Bưởi là một loại trái cây ăn quả được rất nhiều người biết đến vì nó có múi dày, tép mọng nước, có vị ngọt hoặc chua rất đặc trưng. Đặc biệt phần vỏ bưởi thường bị bỏ đi lại có rất nhiều công dụng không ngờ đối với sức khỏe con người.
- Tác dụng bất ngờ của lá lốt đối với sức khỏe con người
- Y Dược học Việt Nam giới thiệu: Những bài thuốc Đông Y trị cảm cúm hiệu quả
- Cây Mận là vị thuốc Nam quý chữa nhiều bệnh hiệu quả cao
Công dụng tuyệt vời từ quả bưởi
Công dụng của quả bưởi
Quả bưởi có rất công dụng khác nhau từ quả bưởi, lá bưởi, hạt bưởi hay vỏ bưởi đều có tác dụng chữa bệnh và làm đẹp khác nhau như Cung cấp vitamin C làm tăng sức đề kháng, chống oxi hóa, làm đẹp da, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận, giảm cholesterol, phòng chống ung thư, chữa gan nhiễm mỡ và rất nhiều công dụng khác rất tốt cho sức khỏe.
Công dụng tuyệt vời từ vỏ bưởi
Theo thông tin Y Dược Việt Nam, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm có tác dụng rất tốt trong việc trừ phong, tiêu đờm, chống lão hóa… Trong dân gian người ta thường kết hợp vỏ bưởi với là bưởi kết hợp với các loại lá khác có chứa nhiều tinh dầu để làm nước xông giải cảm. Sau đây là một số công dụng tuyệt vời từ vỏ bưởi:
Chữa ho, tiêu đờm
Vỏ bưởi 10g, rửa sạch thái nhỏ cho vào bát hấp uống (có thể cho thêm đường để dễ uống hơn) ngày uống 3 lần sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt.
Hỗ trợ điều trị hen
Vỏ bưởi 150g, bách hợp 30g, 20g hành khô, thêm đường trắng, nấu nước uống, chia làm ba lần uống trong ngày, liên tục trong 10 ngày, đây là một bài thuốc Đông Y trị hen suyễn rất hiệu quả.
Giảm cholesterol
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Hoá học nông nghiệp và thực phẩm được thực hiện trên 57 bệnh nhân đã có phẫu thuật tim.
Một nhóm người tham gia thêm bưởi đào vào chế độ ăn uống, một nhóm khác thêm bưởi vàng và nhóm thứ ba không thêm bất kỳ một loại bưởi nào. Kết quả cho thấy rằng những người ăn bưởi đào sẽ giảm cholesterol và giảm lượng chất béo của họ. Cả hai loại bưởi đều giảm cholesterol LDL và cholesterol toàn phần một cách đáng kể trong một tháng.
Ngăn ngừa sỏi thận
Bưởi có một hợp chất gọi là d-limonene ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận. Một nghiên cứu của tạp chí British Journal of Nutrition tìm thấy rằng phụ nữ uống nửa lít đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu của họ, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. Tuy nhiên, nếu bạn đã được điều trị các vấn đề về thận, nước ép bưởi có thể cản trở hiệu quả của thuốc mà bạn đang xài.
Công dụng của vỏ bưởi trong việc phòng chống ung thư
Phòng chống ung thư
Như đã biết ở trên bưởi rất giàu chất chống oxy hoá như vitamin C, góp phần làm giảm nguy cơ stress có liên quan đến nhiều bệnh ung thư, bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một loại enzyme tác động lên gan thúc đẩy trục xuất chất độc ra ngoài cơ thể. Limonoids còn trợ giúp chống lại ung thư miệng, da, phổi, dạ dày.
Trị viêm da và làm đẹp da
Đặc tính làm se của vỏ bưởi rất có ích trong việc chống cũng như ngăn ngừa tình trạng mẩn đỏ, ngứa ngáy, một số hiện tượng viêm tấy da nhất định.
Với lượng vitamin A cao cùng với vitamin C đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá và nếp nhăn.
Chống nắng
Vỏ bưởi sẽ giảm tỷ lệ xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang do chứng tăng sắc tố, cũng như mụn đầu đen và trắng, da khô, ngứa ngáy cùng nhiều vấn đề khác nhau do tiếp xúc liên tục với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, vì có chứa lycopene nên vỏ quả bưởi thậm chí còn ngăn ngừa ung thư da do tia cực tím gây ra.
Tác dụng giảm mỡ
Vỏ ngoài của bưởi chứa nhiều tinh dầu. đây là loại tinh dầu có thể làm thuốc chữa bệnh, làm giảm mỡ trong máu, làm giảm gan nhiễm mỡ.
Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn