Dưa hấu được biết đến như một loại loại trái cây ăn giải khát khá quen thuộc ở nước ta, tuy nhiên ít ai biết rằng dưa hấu còn là một vị thuốc Đông y được các bác sĩ, lương y tại trường Cao đẳng Y dược TP HCM áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh vô cùng hữu ích.
- Bật mí những công dụng chữa bệnh hữu ích từ cây Trầm
- Những món ăn bài thuốc tốt cho người bị viêm xoang mũi
- Tìm hiểu công dụng chữa bệnh từ cây Kinh giới
Dưa hấu được trồng khá nhiều ở nước ta
Mô tả sơ lược về cây Dưa hấu
Dưa hấu còn được gọi một số tên khác như Thủy qua, dưa đỏ…là loại cây thuộc họ Bầu bí – Cucurbitaceae, có tên khoa học là Citrullus lanatus (Thunb.) Matsum. et Nakai (C. vulgaris Schrad.). Dưa hấu là loại cây thuộc dạng dây leo có nhiều lông, tua cuốn chẻ 2-3 nhánh. Lá màu xanh nhạt, hình tam giác, có 3-5 thuỳ, các thùy này lại chia thành thuỳ nhỏ có góc tròn; cuống lá có lông mềm. Dưa hấu thường ra hoa vào tháng 4 đến tháng 7 hàng năm, hoa đơn tính cùng gốc, to, màu vàng lục. Quả rất to, hình cầu hoặc hình trứng dài, nhẵn, vỏ ngoài màu lục đen sẫm, nhiều khi có vân dọc màu lục nhạt, có thể dài tới 50 cm, rộng 30cm, nặng 10kg -20 kg. Thịt quả trắng đỏ hay vàng, mọng nước, vị dịu ngọt; hạt dẹp, màu nâu hay đen nhánh. Quả thường ra vào tháng 7-8 dương lịch hàng năm.
Theo y học cổ truyền, Quả dưa hấu có vị ngọt nhạt, tính lạnh; có tác dụng giải say nắng, giải khát, tránh phiền nhiệt, hạ khí, lợi tiểu tiện, hạ huyết áp. Vỏ quả có vị ngọt, tính mát; có tác dụng chỉ khát, thanh thử giải nhiệt, lợi tiểu. Hạt có vị ngọt, tính lạnh có tác dụng hạ nhiệt, hạ huyết áp, lợi tiểu tiện, tăng sinh lực.
Thành phần hóa học có trong Dưa hấu
Các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong dưa hấu có chứa một số thành phần hóa học như trong quả có chứa citrullin (0,17 % của dịch quả), lycopin, caroten, mannitol, rất giàu về pectin, nghèo về vitamin A và vitamin C. Còn có một acid amin là a-amino-b-(pyrazolyl-N) propionic acid. Hạt chứa dầu có tỷ lệ thay đổi 20%-40 %; còn là nguồn enzym ureaza. Còn có acid amin (-)b- pyrazol-g-ylal-amin.
Bài thuốc chữa bệnh áp dụng với cây Dưa hấu
Dưa hấu với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người
- Chữa trị sốt cao: Trường hợp bị viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm thận đều có thể dùng nước ép Dưa hấu để uống.
- Chữa say rượu: Dùng nước Dưa hấu ép uống có thể giải rượu và tỉnh lại.
- Chữa trúng thử: Mùa hè trúng thử, bỗng nhiên Chóng mặt, phát sốt nếu chưa nôn mửa, ỉa chảy, có thể ép nước Dưa hấu, ngày uống 2-3 bát, người mắc bệnh nhẹ có thể khỏe. Sốt không lui, có thể dùng đạm Đậu xị 12g, Hương nhu 8 g, sắc lên làm thuốc uống, lại lấy nước Dưa hấu ép uống thay nước chè, cũng có thể khỏi bệnh.
- Có công dụng giải thử nhiệt: Vào mùa hè, trời quá nóng làm cho người ta ăn uống không bình thường, tiêu hoá không tốt, đầy bụng, người mệt mỏi, không thích làm việc. Có thể dùng vỏ Dưa hấu 1 lạng, lạc 1 lạng, mạch nha 1/2 lạng, ý dĩ 1/2 lạng, nấu thành cháo đặc, ăn liền 6-7 ngày.
Các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cũng lưu ý với các bạn đọc rằng những người lạnh dạ nên kiêng ăn dưa hấu, vì ăn nhiều sinh nôn tháo.