Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Xoa bóp giúp hết đau tê nhức cổ tay và bàn tay

Xoa bóp giúp hết đau tê nhức cổ tay và bàn tay

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chứng bệnh đau nhức xương khớp ở các ngón bàn tay là triệu chứng của rất nhiều người khi làm việc nhiều về cơ bàn tay nhưng có thể điều trị bằng việc xoa bóp bấm huyệt.

Xoa bóp giúp hết đau tê nhức cổ tay và bàn tay

Xoa bóp giúp hết đau tê nhức cổ tay và bàn tay

Theo giảng viên – bác sĩ Chu Hòa Sơn đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã nhận định rằng đây là chứng của ổng cổ tay và là một trong những chấn thương thầm lặng ở những người đang làm việc ở văn phòng. Hiện nay ở nước ta có rất nhiều người đã mắc căn bệnh này.

Những biểu hiện của triệu chứng này đó là đau, tê nhức như đang bị kim châm ở các đầu ngón tay, ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa. Đây là dấu hiệu đau lan lên lòng bàn tay và cổ tay, cẳng tay khi về đêm. Ở giai đoạn đầu của bệnh thì sẽ đau nhẹ và dần dần sẽ đau nhiều hơn, có khi bỏng rát, nhức nhối ở cẳng tay và cánh tay.

Dự phòng tích cực và hỗ trợ điều trị để biết hội chứng ống cổ tay của người bệnh và thực hiện một số các bài tập xoa bóp bấm huyệt.

Hội chứng ổng cổ tay điều trị bằng xoa bóp bấm huyệt

Đây không chỉ là bệnh người già mà có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi, những cách xoa bóp bấm huyệt điều trị chứng ống cổ tay như sau:

Việc đầu tiên đó là bạn hãy sử dụng ngón tay để day các huyệt bát tà, mỗi huyệt nửa phút. Ví trị của huyệt ở kẽ ngón tay, ở trên đường tiếp giáp da gan tay và mu tay, ngang với khe khớp xương bàn tay và ở ngón tay.

Hội chứng ổng cổ tay điều trị bằng xoa bóp bấm huyệt

Hội chứng ổng cổ tay điều trị bằng xoa bóp bấm huyệt

Ngay sau đó hãy dùng ngón tay cái day ấn huyệt hợp cốc 1 phút vừa phải. Vị trí huyệt ở chỗ lõm giữa xương bàn tay thứ nhất và thứ hai (ngón cái và trỏ), hãy dùng ngón tay ấn men bờ xương tay thứ hai để tìm điểm khi ấn có cảm giác bị đau và tức.

Dùng ngón tay cái day ấn các huyệt dương trì (tại khớp cổ tay phía mu, thẳng từ ngón nhẫn lên, gần mắt cá tay), ngoại quan (từ dương trì đo lên 2 thốn) và nội quan (từ điểm giữa nếp gấp cổ tay đo lên 2 thốn, ở giữa hai gân cơ gan tay lớn và gan tay bé), mỗi huyệt nửa phút với một lực vừa phải. Dùng ngón tay cái day ấn huyệt khúc trì (ở đầu lằn chỉ của nếp gấp khuỷu tay khi co khuỷu tay vào) và huyệt (ở dưới huyệt khúc trì 2 thốn), mỗi huyệt nửa phút với một lực vừa phải.

Các chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng chia sẻ thêm: Khi dùng tay nọ bóp tay kia từ vai xuống tới bàn tay trong 1 phút với một lực mạnh. Sau đó hãy dùng bàn tay trái nắm cẳng tay phải, nắm hờ bàn tay phải rồi vận động gấp, duỗi, xoay khớp cổ tay từ trái sang phải. Khi dùng bàn tay trái nắm ngón tay của bàn tay phải rồi kéo với một lực vừa phải sao cho phát ra tiếng kêu, đổi bên sang tay trái cũng vậy.

Thường xuyên xoa bóp để tăng tuần hoàn máu đến các chi

Thường xuyên xoa bóp để tăng tuần hoàn máu đến các chi

Vận động gấp, duỗi và xoay khớp khuỷu, khớp vai trong 1 phút. Cuối cùng là thực hiện động tác vẩy tay: đứng thẳng, hai chân giang rộng bằng vai, thả lỏng toàn thân, đồng thời đưa hai tay về phía trước sao cho ngón tay cái ngang bằng rốn (tạo với cơ thể một góc 45 độ), tiếp đó đưa tay xuống và ra sau sao cho ngón út không vượt quá mông, cứ làm đi làm lại như vậy trong 2 phút.

Ngoài ra, để hết đau tê nhức cổ tay, bàn ngón tay bạn cũng cần có thời gian cho các khớp nghỉ ngơi, thường xuyên xoa bóp để tăng tuần hoàn máu đến các chi và tăng tưới máu cho các nhóm cơ vùng vai, cổ và tay. Bạn cũng nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao đặc biệt đối với những người thường xuyên phải ngồi nhiều hay làm việc nhiều vùng bàn ngón tay.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...