Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Một số bài thuốc đông y điều trị bệnh từ khổ địa đảm

Một số bài thuốc đông y điều trị bệnh từ khổ địa đảm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây khổ địa đảm còn được gọi là cây thổi lửa, co tát nai, có tính mát, vị đắng. Trong y học cổ truyền, dược liệu này được dùng trong một số bài thuốc Đông Y điều chữa bệnh hiệu quả.

Một số bài thuốc đông y dùng dược liệu khổ địa đảm trị bệnh

Bài thuốc chữa cảm thể phong nhiệt: Người bệnh mắc cảm thể phong nhiệt thường có triệu chứng sốt cao, đau đầu, hơi sợ gió, khát nước, tự ra mồ hôi, nước tiểu vàng, mạch nhanh và rêu lưỡi vàng mỏng. Trong y học dân gian, bài thuốc Đông Y chữa cảm thể phong nhiệt được bào chế từ một số dược liệu sau: Lá cối xay 40g, Khổ địa đảm 40g, 3 lát gừng tươi, 20g cam thảo đất, 20g bạc hà. Tất cả một số dược liệu được dùng ở dạng tươi, đem sắc với nước uống.

Bài thuốc chữa cảm nắng, sốt nóng đơn thuần: Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết một số triệu chứng khi bị cảm nắng gồm sốt, không sợ lạnh, ưa mát, ra mồ hôi, nôn và khát nước. Dùng bài thuốc Đông Y gồm 30g mỗi loại dược liệu Khổ địa đảm, rau má, sắn dây, cam thảo đất, lá chanh, trường hợp ra mồ hôi nhiều thì thêm 1 nắm lá tre. Hỗn hợp dược liệu đem sắc với nước, uống khi nguội.

Bài thuốc chữa viêm họng, viêm amidan cấp: Dùng 50g Khổ địa đảm tươi đem sắc với nước uống trong ngày. Người bệnh nên dùng bài thuốc Đông Y liên tục trong 3 ngày để đạt hiệu quả điều chữa cao.

Bài thuốc Đông Y chữa ho: Dùng một số vị thuốc gồm cải trời, Khổ địa đảm, lá bưởi, cam thảo đất, rễ tranh, cây ớt, đậu xanh, trong đó mỗi vị dùng khoảng 1 nắm tay. Kết hợp với 1 vỏ quýt, 1 cây húng, 1 quả chanh, 3 lát gừng sống. Hỗn hợp dược liệu đem sắc với nước, dùng uống khi nóng 2 lần trong ngày cách nhau khoảng 6 giờ.

Bài thuốc chữa hen suyễn: Dùng một số vị thuốc gồm 100g cà độc dược, 100g lá Khổ địa đảm, 50g ngải cứu, 20g bông tranh và 50g diêm tiêu. Một số dược liệu được phơi khô, giã nát và trộn chung với nhau sau đó dùng giấy bản cuộn thành điếu, đem sấy khô. Khi người bệnh có dấu hiệu xuất hiện cơn hen, dùng một điếu thuốc đốt cháy ra khói, dùng khăn mặt ướt che mặt, hít khói sẽ giúp ngăn chặn cơ hen hoặc nếu có xuất hiện cơn hen sẽ nhẹ hơn.

Bài thuốc chữa viêm xoang: bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ cây Khổ địa đảm chữa viêm xoang qua bài thuốc Đông Y sau: Dùng 10g Khổ địa đảm khô, 10g hạt núc nác và 2g núc nác. Hỗn hợp dược liệu được rửa sạch, để ráo nước và sắc trong 1 lít nước lọc, thời gian sắc khoảng 15 phút đến khi còn 2/3 thể tích thuốc thì tắt bếp. Nước thuốc nên uống khi nguội và chia thành một số buổi uống trong ngày.

Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, tuyệt đối các bạn không được tự ý áp dụng nếu không có sự chỉ định của Bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Một số bài thuốc Đông Y trị đau dạ dày hiệu quả

Bệnh đau dạ dày, còn được gọi là đau bao tử, là một tình trạng ...