Danh mục
Trang chủ > Bệnh Trẻ em > Những lý do bạn nên hạn chế cho trẻ ngồi tư thế chữ W

Những lý do bạn nên hạn chế cho trẻ ngồi tư thế chữ W

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Rất nhiều trẻ có thói quen ngồi chữ W bởi ngồi trong tư thế này khiến chúng thấy thoải mái, tuy nhiên theo các nghiên cứu, tư thế này gây ra rất nhiều vấn đề không tốt đối với xương khớp ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Những ảnh hưởng tiêu cực của tư thế ngồi W đối với trẻ

Những ảnh hưởng tiêu cực của tư thế ngồi W đối với trẻ

Nhiều cha mẹ không mấy để ý tới việc trẻ ngồi như thế nào nhưng trên thực tế tư thế ngồi có ảnh hưởng tới sự phát triển cơ, xương khớp, liên quan chặt chẽ tới kỹ năng vận động sự phát triển cũng như các bệnh trẻ em sau này. Vậy tư thế ngồi chữ W là gì? Tại sao lại có hại cho trẻ? Tư thế ngồi nào mới thật sự tốt cho bé? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết sau đây:

Những ảnh hưởng tiêu cực của tư thế ngồi W đối với trẻ

Cha mẹ để ý nếu thấy trẻ ngồi bệt trên mặt sàn (sàn nhà, mặt, mặt giường…) với tư thế đầu gối gập chạm sàn, hướng hai chân về hai phía khác nhau, bàn chân hướng ra ngoài tạo thành tư thế có hình dạng giống như chữ W.  Nguyên nhân khiến rất nhiều trẻ nhỏ thích ngồi ở tư thế W là trẻ nhỏ, nhất là trong giai đoạn tập ngồi chưa thể giữ được thăng bằng khi ngồi, thì tư thế W có thể mang đến cho trẻ cảm giác thăng bằng và trẻ sẽ không phải dùng quá nhiều đến phần cơ bên trên thân để ngồi nên trẻ thấy thoải mái hơn và ngồi được lâu. Theo các bác sĩ Tây y chuyên điều trị các bệnh cơ xương khớp cho biết, bạn không nên cho trẻ ngồi theo tư thế này vì lý do nó có thể ảnh hưởng tới xương khớp và sự phát triển của trẻ như dồn áp lực và gò bó phần chân khiến cơ chân bị co rút, các khớp bị nới lỏng, dẫn đến những bất thường trong việc liên kết các khớp xương và ảnh hưởng xấu đến dáng đi của trẻ. Ngoài ra, vì áp lực cơ thể trẻ chủ yếu dồn vào cơ chân, các phần khớp, hông và đầu gối, cho nên phần cơ trên thân không phát triển được do ít chịu trách nhiệm trong việc cân bằng hay nâng đỡ cơ thể. Mặt khác, các chuyên gia Y tế cũng cho rằng tư thế ngồi chữ W khiến trẻ gặp phải những rắc rối về vấn đề cân bằng, phối hợp, hạn chế kỹ năng vận động thô ở những tình huống đòi hỏi phải sử dụng những loại cơ lớn trên thân. Vận động kém không chỉ ảnh hưởng tới thể chất mà nó còn có liên quan tới khả năng nhận thức và học tập của các bé sau này.

Thay vì để con ngồi tư thế chữ W không tốt thì mẹ nên rèn luyện cho trẻ ngồi ở tư thế xếp bằng, tư thế này ngược lại với kiểu chữ W, khi ấy hai chân của trẻ sẽ bắt chéo nhau như hình cây kéo ở phía trước. Đây là vị trí hợp lý để các cơ thân, hông và đầu gối đều phát triển. Với tư thế xếp bằng giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng vận động thô giữa hai bên cơ thể. Kỹ năng vận động thô không chỉ tốt đối với sức khỏe của trẻ mà còn giúp phát triển khả năng tư duy và học tập của trẻ. Ngoài ra, mẹ có thể rèn trẻ ngồi tư thế duỗi thẳng 2 chân hoặc quỳ cao, các tư thế này đều đem lại sự phát triển cơ xương khớp rất tốt.

Làm gì khi thấy trẻ ngồi trong tư thế chữ W?

Làm gì khi thấy trẻ ngồi trong tư thế chữ W?

Làm gì khi thấy trẻ ngồi trong tư thế chữ W?

Tư thế ngồi sẽ được định hình dân trong thói quen của trẻ, vì thế việc làm đầu tiên cha mẹ nên dạy bé tư thế ngồi đúng ngay từ khi con bắt đầu tập ngồi. Nếu để ý thấy con ngồi tư thế chữ W, bạn nên chủ động sửa lại tư thế ngồi thích hợp cho trẻ. Nếu con đã lớn và hiểu ý, cha mẹ có thể giải thích cho trẻ hiểu ngồi như vậy là không tốt và hướng dẫn trẻ lưu ý ngồi đúng tư thế hơn.Tuy nhiên có lưu ý nhỏ nếu trẻ chỉ có thể ngồi trong tư thế chữ W có nguyên nhân do trẻ gặp phải các vấn đề về xương khớp, về thần kinh hoặc đang chỉnh hình… khiến trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đổi tư thế ngồi. Đối với trường hợp này, bạn nên hỏi bác sĩ chuyên khoa trước khi điều chỉnh tư thế ngồi cho trẻ.

Theo nguồn tin tức Y Dược, sự phát triển những năm đầu đời ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của trẻ, để con phát triển tốt nhất, cha mẹ nên hướng cho con tới sự tốt đẹp từ những điều nhỏ nhất như tư thế ngồi, Vậy hãy dạy cho bé tư thế ngồi xếp bằng, suỗi chân, quỳ cao…thay vì tư thế chữ W để tốt nhất cho con.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...