Danh mục
Trang chủ > Bệnh Phụ nữ > Có nên bổ sung vitamin C cho phụ nữ khi mang thai không?

Có nên bổ sung vitamin C cho phụ nữ khi mang thai không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vitamin C đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Bổ sung vitamin C cho phụ nữ mang thai là điều đặc biệt quan trọng.  Cùng tìm hiểu nội dung trong bài chia sẻ sau đây!


Có nên bổ sung vitamin C cho phụ nữ khi mang thai không?

Vitamin C có vai trò gì với phụ nữ đang mang thai

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Vitamin (VTM) C đóng vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ đang bà bầu. Cụ thể giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ đến bạn đọc trường hợp trong thai kỳ phụ nữ mang bầu bị thiếu hụt VTM C có thể khiến não thai nhi không phát triển toàn diện, thậm chí có thể là tổn thương não. Bên cạnh đó, thiếu Vitamin C (VTM C) còn có thể gây ra các vấn đề về làn da, chân răng như:

  • Dễ chảy máu chân răng, phá vỡ một số mạch máu nhỏ dưới da. Trường hợp kéo dài có thể dẫn đến chứng còi xương;
  • Khiến làn da bị khô;
  • Tóc khô, chẻ ngọn;
  • Chậm lành vết thương, vết bầm tím.

Ngoài ra, VTM C còn tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa của cơ thể, giúp thai phụ nhận được các lợi ích như:

  • Chống lại một số bệnh nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể khỏi một số độc tố;
  • Sửa chữa lại một số mô, làm lành vết thương, tăng trưởng xương;
  • Tạo ra Collagen – một loại protein có trong sụn, xương, gân và da, giúp cải thiện độ đàn hồi của da, giảm vết rạn da, mang lại làn da khỏe mạnh và tốt cho móng tay, tóc của mẹ và bé;
  • Hỗ trợ cơ thể hấp thu sắt từ thực phẩm (chủ yếu là thực vật). Sắt giúp điều hòa chỉ số hemoglobin ngăn ngừa tình trạng thiếu máu;
  • Ngừa nguy cơ chảy máu lợi, giảm xuất huyết dưới da;
  • Ngừa suy tĩnh mạch do tích tụ cholesterol và loại bỏ một số chất độc hại;
  • Hỗ trợ phát triển bào thai thông qua việc tạo một số mô, tăng cường mạch máu nhau thai, cung cấp thêm oxy cho thai nhi, giảm nguy cơ bong nhau thai.
  • Vitamin C còn có công dụng đối với một số bệnh phụ nữ thường gặp.

Bổ sung vitamin C cho phụ nữ khi mang thai như thế nào?

Khi mang thai phụ nữ cần bổ sung bao nhiêu vitamin C?

Vậy mang thai cần bổ sung bao nhiêu VTM C mỗi ngày? Ước tính, lượng VTM C cung cấp cho thai phụ tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng đang bà bầu hay cho con bú:

  • Đối với phụ nữ mang thai từ trên 19 tuổi: 85mg/ ngày.
  • Đối với phụ nữ mang thai từ 18 tuổi trở xuống: 80mg/ ngày;
  • Đối với phụ nữ từ 19 tuổi trở lên đang cho con bú, cần bổ sung 120mg/ ngày, còn phụ nữ từ 19 tuổi trở xuống là 115mg/ ngày.

Lưu ý: Phụ nữ đang bà bầu không nên tự ý sử dụng nhiều VTM C mà nên theo chỉ định của thầy thuốc. Để tránh hấp thu quá liều VTM C gây hại cho thai nhi, phụ nữ không nên hấp thu quá 1.800mg/ngày.

Bên cạnh đó, nữ Cao đẳng Hộ sinh cho biết một số loại thực phẩm khác chứa nhiều VTM C mà mẹ bầu nên thêm vào chế độ ăn là hoa quả, trái cây họ cam quýt; rau củ như cà chua, củ cải đường, khoai tây tươi, cũng là các nguồn cung cấp VTM C rất dồi dào. Tuy nhiên, có một lưu ý là hàm lượng VTM C trong thực phẩm dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, ánh sáng nên cần chế biến, sử dụng đúng phương pháp để hấp thu được lượng dưỡng chất tối đa.

 

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn tổng hợp từ nguồn Y khoa Bệnh viện Vinmec

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ mang thai ăn xoài xanh có được không?

Xoài xanh là một loại trái cây phổ biến và nó còn chứa nhiều dưỡng ...