Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Sức Khoẻ Làm Đẹp > Ăn nhiều trái cây và rau quả tím giúp ngăn ngừa ung thư

Ăn nhiều trái cây và rau quả tím giúp ngăn ngừa ung thư

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo bạn nên dùng thường xuyên nhiều loại trái cây, rau củ quả màu tím, vì chúng có chứa các hợp chất chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.

Ăn nhiều trái cây và rau quả tím giúp ngăn ngừa ung thư

Ăn nhiều trái cây và rau quả tím giúp ngăn ngừa ung thư

Mọi người hiểu như thế nào về rau củ quả tím?

Được biết, các loại rau củ và trái cây có màu tím tự nhiên chứa các chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanins.

Chất anthocyanin này có thể tương tác với các gốc tự do. Chúng bảo vệ các tế bào, chữa lành cơ thể, giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh sáng mặt trời và ngăn ngừa bệnh tim mạch và thần kinh.

Danh sách rau củ quả màu tím bao gồm cà rốt màu tím, cải bắp tím, măng tây tím, khoai lang tím, ô liu tím, cà tím, ớt tím, súp lơ tím, hành tím, bông cải tím, củ cải tím…

Ngoài anthocyanin và indoles, các loại thực phẩm màu tím này còn chứa axit ellagic, vitamin A, vitamin B2, vitamin C, kali, chất xơ và các phenol khác mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể.

 Rau củ quả tím mang lại sức khỏe tốt cho mọi người

 Rau củ quả tím mang lại sức khỏe tốt cho mọi người

Tác dụng của rau củ quả tím mang lại sức khỏe tốt cho mọi người

  1. Giúp chống bệnh loét 

Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, chất anthocyanin giúp giảm sự hình thành các vết loét dạ dày. Các nhà nghiên cứu tin rằng, chúng có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa và tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa quan trọng khác, chẳng hạn như glutathione vốn có trong cơ thể. 

  1. Giúp ngăn ngừa các bệnh tiết niệu 

Súp lơ tím, cà rốt tím và bắp cải tím hoặc các loại trái cây có màu tím khác có thể chống lại các bệnh tiết niệu. Anthocyanin có thể ngăn ngừa các vết loét và viêm do H. pylori, vi khuẩn gây loét dạ dày và các bệnh tiết niệu (u lympho bàng quang). 

  1. Giúp tim khỏe mạnh

Các loại thực phẩm có màu tím tốt cho tim vì chúng có khả năng làm giảm cholesterol LDL (có hại) tới 13%, trong khi lại làm tăng cholesterol HDL (có lợi). 

Tăng mức LDL cholesterol dẫn đến sự hình thành mảng bám trên thành động mạch. Điều này ngăn chặn dòng chảy tự nhiên của máu đến trái tim và toàn bộ cơ thể, do đó khiến bạn có nguy cơ bị  đau tim và đột quỵ. 

  1. Giúp tiêu diệt tế bào ung thư 

Nho tím, quả việt quất chứa resveratrol, một flavonoid có thể giúp giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, resveratrol có thể gây chết tế bào ung thư trong ung thư máu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư gan và ung thư phổi. 

Khoai lang tím có khả năng mạnh mẽ bảo vệ chống ung thư đại tràng. Resveratrol hỗ trợ thêm trong việc thư giãn các thành động mạch cho phép tuần hoàn máu tốt hơn và giảm áp lực trong các động mạch. 

  1. Có đặc tính chống viêm 

Anthocyanin giúp giảm viêm mãn tính vì viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân cơ bản của nhiều bệnh như bệnh Alzheimer, bệnh tim, hen suyễn, dị ứng, viêm khớp và bệnh khớp, béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.

  1. Tốt cho não 

Khoai lang tím được biết là có tác dụng tăng cường trí nhớ theo một nghiên cứu được công bố ở Mỹ. Các chất anthocyanin sẽ giúp ngăn ngừa sự suy giảm hệ thống thần kinh, trí nhớ

Nguồn: Y Dược học Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Trà xanh góp phần làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể như thế nào?

Trà xanh từ lâu đã được biết đến là một loại thức uống mang lại ...