Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Khuyến cáo khi dùng thuốc Tây Y trị tiêu chảy cấp ở trẻ?

Khuyến cáo khi dùng thuốc Tây Y trị tiêu chảy cấp ở trẻ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Tiêu chảy cấp căn bệnh cực kì nguy hiểm nhất là ở trẻ nhỏ. Bệnh tiêu chảy cấp nếu không được điều trị kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Các bậc phụ huynh không được phép tự ý mua thuốc Tây Y về điều trị cho con.

Triệu chứng trẻ bị tiêu chảy cấp

Biểu hiện của bệnh là: đi ngoài phân lỏng tóe nước trên 3 lần/ngày, có thể kèm theo đau bụng, sốt, chán ăn, mệt mỏi, khát nước, thời gian không kéo dài quá 14 ngày… Khi bị tiêu chảy cấp, trẻ mất đi lượng lớn nước và chất điện giải nên nguyên tắc điều trị tiêu chảy cấp là bù lại lượng nước và điện giải mà trẻ bị mất đi.

Dược sĩ khuyến cáo khi dùng thuốc tiêu chảy cấp cho trẻ
Tiêu chảy cấp là bệnh nguy hiểm nhất là ở trẻ nhỏ

Bố mẹ có thể điều trị Bệnh trẻ em ngay tại nhà khi nhận thấy trẻ có các dấu hiệu sau: mất nước nhẹ, trẻ tỉnh táo, khóc có nước mắt, mắt trẻ không trũng, uống nước bình thường, lưỡi ướt. Lời khuyên của chuyên gia gia đình có thể cho trẻ uống nước và điện giải nhiều hơn bình thường để bù lại lượng nước và điện giải trẻ đã mất đi trong quá trình bị tiêu chảy. Gia đình có thể dùng dung dịch oresol cho trẻ – đây là dung dịch tốt nhất để điều trị tiêu chảy.

Khi nào cần đến cơ sở y tế điều trị?

Khi gặp các dấu hiệu sau đây, bạn phải đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế để theo dõi và điều trị: trẻ vật vã kích thích hoặc ngủ li bì, mệt lả; khóc không có nước mắt hoặc mắt rất trũng và khô; lưỡi khô, khát (uống háo hức) hoặc uống kém/không thể uống được. Đó là các dấu hiệu hết sức nguy hiểm có thể phải truyền dịch cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lý (natri clorid 0,9%) hoặc dung dịch ringer lactac; trong thời gian truyền dịch bạn cần theo dõi tình trạng mất nước của trẻ và thông báo kịp thời cho bác sĩ để thay đổi phác đồ cho phù hợp.

Một số thuốc thường sử dụng

Để điều trị tiêu chảy cấp cho trẻ, Y Dược học tư vấn tùy từng trường hợp cụ thể có thể sử dụng một số thuốc sau:

Thuốc kháng sinh: Dùng khi thấy phân trẻ có máu, tốt nhất cần cho trẻ đi khám bác sĩ để có hướng dẫn cụ thể. Ví dụ: Nếu tiêu chảy cấp do lỵ trực khuẩn Shigella thì dùng ciprofloxacin; nếu do lỵ amip thì dùng metronidazol; nếu do vi khuẩn tả thì có thể dùng azythromycin…

Nuốt nguyên vẹn cả bột trong gói hoặc khuấy đều trong thức ăn, cốc nước uống hoặc bình sữa phải được uống ngay lập tức.

Bổ sung kẽm: trẻ dưới 6 tháng: 10mg/ngày; trẻ trên 6 tháng: 20 mg/ngày; thời gian sử dụng: 10-14 ngày

Lưu ý: Không dùng thuốc chống nôn, cầm ỉa cho trẻ bị tiêu chảy cấp.

Dược sĩ khuyến cáo khi dùng thuốc tiêu chảy cấp cho trẻ
Tùy từng trường hợp có thể sử dụng một số thuốc thích hợp

Dinh dưỡng cho trẻ

Lời khuyên người có chuyên môn khi trẻ bị tiêu chảy, bố mẹ cần cho trẻ ăn đủ khẩu phần, không nên bắt trẻ nhịn, kiêng khem. Thức ăn cần mềm, nấu kỹ, ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh. Nếu phải cho trẻ ăn những thức ăn đã nấu sẵn thì cần phải đun lại trước khi cho ăn. Cho trẻ ăn thêm quả chín hoặc nước quả như: chuối, cam, xoài… Tránh dùng các loại thực phẩm ít chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ và khó tiêu hóa như: măng, rau cần, ngô, đỗ nguyên hạt và các loại nước có gas gây khó tiêu, đầy bụng.

Nguồn:suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức tổng quát về bệnh loét dạ dày tá tràng

Bệnh loét dạ dày tá tràng là một tình trạng mạn tính có thể gây ...