Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Công dụng chữa bệnh từ quả hồng xiêm không phải ai cũng biết?

Công dụng chữa bệnh từ quả hồng xiêm không phải ai cũng biết?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hồng xiêm là một loại trái cây có mùi thơm hấp dẫn chứa nhiều vitamin, khoáng chất mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao và công dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ hồng xiêm
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ hồng xiêm

Hồng xiêm là một trong những loại trái cây cực kì tốt cho sức khỏe, loại trái cây rất giàu vitamin A, khoáng chất và tannin… Trong hồng xiêm có magie, kali giúp cơ thể điều hòa huyết áp ổn định, rất có lợi cho máu và các mạch máu. Hồng xiêm đóng vai trò như một chất lợi tiểu, giúp đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể qua đường tiểu thường xuyên. Không những thế trong quả hồng xiêm chứa hàm lượng vitamin C dồi dào giúp chống ho, cảm lạnh và điều trị căn bệnh nhiễm trùng lạnh mãn tính. Ăn hồng xiêm còn đem lại những lợi ích khác như bảo vệ hệ tiêu hóa và cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.  

Theo Đông y, hồng xiêm vị ngọt, tính mát, tác dụng dinh tân dịch, nhuận tràng, giải khát. Theo Tây y, trong 100g trái hồng xiêm chín có chứa calories 83 mg, chất xơ 1.40 g, chất béo 1.10 g, canxi 21 mg, chất đạm 0.44 g, sắt 0.80 mg, potassium 193 mg, phot pho 12 mg, beta-carotene (A) 60 IU, sodium 12 mg, niacin (B3) 0.200 mg, riboflavin (B2) 0.020 mg, Pyridoxine (B6) 0.037 mg, pantothenic acid (B5) 0.252 mg, Ascorbic acid (C) 14.7 mgamin cùng rất nhiều loại vitamin khác như: B2, B3, B5, B6, C, E…

Công dụng tuyệt vời từ quả hồng xiêm

Bác sĩ YHCT Minh Huệ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói, hồng xiêm là loại trái cây thơm ngon và có rất nhiều tác dụng chữa bệnh.

Bổ sung năng lượng cho cơ thể: Hàm lượng glucose cao trong hồng xiêm giúp nhanh chóng cung cấp đường cho cơ thể. Do vậy, hồng xiêm rất tốt cho những người cần bổ sung năng lượng như trẻ em đang phát triển, các vận động viên. Ngoài ra, với hàm lượng cao carbohydrates và các chất dinh dưỡng thiết yếu, hồng xiêm mang lại nhiều lợi ích cho những bà mẹ đang mang thai và cho con bú. Mẹ bầu bổ sung thêm hồng xiêm vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày để nâng cao sức khỏe cho mình. Đối với trẻ nhỏ còn phòng tránh được bệnh thiếu máu, thiếu canxi cùng các khoáng chất khác.

Hồng xiêm mang lại rất nhiều dưỡng chất có lợi cho mẹ bầu và thai nhi
Hồng xiêm mang lại rất nhiều dưỡng chất có lợi cho mẹ bầu

Loại quả này còn có tác dụng giảm suy nhược cơ thể và các triệu chứng khác trong thời kỳ mang thai như buồn nôn, chóng mặt. Cụ thể trong 100g hồng xiêm có tới 19.3mg potassium có trong hồng xiêm có khả năng giúp giảm huyết áp. Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, nếu cơ thể tiêu thụ một lượng vừa đủ potassium thì sẽ giảm được nguy cơ tăng huyết áp và hạ huyết áp đối với người đang bị tăng.

Ngăn ngừa ung thư: Các chất chống oxy hóa, chất xơ và dinh dưỡng được tìm thấy trong loại quả này cũng giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư, lượng methanol có trong hồng xiêm tác dụng mạnh mẽ trong việc tiết chế và dần triệt tiêu sự phát triển của tế bào ung thư. Bên cạnh đó, Dược sĩ Thu Hương tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, hồng xiêm còn chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi như sắt, kali, đồng, vitamin A, B, C, niacin và folate… giúp cơ thể bạn có sức đề kháng chống lại bệnh tật. Với lượng vitamin dồi dào có trong hồng xiêm giúp cho hệ thần kinh phát triển khỏe mạnh, chống mỏi mệt và giúp giấc ngủ được sâu hơn.

Chống viêm, ngăn ngừa vi khuẩn: Hàm lượng tannin được tìm thấy trong quả hồng xiêm được coi là một chất chống viêm tuyệt vời. Bên cạnh khả năng giúp phòng chống các bệnh như viêm thực quản, viêm ruột, hội chứng kích thích ruột và viêm dạ dày tannin còn làm giảm sưng và đau rất hiệu quả.

Giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus và kháng khuẩn
Giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus và kháng khuẩn

Chất chống oxy hóa polyphenol được tìm thấy trong trái cây này giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, chống lại ký sinh trùng và kháng khuẩn. Vitamin C giúp ngăn chặn các gốc tự do có hại cho cơ thể. Sắt, folate, niacin và pantothenic giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

Ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy: Hồng xiêm chứa nhiều chất xơ (khoảng 5,6 g/100 g) là nguồn cung cấp phong phú tannin và polyphenolic các chất có lợi cho đường tiêu hóa làm giảm nguy cơ bị táo bón, đồng thời còn hỗ trợ các tế bào ruột già và tăng khả năng chống nhiễm trùng, giúp loại bỏ các chất thải từ dạ dày, làm giảm tiêu chảy và làm sạch dạ dày. Vì thế, đây là phương thuốc nhuận tràng rất hiệu quả. Các khoáng chất có trong hồng xiêm cũng giúp cho việc hình thành các enzyme cần thiết trong dạ dày, từ đó điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ.

Chứa rất ít chất sodium tốt cho tim mạch, huyết áp: Hồng xiêm mang vị ngọt rất tự nhiên và chứa hàm lượng ít chất sodium có lợi cho người bị bệnh huyết áp, tim mạch, bệnh thận…Có thể ăn thoải mái mà không lo dư thừa đường.

Có tác dụng trong làm đẹp da, tóc: Dầu chiết xuất từ hạt hồng xiêm giúp dưỡng ẩm và làm mềm tóc giúp tóc óng mượt hơn. Điều tuyệt vời của dầu hạt hồng xiêm là dễ dàng hấp thụ nhanh vào các sợi tóc mà không để lại dầu gây bết dính. Vì vậy mà ngay cả khi sở hữu mái tóc nhiều dầu, bạn vẫn có thể yên tâm để sử dụng loại dầu dưỡng này mà không phải lo đến việc nó làm mái tóc dễ bị bẩn và sinh gàu. Hay trong nghiên cứu về dinh dưỡng của các loại trái cây đối với sức khỏe con người của sinh viên Liên Thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, vitamin E, C, khoáng chất và các chất chống oxy hóa có trong hồng xiêm cũng có tác dụng nuôi dưỡng làn da từ bên trong, giúp da khỏe mạnh, mịn màng, làm chậm quá trình lão hóa, giúp giảm các nếp nhăn.

Hồng xiêm là một trái cây quen thuộc được nhiều người ưa thích. Ngoài giá trị dinh dưỡng của một loại hoa quả nói chung, hồng xiêm còn được biết tới với nhiều công dụng phòng và trị bệnh. (tăng huyết áp, ăn uống, quả hồng xiêm, công dụng của quả hồng xiêm, thực phẩm). Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng tuyệt vời của hồng xiêm.

Nguồn: Y học cổ truyền việt nam

 

 

Có thể bạn quan tâm

Chất xơ là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng tiêu hóa ...