Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Cây vú sữa có công dụng như thế nào trong Y học cổ truyền

Cây vú sữa có công dụng như thế nào trong Y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Cây vú sữa là một loài cây ăn quả rất quen thuộc tại nước ta. Ngoài việc dùng trái ăn quả thì hạt và lá vú sữa có công dụng trong Y học cổ truyền.

Cây vú sữa có công dụng như thế nào trong Y học cổ truyền

Quả vú sữa có công dụng như thế nào?

Khi nhắc tới công dụng của cây vú sữa, không thể không nhắc đến công dụng của quả vú sữa. Quả vú sữa xanh có vị chát với công dụng làm săn se. Quả vú sữa chín có vị ngọt dịu, hơi chát nhẹ và được dùng như một loại trái cây tráng miệng giúp bồi bổ cơ thể.

Kết quả phân tích hiện đại cho thấy thành phần dinh dưỡng trong quả vú sữa có mức năng lượng vừa phải (89 kcal/100g), có chứa nhiều chất xơ, đạm, vitamin C, Kali, canxi và nhiều vitamin, khoáng chất khác, rất tốt cho sức khỏe.

Nhân hạt vú sữa có công dụng như thế nào?

Nhân hạt quả vú sữa có màu trắng, vị đắng, có chứa nhiều năng lượng (474 kcal/ 100g). Theo kết quả phân tích cho thấy hàm lượng các chất dinh dưỡng trong nhân hạt hầu hết là nhiều hơn so với thịt quả vú sữa.

Ngoài ra, các kết quả nghiên cứu, thí nghiệm còn cho thấy thịt quả và nhân hạt vú sữa còn có các tiềm năng trong việc:

  • Bảo vệ dạ dày khỏi tác động của bia rượu và chất độc Hiđro clorua.
  • Chống lại các vi khuẩn gây bệnh đường ruột (như E.coli, Salmonella), vi khuẩn gây ngộ độc (như Staphylococcus) và bệnh nấm (như Candida).
  • Theo nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ trái vú sữa còn có tiềm năng trong việc kiểm soát tăng huyết áp.

Nhân hạt vú sữa có công dụng như thế nào?

Lá cây vú sữa có công dụng như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ một số lợi ích tuyệt vời của lá cây vú sữa như:

  • Giúp tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột: Các hoạt chất có trong lá vú sữa có công dụng làm giảm khả năng nhiễm giun ký sinh do ăn thực phẩm chế biến kém chất lượng. Đồng thời, dùng thường xuyên nước sắc lá cây vú sữa giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh viêm đau dạ dày do vi khuẩn Hp gây nên.
  • Thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương: Nước sắc lá cây vú sữa có công dụng thúc đẩy sửa chữa cấu trúc tế bào. Nó giúp tổng hợp nhiều collagen, hỗ trợ quá trình làm lành một số tổn thương ở da hoặc niêm mạc dạ dày
  • Tăng cường khả năng miễn dịch: Hoạt chất chống oxy hóa có trong lá vú sữa có công dụng giúp làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
  • Giảm nguy cơ gây ung thư: Nhờ có công dụng chống viêm và kháng khuẩn, nước sắc lá cây vú sữa giúp phòng và làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư
  • Giảm đau và hạn chế điều tiết acid dạ dày: Dùng nước sắc lá cây vú sữa thường xuyên giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm tiết dịch acid dạ dày.
  • Bồi bổ máu: Lá cây vú sữa có công dụng bổ máu, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu.

Chính nhờ một số công dụng trên cho thấy lá cây vú sữa đem lại nhiều lợi ích tốt cho bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với một số trường hợp nhẹ, giúp giảm đau và giảm các triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

Hái lá vú sữa, một số lá bánh tẻ, đem rửa sạch phơi khô rồi cất dùng dần. Mỗi lần lấy khoảng 30g lá khô, đun với 1 lít nước cho đến khi còn khoảng 200ml thì rót ra, chia uống 2 lần trong ngày, uống trước ăn. Theo Đông Y lá cây vú sữa có công dụng hoạt huyết, làm tan máu ứ, giúp tiêu sưng và giảm đau, được dùng để điều trị chứng đau dạ dày.

Tóm lại, cây vú sữa có rất nhiều công dụng, bạn có thể tham khảo và áp dụng để có được sự cải thiện tốt nhất về sức khỏe.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tổng hợp từ BV Vinmec bởi yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng cây Đẳng sâm

Dược liệu Đẳng sâm là một trong những loại thảo dược quý được ưa chuộng ...