Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Món ăn bài thuốc đông y giúp cải thiện tăng cường sức khỏe

Món ăn bài thuốc đông y giúp cải thiện tăng cường sức khỏe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc sử dụng các món ăn bài thuốc đông y để tăng cường sức khỏe vốn là cách được nhiều người áp dụng, bởi tính hiệu quả, đơn giản và phù hợp với nhiều đối tượng.

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết việc tăng cường sức khỏe từ các món ăn bài thuốc đông y vốn đã được áp dụng từ ngàn đời nay. Ngày nay chúng ta cũng có thể áp dụng để cải thiện sức khỏe ở những người xanh xao, thường xuyên ốm yếu.

Ô kê ngũ vị ẩm

Để làm món ô kê ngũ vị ẩm, trước tiên bạn cần chuẩn bị một con gà ác một con, làm sạch bỏ phổi, ruột, chỉ lấy tim, gan, mề. Thục địa 30g, mạch môn 20g, đậu xanh 100g, gạo nếp 300g, muối 5g, hạt tiêu 3g. Cho vào trong bụng gà. Sau đó cho vào nồi đổ nước ngập ninh nhừ.

Cách dùng: Chia hai lần ăn vào buổi sáng và buổi tối, buổi sáng ăn nhiều hơn thay bữa sáng, buổi tối ăn ít hơn. Mỗi tuần ăn một lần.

Món ăn bài thuốc đông y này có tác dụng lớn trong việc bồi bổ tỳ vị làm cho tỳ vị mạnh, tiêu hóa tốt, hấp thụ được nhiều tinh chất của đồ ăn thức uống để bồi bổ thận sinh tinh huyết và huyết dịch. Bài thuốc dùng cho mọi lứa tuổi kể cả nam và nữ. Trẻ em dưới 6 tuổi ăn ½ lượng của người lớn.

Dương nhục sâm truật ẩm

Dương nhục (thịt dê) vị ngọt, tính ôn, vào hai kinh phế và tỳ có tác dụng bổ thận, ích bổ tâm tỳ, bổ nguyên dương (mệnh môn hỏa) do thận dương kém không sinh ra được khí nên tay chân lạnh, đau lưng, mệt mỏi, lãnh cảm tình dục. Bệnh nhân sau khi ốm dậy, khí huyết hư tổn.

Cách làm: Thịt dê 1000g, nhân sâm 30g nếu dùng sâm bố chính 60g, bạch truật 20g, liên nhục 100g, đương qui 30g, đại táo 10 quả, gừng tươi 5 lát dày. Thịt dê bỏ da thái lát vừa phải, trộn lẫn với các vị thuốc trên cho thêm 10g muối ăn 3g hạt tiêu. Đun chín nhừ. Bài thuốc này nam nữ trẻ già đều dùng được, không phải kiêng cữ gì. Đây là liều lượng cho 4 người ăn, tùy theo số lượng người ăn mà thêm bớt liều lượng các vị thuốc, có thể làm ăn hàng ngày, hoặc cách một ngày ăn một bữa.

Món nộm tăng cường sức khỏe

Cách làm: Dưa chuột 500g, bỏ vỏ cắt khúc thái thành sợi. Liên ngẫu đã luộc chín 500g, bỏ vỏ cắt khúc thái thành sợi. Tía tô 20g rửa sạch thái nhỏ. Kinh giới 20g rửa sạch thái nhỏ. Vỏ cam 20g, bỏ hết cùi chỉ lấy vỏ ngoài thái nhỏ. Hồ đào 200g bỏ vỏ ngoài lấy nhân, sao giòn có mùi thơm. Rau mùi 10g rửa sạch thái nhỏ. Cho ít giấm và một số gia vị như tỏi, ớt vừa đủ trộn đều.

Tác dụng: Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát huyết bổ tỳ vị, bổ thận mát gan, tăng cường khí huyết, bồi bổ chính khí, bài trừ tà khí. Nam nữ các lứa tuổi đều ăn được. Có thể ăn thay rau trong bữa ăn.

Hi vọng với những thông tin được giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền tổng hợp sẽ giúp chúng ta có thêm những kiến thức về việc sử dụng các món ăn bài thuốc nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm

Bài thuốc đông y trị bệnh sỏi tiết niệu

Sỏi tiết niệu là bệnh thường gặp, điều trị bệnh này bằng đông y có ...