Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Những phương pháp làm tan sỏi mật hiệu quả

Những phương pháp làm tan sỏi mật hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sỏi mật là một căn bệnh gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời. Y Dược học Việt Nam khuyên bạn nên có một chế độ ăn lành mạnh để làm tan túi sỏi mật.

Giới thiệu về bệnh sỏi mật

Sỏi mật là “ những hòn sỏi ” nằm bên trong túi mật. Túi mật là một túi có dạng hình lê nằm ở bên dưới gan. Nó là nơi dự trữ mật do gan bài tiết ra. Trong bữa ăn túi mật co bóp để tống mật qua đường mật vào ruột non để giúp tiêu hóa thức ăn. Những lắng đọng bất thường của mật sẽ hình thành nên sỏi mật. Sỏi mật thường gây ra đau bụng, viêm nhiễm và nhiễm trùng túi mật và viêm tụy.

y-duoc-hoc

Có hai loại sỏi mật : sỏi cholesterol và sỏi sắc tố mật. Sỏi cholesterol bao gồm ít nhất 60% là cholesterol và thường gặp ở Hoa Kỳ và Tây Âu. Sỏi sắc tố thì màu nâu hoặc đen do có nồng độ sắc tố mật cao và chiếm tỷ lệ trên 90% bệnh sỏi mật ở người Châu Á.

Tin tức Y Dược cho biết, sỏi mật là bệnh rất thường gặp. Ước đoán khoảng 20% dân số thế giới sẽ bị sỏi mật trong cuộc đời của mình. Bệnh sỏi mật chiếm tỉ lệ cao nhất ở những quốc gia vùng Scandinavia và số người bị sỏi mật ở những quốc gia này ngày càng tăng.

  1. Nước chanh

Uống nước 4 trái chanh tươi mỗi ngày khi chưa ăn gì trong 1 tuần có thể giúp loại bỏ sỏi mật. Việc loại bỏ sỏi mật sẽ dễ dàng hơn khi bạn uống nhiều nước.

2. Bạc hà cay

Bạc hà hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích dịch túi mật và các dịch tiêu hóa khác. Thêm vào đó, nó có một hợp chất gọi là terpene có thể làm tan sỏi mật. Nó cũng được cho là giúp giảm co thắt và giảm đau túi mật cấp tính.

  1. Cây bồ công anh

Lá bồ công anh giúp giải độc gan, giúp chuyển hóa chất béo hiệu quả. Nó cũng rất hiệu quả khi kích thích chức năng của túi mật. Bạn có thể sử dụng bồ công anh như một món rau sống hoặc hấp chúng lên hay uống trà bồ công anh cũng rất tốt.

y-duoc-hoc1

  1. Nước ép táo và giấm táo

Nước ép táo và giấm táo có khả năng làm tan sỏi mật. Các axit malic trong táo giúp làm mềm sỏi mật. Không chỉ có khả năng làm tan sỏi mật, táo và giấm táo còn có thể ngăn ngừa sự tái phát của sỏi mật cũng như làm giảm đau mỗi khi sỏi mật hành hạ bạn.

  1. Rượu

Uống 1/2 ly rượu vang mỗi ngày có thể giúp bạn tránh khỏi các cơn đau do sỏi mật gây ra.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, uống 1/2 một ly rượu vang có thể làm giảm số lượng các cuộc tấn công của sỏi mật tới 40%.

Nhưng bạn tuyệt đối không nên uống quá nhiều, nghiên cứu không cho thấy, việc bạn uống hơn 1/2 ly mỗi ngày vẫn duy trì tác dụng, nhưng lạm dụng rượu có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bạn.

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...