Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Báo hiệu một số loài cây thảo dược đang có nguy cơ tuyệt chủng

Báo hiệu một số loài cây thảo dược đang có nguy cơ tuyệt chủng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thảo dược là loại cây có nhiều công dụng thần kỳ trong việc chữa trị bệnh tật nhưng hiện nay chúng đang bị khai thác quá mức và đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Báo hiệu một số loài cây thảo dược đang có nguy cơ tuyệt chủng

Báo hiệu một số loài cây thảo dược đang có nguy cơ tuyệt chủng

Thảo dược thứ 1: Trầm hương

Theo trang tin tức Y Dược cho biết, Sau khi phát hiện ra những giá trị quan trọng của trầm hương để chữa trị bệnh tật. Trầm hương ở Trung Quốc được coi là những lễ vật quan trọng dùng để cung tiến cho vua chúa. Sau khi khai thác quá mức, trầm hương đã bị liệt vào danh sách những thảo dược quý hiếm đang nguy cơ bị tuyệt chủng dần dần.

Trầm hương là một nguyên liệu cực kì quan trọng trong việc sản xuất ra các loại mỹ phẩm, xà phòng tắm, nước hoa…chính vì vậy chúng rất đắt đỏ. Ngoài ra, trầm hương còn đem lại những giá trị rất quý hiếm để làm dược phẩm để điều trị những loại thuốc giải nhiệt, giải trừ sốt rét, chữa các bệnh về dường tiểu tiện. Các chuyên gia giáo dục Cao đẳng Y Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: trầm hương được ví như vị thuốc đặc biệt và quý hiếm và có khả năng chữa trị bách bệnh.

Thảo dược thứ 2: Pơ mu

Pơ mu là loại cây cùng họ nhà thông nhưng có nhiều giá trị hơn thông, thậm chí gỗ của pơ mu còn được sắp xếp vào những loại gỗ quý hiếm. Do đó cây pơ mu được rất nhiều lâm tặc chú ý tới và săn lùng ráo riết, hiện nay chúng cũng đang trong nguy cơ tuyệt chủng. Tên khoa học của pơ mu là Fokiena hodginsii là loại thực vật có giá trị rất cao trong việc chế mỹ phẩm hay nước hoa. Tinh dầu của pơ mu có nhiều tác dụng như: xua đuổi kiến, muỗi, thậm chí là những vết côn trùng cắn chỉ bôi tinh dầu vào sẽ khỏi tức thì.

Thảo dược thứ 2: Pơ mu

Thảo dược thứ 2: Pơ mu

Thảo dược thứ 3: Nấm linh xanh

Các chuyên gia giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Nếu trầm hương được coi là vị thuốc Đông y đặc biệt quý hiếm thì nấm linh xanh cũng được coi là thần dược trong giới Đông y. Được coi là thần dược bởi chúng có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cũng như giúp hỗ trợ điều trị một số căn bệnh nan y, bệnh ung thư, bệnh hiểm nghèo, ung thư gan, máu nhiễm mỡ, gout, đái tháo đường,….. với  nhiều tác động tích cực với sức khỏe người bệnh nên nấm linh xanh ngày càng trở nên khan hiếm trên thị trường. Từ khi những khu rừng nguyên sinh bị tàn phá hay nạn đốt rừng xảy ra, nấm linh xanh dường như đã không còn nơi cư trú và sinh sản, theo dự đoán trong tương lai gần loại nấm này có khả năng cao biến mất hoàn toàn.

Với sự tác động môi trường, đặc biệt là con người đã khiến cho một số loại thảo dược nước ta đang có nguy cơ cao bị tuyệt chủng hoàn toàn. Trước đây theo thống kê, nước ta có khoảng 4000 cây thuốc nhưng hiện tại chúng chỉ còn hơn một nửa, chúng đều là những vị thuốc có trong danh sách những bài thuốc Y học Cổ truyền rất quý, có tác dụng chữa bệnh rất lớn đối với chúng ta.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...