Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Một số loại thảo dược ngâm rượu trong Y học cổ truyền

Một số loại thảo dược ngâm rượu trong Y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Rượu ngâm thảo dược, hay còn gọi là rượu thuốc, được Đông y coi là phương pháp bổ trợ sức khỏe hiệu quả. Hãy tìm hiểu một số loại thảo dược ngâm rượu trong bài viết sau đây!


Một số loại thảo dược ngâm rượu trong Y học cổ truyền

Chọn rượu ngâm thảo dược như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Lựa chọn loại rượu phù hợp để ngâm thảo dược là bước quan trọng khi tạo ra bình rượu thảo dược có lợi cho sức khỏe. Rượu được chọn phải có chất lượng tốt và nồng độ đủ cao để chiết xuất hoạt chất từ thảo dược. Nên lựa chọn rượu ngon, tự nấu hoặc mua từ các nguồn đáng tin cậy, tránh rượu pha cồn không rõ nguồn gốc có thể chứa các chất độc hại. Rượu gạo với nồng độ trên 40 được ưa chuộng nhất. Mang hương vị truyền thống của văn hóa ẩm thực Việt Nam, đồ uống này là biểu tượng của sự tự hào về nền văn minh lúa nước.

Một số loại thảo dược ngâm rượu được sử dụng nhiều hiện nay

  • Củ nhân sâm

Củ nhân sâm là một trong những loại thảo dược quý giá và đắt đỏ trong Đông Y, được coi là biểu tượng của sự giàu có và sức khỏe. Trước đây, nhân sâm chỉ dành riêng cho các vị vua, quý tộc trong triều đình, và dân thường hiếm khi có cơ hội sử dụng, do giá cả quá cao.

Nói đến các loại thảo dược ngâm rượu có lợi cho sức khỏe, không thể không nhắc đến nhân sâm. Rượu nhân sâm mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người, từ việc tăng cường tuổi thọ, cải thiện sức khỏe, đến chống lão hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ngoài nhân sâm, đinh lăng, saffron, táo mèo, cây mật gấu cũng là một trong những loại thảo dược quý giá trong Y học cổ truyền và cũng được biết đến như một trong những loại thảo dược ngâm rượu tốt cho sức khỏe con người.

Theo Y học cổ truyền, rượu từ cây mật gấu không chỉ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và chăm sóc tim mạch mà còn hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến xương khớp và cải thiện tình trạng da. Đây thực sự là một trong những loại thảo dược ngâm rượu có lợi cho sức khỏe con người mà từ lâu dân ta đã tin dùng.

  • Rượu ngâm củ đinh lăng

Rượu ngâm củ đinh lăng có một lịch sử lâu dài trong việc sử dụng như một biện pháp điều trị dân gian. Cây đinh lăng, được coi như “nhân sâm của người nghèo”, đã từ lâu trở nên phổ biến và được trồng khắp cả nước ta.

Ông bà ta đã lấy rễ của cây đinh lăng để ngâm trong rượu, tạo ra một loại rượu có nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe. Rượu đinh lăng được biết đến với những tác dụng như kháng viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ giấc ngủ, đào thải độc tố, hồi phục sức khỏe sau sinh, tăng sản xuất sữa, giảm mệt mỏi và căng thẳng thần kinh.

Nhờ những lợi ích mà cây đinh lăng mang lại, nó đã trở thành một trong những loại thảo dược được ưa chuộng để ngâm rượu, giúp cải thiện sức khỏe và phòng ngừa các vấn đề về sức khỏe của con người.

  • Quả táo mèo

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho hay: Quả táo mèo, một loại thảo dược phổ biến ở nước ta, đặc biệt được ưa chuộng ở các tỉnh phía Tây Bắc, cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho việc ngâm rượu. Táo mèo chứa nhiều vitamin và có hương vị đặc trưng, từ chua, chát đến ngọt. Sử dụng rượu táo mèo không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện tinh thần, tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các vấn đề về gan, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da.

Với những tác dụng đa chiều này, quả táo mèo trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu cho các loại thảo dược ngâm rượu, được nhiều người tin dùng để bảo vệ và tăng cường sức khỏe.


Quả táo mèo, một loại thảo dược phổ biến ở nước ta

  • Nhụy hoa nghệ Tây

Nhụy hoa nghệ Tây, hay còn gọi là saffron, là một trong những loại thảo dược ngâm rượu mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe con người. Đây là một loại thảo dược quý hiếm và có giá trị đắt đỏ. Saffron được coi là một trong những loại thảo dược ngâm rượu có giá cao nhất, không phải ai cũng có thể dễ dàng mua được.

Người ta nói rằng saffron, hay còn gọi là nhụy hoa nghệ Tây, có giá trị cao đến mức ngay cả những người giàu có cũng không chắc chắn có thể mua được. Với màu sắc đỏ tươi và hình dạng giống như sợi chỉ, quá trình sản xuất và thu hoạch saffron đều phải được thực hiện hoàn toàn bằng tay.

Được coi là một trong những loại thảo dược quý hiếm, saffron là một trong những loại thảo dược ngâm rượu mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu khoa học, saffron có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, từ cải thiện giấc ngủ đến hỗ trợ chống lại ung thư. Đặc biệt, saffron còn được biết đến như “thần dược” cho làn da, giúp làm trắng sáng và mịn màng, cũng như giảm các vấn đề về giấc ngủ.

Nguồn:  yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Xáo tam thân: Dược liệu quý hiếm trong Đông Y

Cây Xáo tam thân, còn được biết đến với tên gọi cây thuốc mọi, là ...