễ bị cảm lạnh. Vì thế khi ngạt mũi, bạn nên thay thế nó bằng cách rửa nước muối để chất nhầy trong đó trôi ra ngoài.

Dược sĩ cảnh báo 5 loại thuốc nguy hiểm khi bị lạm dụng
Thuốc thông mũi sẽ làm cho bạn dễ bị cảm lạnh

Thuốc kháng sinh

Đã có kiến nghị ở Canada về việc ngừng sử dụng thuốc kháng sinh cho bệnh nhân bị viêm xoang do họ thường nhiễm virus khi sử dụng loại thuốc này. Do việc lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn đến việc gia tăng tình trạng vi khuẩn kháng lại hầu hết các kháng sinh thông thường khiến cho việc chữa trị gặp khó khăn. Hơn nữa, dùng kháng sinh cũng thường gây ra vấn đề về tiêu chảy.

Thuốc chống trầm cảm

Những người bị bệnh người già gây trầm cảm nặng mới nên dùng thuốc này. Bởi tác dụng phụ của nó khá nhiều như tăng cân, đổ mồ hôi, mất ngủ, táo bón, lo lắng… Hãy điều trị trầm cảm bằng liệu pháp tâm lý là tốt nhất.

Nguồn: Cao đẳng Dược Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...