Danh mục
Trang chủ > Bệnh Trẻ em > Cha mẹ có nên tự ý bổ sung DHA cho bé hay không?

Cha mẹ có nên tự ý bổ sung DHA cho bé hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

DHA – docosahexaenoic acid, là một loại axit omega-3s. Vậy DHA có vai trò gì và cha mẹ có nên bổ sung DHA cho bé hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây!

Cha mẹ có nên tự ý bổ sung DHA cho bé hay không?

Trước khi trả lời có nên tự bổ sung DHA cho bé, bố mẹ cần hiểu DHA là gì. DHA (axit docosahexaenoic) là một trong ba loại chính của omega-3, cùng với axit alpha-linolenic (ALA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ: Omega-3 là axit béo không thể thiếu đối với nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm sự phát triển của thai nhi, chức năng não, sức khỏe tim mạch và khả năng hoạt động của hệ miễn dịch. Chúng được coi là axit béo thiết yếu vì cơ thể không thể tự sản xuất và cần bổ sung từ nguồn thực phẩm bên ngoài.

ALA có trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, bao gồm dầu thực vật, một số loại hạt, và một số loại rau nhất định. Tuy nhiên, ALA không tự nó có công dụng trong cơ thể của bạn và cần được cơ thể chuyển đổi thành một số dạng hoạt động, chẳng hạn như DHA và EPA, với một lượng rất nhỏ.

Trong khi đó, EPA và DHA có nhiều trong một số loại cá béo, chẳng hạn như cá hồi, cá thu và cá ngừ, và có sẵn rộng rãi trong một số chất uống bổ sung. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại chất bổ sung omega-3, một số loại phổ biến nhất là dầu cá, dầu nhuyễn thể và dầu tảo.

Phụ huynh có nên tự ý bổ sung DHA cho bé?

Nhu cầu hàng ngày về omega-3 phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính. Nếu bạn đang sử dụng thực phẩm bổ sung, tốt nhất bạn nên làm theo hướng dẫn trên bao bì. Tuy nhiên, việc tự ý bổ sung DHA cho bé cần được cân nhắc với một số bệnh trẻ em thường gặp. Tốt nhất để ngăn ngừa một số công dụng không mong muốn, bố mẹ nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi cho con bạn sử dụng một số viên uống bổ sung.

Ngoài ra, bố mẹ có thể bổ sung một số loại thực phẩm giàu omega-3 trong chế độ ăn uống của bé để có thể đảm bảo bé đáp ứng được một số nhu cầu của chúng.

Một số công dụng phụ của một số chất bổ sung omega-3, chẳng hạn như dầu cá, thường rất nhẹ và không cần đến một số can thiệp y tế. Các tác dụng phổ biến nhất bao gồm:

  • Hơi thở hôi, có mùi
  • Dư vị khó chịu
  • Đau đầu
  • Ợ nóng
  • Đau dạ dày
  • Buồn nôn
  • Bệnh tiêu chảy

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đào tạo Liên thông Cao đẳng Hộ sinh học cuối tuần

Giảng viên lớp Liên thông Cao đẳng Hộ sinh Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyến cáo: Cần đảm bảo con bạn tuân thủ liều lượng khuyến cáo để giảm nguy cơ mắc một số tác dụng ngoài ý muốn. Bạn cũng có thể bắt đầu cho bé sử dụng một số viên uống bổ sung với liều lượng thấp, tăng dần liều để đánh giá khả năng dung nạp. Các đối tượng bị dị ứng với cá hoặc động vật nên tránh sử dụng dầu cá và một số chất bổ sung từ cá khác, chẳng hạn như dầu gan cá và dầu nhuyễn thể. Thay vào đó, hãy chọn một số loại thực phẩm hoặc chất bổ sung giàu omega-3 khác như hạt lanh hoặc dầu tảo.

Nguồn: Vinmec.com, medlatec

Tổng hợp và chia sẻ bởi Y Dược học Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Bệnh tiểu đường ở trẻ em xảy ra do những nguyên nhân nào gây nên?

Bệnh tiểu đường không chỉ xuất hiện ở người lớn mà còn xảy ra ở ...