Trong Y học cổ truyền, thì thức ăn cũng là một vị thuốc, do đó ăn uống không hợp lý cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh và hiệu quả của đơn thuốc.
ăn uống không hợp lý cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ
Kiêng gì khi dùng thuốc Đông Y?
Hiện nay khá nhiều Y sĩ Y học cổ truyền vẫn còn hạn chế về kiến thức mình có được, nên họ vẫn bắt bệnh nhân của mình phải kiêng cữ quá nhiều, kể cả những loại thức ăn rất cần thiết cho cơ thể khoẻ mạnh. Có thể kể đến 1 số loại thực phẩm bị kiêng cữ như tôm, cua, ốc, thịt gà, rau muống, giá đỗ… mà những thầy thuốc thiếu hiểu biết bắt buộc 1 cách cứng nhắc.
Trên thực tế thì việc kiêng cữ về ăn uống cần phải tuỳ thuộc vào 2 yếu tố:
Thầy thuốc cần phải biết được bài thuốc Đông y mình đang dùng có kỵ với món ăn nào hay không?
Ví dụ: dấm kỵ với bạch linh, miết giáp kỵ với bạc hà.
Thầy thuốc phải biết được loại thực phẩm nào chống lại tác dụng của bài thuốc Đông y.
Ví dụ: Bài thuốc chữa trị chứng hàn thì phải kiêng những thực phẩm có tính mát lạnh.
Việc kiêng cữ về ăn uống cần phải theo hướng dẫn của Thầy thuốc
Có thể thấy rằng đối với những người Lương y thì cần phải có trình độ chuyên môn nhất định thì mới có thể hiểu rõ vấn đề ra đưa ra những bài thuốc Y học cổ truyền hiệu quả nhất.