Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Bạn có đang gặp tình trạng nhiễm ký sinh trùng?

Bạn có đang gặp tình trạng nhiễm ký sinh trùng?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Đã bao lâu bạn chưa tẩy giun? Bạn có chắc cơ thể mình không nhiễm ký sinh trùng không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây để có lời giải đáp về tình trạng nhiễm ký sinh trùng.

Bạn có đang gặp tình trạng nhiễm ký sinh trùng?

Nhiễm ký sinh trùng có nguy hiểm không?

Nhiễm ký sinh trùng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và có thể nguy hiểm trong một số trường hợp. Mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào loại ký sinh trùng, mức độ nhiễm trùng, và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM chia sẻ: Một số ký sinh trùng có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, mệt mỏi, và giảm cân. Trong trường hợp nặng hơn, nhiễm ký sinh trùng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như suy dinh dưỡng, suy gan, suy thận, và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, một số loại ký sinh trùng có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt xuất huyết dengue, hoặc bệnh giun sán, đều có thể gây nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Việc phòng tránh nhiễm ký sinh trùng thông qua các biện pháp vệ sinh cá nhân, sử dụng nước uống an toàn, chế biến thực phẩm đúng cách, và tiêm phòng nếu có, đều là các biện pháp quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm trùng ký sinh trùng và giữ gìn sức khỏe. Nếu bạn nghi ngờ mình đã nhiễm ký sinh trùng, nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế từ các chuyên gia y tế để được tư vấn và điều trị.

Có những loại ký sinh trùng nào gây tình trạng nhiễm ký sinh trùng ở con người?

Có nhiều loại ký sinh trùng có thể gây nhiễm ký sinh trùng ở con người. Dưới đây là một số loại phổ biến:

 1. Giun sán (Ascaris lumbricoides): Giun sán là loại ký sinh trùng phổ biến nhất ở con người. Nhiễm trùng xảy ra khi con người ăn phải trứng giun sán có mặt trong đất hoặc thức ăn bị nhiễm ký sinh trùng.
 2. Sán lá gan (Fasciola hepatica): Sán lá gan là loại ký sinh trùng phổ biến trong các nước có nông nghiệp phát triển. Con người nhiễm trùng thông qua việc ăn thực phẩm chứa các trứng sán lá gan.
 3. Ký sinh trùng lưỡi (Giardia lamblia): Ký sinh trùng này thường được truyền qua nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm. Nó có thể gây ra bệnh tiêu chảy và các triệu chứng đường ruột khác.
 4. Ký sinh trùng lợn trichinella (Trichinella spiralis): Con người thường nhiễm ký sinh trùng này qua việc ăn thịt heo chưa nấu chín kỹ.
 5. Sốt rét (Plasmodium spp.): Loại ký sinh trùng này gây ra bệnh sốt rét, một trong những bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhất trên thế giới, được truyền qua cắn của muỗi Anopheles nhiễm ký sinh trùng.
 6. Ký sinh trùng trùng giun (Enterobius vermicularis): Loại ký sinh trùng này thường gây ra bệnh lý trẻ em như giun móc ở trẻ em, và có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với đường hậu môn của người bệnh hoặc qua đường không khí.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Đây chỉ là một số ví dụ phổ biến về loại ký sinh trùng có thể gây nhiễm ký sinh trùng ở con người. Các loại ký sinh trùng khác cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.


Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược chất lượng cao

Có những loại thuốc nào điều trị nhiễm ký sinh trùng ở người lớn và trẻ em?

Có nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm ký sinh trùng ở người lớn và trẻ em, tùy thuộc vào loại ký sinh trùng cụ thể và mức độ nhiễm trùng. Dưới đây là một số loại thuốc phổ biến:

 1. Albendazole: Albendazole là một loại thuốc chống ký sinh trùng rất hiệu quả, thường được sử dụng để điều trị nhiễm ký sinh trùng như giun sán, sán lá gan và nhiễm ký sinh trùng trùng giun.
 2. Mebendazole: Tương tự như Albendazole, Mebendazole cũng là một loại thuốc chống ký sinh trùng thường được sử dụng để điều trị giun sán và nhiễm ký sinh trùng trùng giun.
 3. Praziquantel: Praziquantel là thuốc hiệu quả trong việc điều trị nhiễm ký sinh trùng sán lá gan và một số loại ký sinh trùng khác.
 4. Metronidazole: Metronidazole là một loại thuốc kháng khuẩn và cũng được sử dụng để điều trị nhiễm ký sinh trùng như ký sinh trùng lưỡi (Giardia lamblia) và một số trường hợp sốt rét.
 5. Ivermectin: Ivermectin thường được sử dụng để điều trị nhiễm ký sinh trùng như bệnh giun móc và nhiễm ký sinh trùng trùng giun.
 6. Doxycycline: Doxycycline có thể được sử dụng để điều trị một số loại ký sinh trùng như sán lá gan và các bệnh truyền nhiễm khác.

Việc sử dụng thuốc cần phải tuân thủ chính xác các hướng dẫn của bác sĩ và theo dõi sự tiến triển của bệnh. Nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể phù hợp với một loại ký sinh trùng cụ thể và chỉ nên sử dụng dưới sự giám sát của một chuyên gia y tế. Thông tin chia  sẻ chỉ mang tính tham khảo!

Nguồn:  yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...