Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Điều trị chứng mất ngủ bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Điều trị chứng mất ngủ bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Xoa bóp bấm huyệt là một trong những phương pháp chữa bệnh mất ngủ có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Phương pháp này giúp cải thiện nhanh và mang lại hiệu quả ngay từ lần đầu thực hiện.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt điều trị bệnh mất ngủ

Ngày nay, xoa bóp bấm huyệt khắc phục chứng mất ngủ đang thu hút khá nhiều người quan tâm. Bởi người bệnh có thể thực hiện cách làm này ngay tại nhà nếu như bạn nắm rõ các bước thực hiện. Thực tế, trên cơ thể chúng ta có rất nhiều huyệt đạo có tác động đến hệ thần kinh và cải thiện vấn đề về giấc ngủ nhưng không có nghĩa bạn phải tìm kiếm và bấm tất cả các huyệt đạo này. Để dễ dàng thực hiện, người bệnh nên lựa chọn những huyệt đạo đơn giản và tự mình có thể áp dụng mà không cần phải có sự trợ giúp của người khác.

Theo đó, việc nhận diện đúng các huyệt đạo kết hợp với quá trình xoa bóp và ấn sẽ tác động trực tiếp đến hệ thần kinh, nhằm tăng cường tuần hoàn máu giúp người bệnh giảm căng thẳng, thư giãn đầu óc. Từ đó cải thiện giấc ngủ và sức khỏe cũng được đảm bảo nhiều hơn trước. Ngoài ra, bấm huyệt còn là phương pháp giúp người bệnh cải thiện tình trạng sức khỏe khắc phục các bệnh lý khác như bệnh thần kinh, xương khớp, rối loạn tiền đình, bệnh đau đầu mãn tính…. một cách hiệu quả. Vì thế các chuyên gia Đông y cho rằng đối với những bệnh nhân bị mất ngủ lâu năm thì cần phải kết hợp giữa bấm huyệt và các cách chữa mất ngủ tốt nhất hiện nay mới giúp khắc phục tình trạng mất ngủ lâu năm.

Xoa bóp bấm huyệt như thế nào để điều trị bệnh mất ngủ

Nhờ có những tác dụng to lớn nên rất nhiều người đang ưu ái sử dụng phương pháp này để điều trị bệnh. Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn bệnh nhân có thể thực hiện phương pháp này như sau:

Xoa và bấm huyệt vùng đầu, vùng mặt: Vùng đầu và mặt là nơi có chứa rất nhiều dây thần kinh có ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn. Khi thực hiện thao tác bấm huyệt tại vùng này, bạn cần phải xác định chính xác huyệt đạo có tên gọi là Ấn đường (huyệt nằm ở ngay chính giữa sống mũi, giao nhau với hai đầu lông mày) để ấn. Khi đã xác định vị trí huyệt đạo, bắt đầu bạn dùng hai bàn tay xoa vào nhau cho ấm lên rồi áp vào mặt di chuyển nhẹ nhàng xung quanh mặt. Thực hiện cách làm này khoảng 15-20 lần. Tiếp tục, bạn dùng 2 ngón tay giữa day nhẹ nhàng lên huyệt Ấn đường trong thời gian 3-5 phút sau đó vuốt nhẹ hai bên lông mày rồi kéo về vùng thái dương và day nhẹ nhàng hai bên thái dương trong thời gian 4 phút mỗi bên.

Xoa và bấm huyệt vùng cổ: Ở vùng cổ huyệt đạo có tên gọi là An Miên (là huyệt nằm ở phía sau tai, bên cạnh xương lồi). Bấm huyệt An Miên nhằm tác động đến các cơ quan của hệ thần kinh. Lúc này bạn sẽ cảm thấy giảm căng thẳng làm cho cơ thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Ngoài ra, huyệt An Miên còn có tác dụng cải thiện các triệu chứng như đau nửa đầu, ù tai, chóng mặt, tâm thần phân liệt…Bệnh nhân có thể thực hiện bài này như sau: Tư thế nằm ngửa hoặc ngồi, dùng ngón tay trỏ men ra sau tai để tìm huyệt An miên. Sau khi xác định huyệt An miên lúc này bạn dùng ngón tay trỏ bắt đầu day nhẹ nhàng mỗi bên từ 2-3 phút. Sau đó dùng tay vuốt từ tai xuống dưới cổ và ngược lại. Cần liên tục trong thời gian 15-20 lần rồi kết thúc.

Bấm huyệt ở bàn chân: Bàn chân được xem là trái tim thứ hai của cơ thể chúng ta. Tại bàn chân có rất nhiều huyệt đạo tác động đến hệ thần kinh và giúp cải thiện rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Cụ thể, bấm huyệt bàn chân giúp bạn khắc phục bệnh mất ngủ do nhiều nguyên nhân gây ra. Người bệnh có thể thực hiện: Xác định huyệt dũng tuyền dưới lòng bàn chân ngay lỗ hõm dưới bàn chân, tại đây người bệnh nên xoa bóp nhẹ nhàng trong 5-7 phút sau đó ấn mạnh vào huyệt dũng tuyền rồi đổi sang chân khác.

Bệnh nhân có thể thực hiện 3 bài tập này theo sự hướng dẫn của những bác sĩ có chuyên môn. Ngoài 3 huyệt đạo này, bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết bạn cũng có thể thực hiện việc xoa bóp trên bả vai và vùng lưng dưới tại thắt lưng sau đó vòng ra bụng cũng giúp người bệnh đẩy lùi nhanh các triệu chứng do bệnh mất ngủ gây ra. Tuy rằng đều có tác dụng hiệu quả nhưng nếu bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, hoặc vừa điều trị phục hồi không nên sử dụng để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Xáo tam thân: Dược liệu quý hiếm trong Đông Y

Cây Xáo tam thân, còn được biết đến với tên gọi cây thuốc mọi, là ...