Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Tập thở và yoga cười cho F0 tại nhà

Tập thở và yoga cười cho F0 tại nhà

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

F0 đang điều trị, cũng như hậu Covid-19 đều được khuyến khích vận động vừa sức, tập thở mỗi ngày để nâng cao sức khỏe

Dược sĩ Phạm Quốc Vinh hướng dẫn các học viên qua ứng dụng zoom thực hành tập thở và yoga cười

Mới đây, hướng dẫn F0 điều trị tại nhà, Bộ Y tế lưu ý các F0 nên nghỉ ngơi, vận động thể lực nhẹ (phù hợp với tình trạng sức khỏe); tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày, cần suy nghĩ tích cực, duy trì tâm lý thoải mái…

Học thở và cười miễn phí

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, Mất ngủ, thân thể mệt mỏi, ám ảnh vì những cơn ho sau mắc Covid-19, bà Hồng An (ở Hà Nội), 55 tuổi được BS giới thiệu tham gia 1 lớp “Tập thở và yoga cười” trực tuyến qua áp dụng zoom. Hằng ngày, lúc 6 giờ sáng và 21 giờ, bà An lại ngồi trước màn hình ứng dụng zoom để tập thở cùng cô giáo và các học viên khác.

“Mỗi buổi tập thở và cười sảng khoái chỉ kéo dài 15 phút thế nhưng hơn một tháng nay cuộc sống, sức khỏe của tôi thay đổi hoàn toàn. Tôi ngủ ngon hơn, giấc ngủ cũng sâu hơn, ý thức thoải mái, đặc biệt tôi không còn bị những cơn ho đến mức đau đầu đeo bám nữa” – bà An khoe.

Trong lúc đó, chị Thu Hà, 39 tuổi (ở Hà Nội) lúc phát hiện dương tính SARS-CoV-2 chị điều trị, theo dõi tại nhà vì ko bộc lộ triệu chứng. Thế nhưng, sau một tuần “âm tính” chị khởi đầu ho và kéo dài 1 tháng ko dứt. Cơn ho ám ảnh tới nỗi trước lúc đi ngủ chị nên chuẩn bị mật ong chanh đào, nước ấm, súc miệng liên tiếp có nước muối… để mong cắt cơn ho.

Chị Hà cho biết chị đã uống kháng sinh, kháng viêm, long đờm đủ cả nhưng chỉ đỡ chứ ko khỏi. May mắn 1 người bạn đã giới thiệu chị tham gia nhóm “Tập thở và yoga cười” miễn phí tổn do BS Đỗ Tuấn Anh (Bệnh viện Bạch Mai) và dược sĩ Phạm Quốc Vinh (người sáng lập phong trào những CLB Yoga cười Việt Nam) .

Theo chị Hà, một tuần sau lúc thực hành những bài tập thở và Yoga cười, sức khỏe của chị đã cải thiện rõ rệt. “Những cơn ho kèm khó thở của tôi đã giảm bớt. Tôi cũng ngủ tốt hơn” – chị Hà hồ hởi.

Dược sĩ Phạm Quốc Vinh cho biết nhóm Zalo TYC (viết tắt: Tập thở và yoga cười) hiện nay có hơn 200 học viên tham gia, đây là các người đã từng mắc Covid-19 hoặc đang là F0 điều trị tại nhà. Trong vòng 15 phút, các học viên sẽ tập 4 động tác thở sâu gồm: kỹ thuật thở hoành, kỹ thuật thở chúm môi, kỹ thuật ho mang kiểm soát, công nghệ thở ra mạnh và 2 bài tập yoga cười quốc tế.

“Nhiều người cho biết sức khỏe, tương đối thở của họ được cải thiện siêu nhiều, không còn bị cảm giác hụt hơi sau khi mắc Covid-19”- dược sĩ Vinh nói.

Kết nối để giảm lo lắng

Theo Cao đẳng Y Dược Nam Định Nói về nguyên nhân hình thành lớp tập thở & Yoga cười hậu Covid-19, BS Đỗ Tuấn Anh nhớ lại: “Qua 51 ngày đêm làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích Bệnh viện Dã chiến số 16 tại TP HCM vào năm 2021, trực tiếp điều trị, chăm sóc những bệnh nhân nặng mắc Covid-19 tôi thấy nhiều bệnh nhân ở đây đã bị khủng hoảng tâm lý, cộng thêm sức khỏe bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả phục hồi của người bệnh. Khi đó, chúng tôi đã áp dụng phương pháp vật lý trị liệu tập thở, đồng thời có sự hỗ trợ của các nhân viên y tế và cộng đồng để tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ giúp người bệnh giải tỏa tâm lý lo âu, căng thẳng, từ đó hiệu quả điều trị được nâng cao rõ rệt”.

Từ bài học thực tế ở TP HCM, sau khi trở về Hà Nội, BS Đỗ Tuấn Anh đã ấp ủ một kế hoạch tư vấn, hướng dẫn cho F0 điều trị tại nhà. Cơ duyên vào thời điểm này, bạn đồng nghiệp là dược sĩ Phạm Quốc Vinh cũng có ý định hướng dẫn tập yoga cười cho các bệnh nhân F0 tại nhà. Từ đó, các nhóm lớp tập thở và yoga cười trực tuyến hoàn toàn miễn phí đã được hình thành.

Nghiên cứu cho thấy có 33% -76% người bệnh có thể gặp triệu chứng hậu Covid-19 kéo dài ít nhất 6 tháng, 20% người bệnh phải tái nhập viện; 80% người bệnh phải theo dõi tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu trong vòng 2 tháng sau xuất viện. Một trong những nguy cơ đáng ngại nhất khi mắc Covid-19 là thiếu ôxy do tình trạng viêm hô hấp, đặc biệt khi viêm phổi lan tỏa làm tế bào bị thiếu ôxy dẫn đến hàng loạt nguy cơ cho các cơ quan của cơ thể.

“Mô hình lớp tập thở và yoga cười trực tuyến đã hỗ trợ tích cực trong điều trị Covid-19 và hậu Covid-19 giúp người bệnh giảm các triệu chứng khó thở, ho, stress… Việc tập thở đã giúp các F0 và bệnh nhân hậu Covid-19 kiểm soát tốt nhịp thở, tăng độ bền và sức mạnh cơ hô hấp. Bên cạnh đó, khi kết nối, trò chuyện, trao đổi với BS đã giúp các F0 và hậu F0 vượt qua được cảm giác sợ hãi và lo lắng” – BS Tuấn Anh phấn khởi.

theo Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng Nhiều bệnh nhân sau mắc Covid-19, mặc dù được xác định là khỏi bệnh nhưng các triệu chứng vẫn tồn tại dai dẳng. Tập thở là một trong những hướng dẫn được khuyến cáo với các trường hợp này. Việc tập luyện các bài tập phù hợp sẽ giúp giãn nở lồng ngực, tăng thông khí ra vào phổi, hô hấp tốt hơn, tăng cường khả năng vận động và các cơ tham gia hô hấp, cải thiện tinh thần và giấc ngủ, giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Đa chấn thương: Phân loại và xử trí ban đầu

Đa chấn thương là tình trạng mà một người bị nhiều tổn thương đồng thời. ...