Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Nguyên nhân và cách điều trị mất ngủ theo đông y

Nguyên nhân và cách điều trị mất ngủ theo đông y

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mất ngủ là một vấn đề phổ biến mà Đông y cho biết có thể có nhiều nguyên nhân. Để điều trị mất ngủ hiệu quả, việc nhận biết nguyên nhân cụ thể thông qua các triệu chứng là vô cùng quan trọng.

Mất ngủ là một tình trạng phổ biến có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân theo quan điểm của đông y. Khi các cơ quan trong cơ thể bị suy yếu, hư tổn hoặc mất cân bằng, điều này có thể dẫn đến mất ngủ. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách điều trị theo phương pháp Đông y.

Tạng tâm và tạng tỳ bị hư tổn

Nguyên nhân: Làm việc quá sức, mệt mỏi, hoặc căng thẳng tinh thần có thể dẫn đến mất ngủ. Triệu chứng bao gồm khó ngủ, ngủ mê hoặc tỉnh giấc dễ, cùng với các biểu hiện như sắc mặt sạm, tinh thần uể oải, hay tim đập loạn nhịp.

Điều trị: Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết phương pháp điều trị là Bổ tỳ và dưỡng tâm.

Bài thuốc sắc: Bá tử nhân (sao) 8g, hoài sơn (củ mài, sao vàng) 12g, hạt sen (để cả tâm, sao vàng) 12g, long nhãn 10g, lá dâu non 12g, lá vông 12g, táo nhân (sao đen) 8g; sắc uống ngày 1 thang. Uống liên tục 7-10 ngày là 1 liệu trình; nghỉ 5 ngày, rồi lại dùng tiếp liệu trình khác.

Thận âm hư tổn và tâm hỏa thịnh

Nguyên nhân: Mất cân bằng âm dương trong cơ thể, dẫn đến mất ngủ và các triệu chứng như dễ cáu giận, buồn bực, đau đầu, chóng mặt, và nóng bừng ở bàn tay và chân.

Điều trị: Giảm hỏa và làm mát tâm.

Bài thuốc sắc: Đậu đen 24g, vừng đen 24g, lá vông bánh tẻ 12g, lá dâu non 12g, lạc tiên (dây và lá) 12g, thảo quyết minh (hạt muồng, sao cháy đen); sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 10 ngày là 1 liệu trình; nghỉ 5 ngày, rồi lại dùng tiếp liệu trình khác.

Chức năng tỳ vị suy giảm

Nguyên nhân: Các cặn bã tích tụ lâu ngày trong cơ thể có thể gây ra nhiễu động thanh khiếu, dẫn đến mất ngủ.

Điều trị: Làm mát và thanh nhiệt, giải đàm.

Bài thuốc sắc: Hạt sen (để cả tâm) 24g, táo nhân (sao đen) 10g, trần bì 8g, hương phụ (củ gấu) 12g, la bạc tử (hạt củ cải) 12g, chi tử 8g, hạn liên thảo 12g, cam thảo 6g; sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 7-10 ngày là 1 liệu trình; nghỉ 5 ngày, rồi lại dùng tiếp liệu trình khác.

Trong việc đối phó với mất ngủ, việc hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng đóng vai trò then chốt. Điều này không chỉ giúp cải thiện giấc ngủ mà còn tạo điều kiện cho sức khỏe và tinh thần tốt hơn. Đồng thời, việc sử dụng các phương pháp tự nhiên như thuốc từ thảo dược cũng mang lại lợi ích bền vững và an toàn cho cơ thể. Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược TPHCM hãy lắng nghe cơ thể và đưa ra quyết định thông minh để tạo ra giấc ngủ bình yên và sức khỏe tốt nhất cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Đa chấn thương: Phân loại và xử trí ban đầu

Đa chấn thương là tình trạng mà một người bị nhiều tổn thương đồng thời. ...