Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Đông trùng hạ thảo: Có thật sự là vị thuốc đông y quý hiếm?

Đông trùng hạ thảo: Có thật sự là vị thuốc đông y quý hiếm?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đông trùng hạ thảo đã được phát hiện và sử dụng từ rất lâu trong Đông Y. Tại Trung Quốc, Đông trùng hạ thảo được ghi chép trong Bản thảo cương mục thập di (năm 1765). Thông tin có trong bài chia sẻ sau đây!

Đông trùng hạ thảo: Có thật sự là vị thuốc đông y quý hiếm?Đông trùng hạ thảo: Có thật sự là vị thuốc đông y quý hiếm?

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ công dụng của loại thảo dược quý hiếm này. Hãy cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Y học cổ truyền Lê Tiến Đạt – Giảng viên trường cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu công dụng và cách dùng của Đông trùng hạ thảo nhé.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loài thảo dược độc đáo, là sự hợp sinh của một loài nấm và một loài sâu non. Loài dược liệu này được cho là có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Sở dĩ loài dược liệu này có tên “đông trùng hạ thảo” là vì vào mùa đông, một số sâu non bị nhiễm nấm ký sinh. Sau đó, loại nấm này sẽ lấy dinh dưỡng từ cơ thể ấu trùng và tăng trưởng theo dạng sợi. Vào mùa hè, sợi nấm phát triển mạnh nhờ sử dụng dưỡng chất lấy từ xác của trùng, nấm thoát ra khỏi xác sâu và vươn lên mặt đất, phát triển thành cây.

Theo các dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì đông trùng hạ thảo được sử dụng từ lâu trong dân gian. Ngày nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được chiết xuất từ Đông trùng hạ thảo. Có khoảng 400 loài Đông trùng hạ thảo trên thế giới, hầu hết có nguồn gốc từ các nước châu Á như Bhutan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nepal, Thái Lan và Việt Nam. Nấm có thân dài khoảng từ 5-10cm và thường có màu nâu.

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo

Theo Y học cổ truyền

  • Tính vị, quy kinh: đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn, quy vào kinh phế và thận.
  • Có tác dụng ích phế, thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đờm, chữa hư lao sinh ho, ho ra máu, liệt dương, lưng gối đau mỏi, di tinh.

Theo Y học hiện đại

  • Tác dụng trên hệ tim mạch

Thử nghiệm trên động vật cho thấy, Đông trùng hạ thảo làm nhịp tim thỏ chậm lại nhưng tăng rõ rệt lượng máu bơm trong một nhịp của tim.

Đông trùng hạ thảo được cho là có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Với thành phần cordycepin, một chất tương tự như adenosine. Đông trùng hạ thảo có thể làm giãn mạch máu qua đó có khả năng làm giảm huyết áp.

  • Tác dụng trên hệ hô hấp

Thử nghiệm trên động vật cho thấy Đông trùng hạ thảo làm dãn khí quãn, nếu dùng phối hợp thì làm tăng hiệu quả của thuốc dãn khí quản.

Kết quả nghiên cứu phù hợp với công dụng của Đông trùng hạ thảo theo Y học cổ truyền là tiêu đàm, chỉ khái.

Đông trùng hạ thảo có công dụng tuyệt vời trong cuộc sống hiện nay

  • Tác dụng với tế bào ung thư

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy Đông trùng hạ thảo có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Năm 2008, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học, chiết xuất từ ​​loại dược liệu này có thể kích hoạt quá trình apoptosis (chết tế bào) ở các tế bào ung thư vú trong các nghiên cứu tại phòng thí nghiệm.

Dược sĩ Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết kết quả tương tự cũng được thấy với các tế bào ung thư ruột kết. Chất cordycepins trong loại dược liệu này có khả năng là chất độc đối với các tế bào ung thư máu.

Liều dùng và cách dùng

  • Liều dùng ngày uống 6 – 12 gram có thể ngâm rượu hoặc hãm trà.
  • Có thể hầm các loại thịt gà, vịt, chân giò cùng 15 con Đông trùng hạ thảo, dùng cho người ốm mới khỏi, suy nhược, ăn uống kém.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Cây thuốc đông y từ bi xanh có công dụng gì?

Theo các thầy thuốc đông y cây từ bi xanh có vị cay đắng, mùi ...