Danh mục
Trang chủ > Bệnh Trẻ em > Triệu chứng và nguyên nhân hội chứng ruột kích thích ở trẻ em là gì?

Triệu chứng và nguyên nhân hội chứng ruột kích thích ở trẻ em là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của cơ quan tiêu hóa của trẻ. Vậy triệu chứng và nguyên nhân hội chứng ruột kích thích ở trẻ em là gì?

Triệu chứng và nguyên nhân hội chứng ruột kích thích ở trẻ em là gì?

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em được định nghĩa như thế nào?

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em là một tình trạng rối loạn chức năng tiêu hóa, không gây tổn thương thực thể tại niêm mạc ruột, nhưng ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của cơ quan tiêu hóa. Thường xảy ra khi cơ quan tiêu hóa của trẻ nhạy cảm hơn so với người lớn, hội chứng bệnh trẻ em này làm tiêu hóa bị rối loạn hơn.

Thức ăn sau khi nuốt sẽ đi từ thực quản đến đại tràng thông qua nhu động ruột. Nếu nhu động ruột bị rối loạn, có thể dẫn đến tắc nghẽn hoặc di chuyển thức ăn nhanh hơn bình thường. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, chướng nhiều ở bụng dưới bên trái, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón. Tình trạng này kéo dài được gọi là hội chứng ruột kích thích ở trẻ em.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng tại một số trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì có khoảng 5-20% trẻ mắc hội chứng ruột kích thích, một phần nhỏ mắc bẩm sinh và một phần ít hơn mắc sau khi sinh. Con số này tương đương với tỉ lệ người trưởng thành mắc bệnh. Trẻ nhỏ có tiền sử đau bụng tái phát nhiều lần có nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích cao hơn ở độ tuổi vị thành niên và trưởng thành.

Triệu chứng hội chứng ruột kích thích ở trẻ em

Dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích ở trẻ em có thể đa dạng và phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, cũng như yếu tố di truyền và phản ứng với cách chăm sóc từ phía cha mẹ. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng quan trọng cần chú ý:

 1. Đau bụng kéo dài liên tục trên 3 tháng (biểu hiện mạn tính của bệnh).
 2. Thay đổi thói quen đi tiêu, bao gồm táo bón, tiêu chảy, hoặc kết hợp cả hai. Triệu chứng này có thể biến đổi tùy theo độ tuổi của trẻ.
 3. Đau bụng thỉnh thoảng ở trẻ sơ sinh (dưới 1 tháng tuổi).
 4. Trào ngược dạ dày thực quản, nôn trớ, ói ọe (thường xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi).
 5. Tiêu chảy mạn tính không đặc hiệu, có thể đi kèm với táo bón (thường xảy ra ở trẻ dưới 4 tuổi).
 6. Táo bón, không thể tiêu hoá phân một cách dễ dàng (có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi).
 7. Bụng khó chịu, cảm giác quặn cơn, đau âm ỉ, kèm theo buồn nôn.
 8. Chóng mặt, mệt mỏi, thiếu sức sống, ăn ít hoặc ăn bú kém.
 9. Đầy hơi, chướng bụng, cảm giác nổi cục cứng ở bụng, đặc biệt là ở phần bụng dưới bên trái.
 10. Cảm giác không thoải mái khi đi tiêu, cảm giác không hết phân sau khi tiêu, hoặc phân có chứa chất nhầy.
 11. Nghe rõ âm thanh của rối loạn nhu động ruột, có thể bao gồm tăng cường về tần số và cường độ.

Những dấu hiệu này có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của trẻ. Việc chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp kiểm soát tình trạng và cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ. Trong mọi trường hợp, nếu phát hiện có bất kỳ triệu chứng nào lo lắng, nên tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.


Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Hộ sinh chất lượng cao

Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích ở trẻ em

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM chỉ ra nguyên nhân chính gây ra hội chứng ruột kích thích ở trẻ em vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể đóng vai trò trong việc tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

 1. Căng thẳng và căng thẳng tinh thần: Căng thẳng và sự căng thẳng có thể tăng tốc độ hoạt động của ruột già và gây ra rối loạn nhu động ruột. Sự căng thẳng cũng có thể làm chậm hoạt động của dạ dày, góp phần vào tình trạng rối loạn tiêu hóa.
 2. Yếu tố di truyền: Di truyền có thể đóng vai trò quan trọng trong việc xác định nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích ở trẻ em. Nếu một hoặc cả hai phụ huynh đều mắc chứng rối loạn này, trẻ có thể có nguy cơ cao hơn.
 3. Sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột: Quá nhiều vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa hoặc mất cân bằng hệ sinh thái vi khuẩn có lợi trong đường ruột có thể góp phần vào sự phát triển của hội chứng ruột kích thích ở trẻ em.
 4. Chế độ ăn uống không lành mạnh: Chế độ ăn uống có thể đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra hội chứng ruột kích thích ở trẻ em. Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa, đồ cay nóng, và thiếu chất xơ có thể gây ra rối loạn tiêu hóa và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên, việc hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cơ chế gây ra hội chứng ruột kích thích ở trẻ em vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và khám phá.

Nguồn:  yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẻ cách điều trị nhiễm ký sinh trùng ở trẻ em

Nhiễm ký sinh trùng ở trẻ em có thể gây ra nhiều vấn đề sức ...