Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Công dụng của vị thuốc mã tiền quế là gì?

Công dụng của vị thuốc mã tiền quế là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mã tiền quế là loại dược liệu có công dụng giảm đau và sát khuẩn hiệu quả. Trong bài viết sau đây, Dược sĩ chia sẻ đến bạn đọc công dụng và một số bài thuốc Đông Ycó sử dụng mã tiền quế.

Công dụng của vị thuốc mã tiền quế là gì?

Một số công dụng của vị thuốc mã tiền quế

Công dụng của cây mã tiền quế đối cùng với sức khỏe đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học. Theo đó, vỏ thân cây chứa 6,28% alcaloid toàn phần, 2,34 – 2,93% Strichnin và 2,8% brucin khi còn sống. Dược liệu sau khi sơ chế thì thành phần hóa học cũng có sự thay đổi, trong đó hàm lượng alcoloid giảm còn 2,73%.

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ  công dụng trong y học hiện đại: Hoạt chất Strichnin trong dược liệu có công dụng kích thích thần kinh trung ương, thần kinh ngoại vi mạnh và có thể gây ra nôn mửa, co giật và sợ ánh sáng. Strychnin công dụng chọn lọc và đối kháng cạnh tranh cùng với glycin trên receptor glycin tại tủy sống, vì vậy hoạt chất mã tiền quế có những công dụng sau:

  • Tăng dẫn truyền thần kinh cơ, kích thích phản xạ tủy, tăng hoạt động và dinh dưỡng cơ. Thường được sử dụng trong điều chữa đau cơ khớp, đau thần kinh ngoại biên, suy nhược, tê liệt và đái dầm, liệt dương;
  • Tăng tiết dịch vị, giúp kích thích tiêu hóa, tăng nhu động ruột, từ đó giúp ăn ngon và dễ tiêu;
  • Kích thích vào những trung tâm nhìn, nghe, ngửi nên làm tăng độ nhạy cảm của những cơ quan cảm giác;
  • Sử dụng liều cao Strychnin gây kích thích mạnh tủy sống làm tăng phản xạ, gây ra những cơn co giật tương tự như co giật uốn ván.

Công dụng trong Đông Y: Vị thuốc Mã tiền quế trong y học cổ truyền có tính lạnh, vị đắng nhưng mãnh liệt và rất độc, quy vào kinh Tỳ, Can. Dược liệu mã tiền quế có công dụng giảm đau, thông kinh lạc, trừ phong hàn.


Công dụng của vị thuốc mã tiền quế trị bệnh xương khớp

Mã tiền quế trong những bài thuốc Đông Y chữa bệnh

Bài thuốc Đông Y chữa vết loét, mụn ghẻ

Sử dụng dược liệu Mã tiền quế tán thành bột và ngâm rượu, sử dụng kết hợp cùng với lá Trầu không bôi lên những mụn ghẻ và vết loét.

Bài thuốc Đông Y chữa nhức xương, tê thấp

Chế biến bài thuốc Đông Y như sau: Sử dụng 600 gram Mã tiền quế, 160 gram Hương phụ tử chế, 20 gram Thảo quả và 2 gram Đại hồi. Trong đó, vị thuốc đại hồi mang bỏ hạt và vị thuốc Thảo quả mang bỏ vỏ lấy hạt. Tất cả những vị thuốc được tán thành bột và trộn đều cùng với nhau. Sử dụng 2 – 3g bột thuốc trộn cùng với nước hoặc rượu, sử dụng uống sau khi ăn nửa giờ.

Bài thuốc Đông Y chữa ho đờm, ho cảm lạnh, ho gió, ngứa cổ

Chế biến bài thuốc Đông Y như sau: Sử dụng 160 gram Khô phàn (Phèn chua phi), 80 gram Nghệ vàng (được sao vàng), 20 gram Hạt tiêu (được sao thơm) và 12g Mã tiền quế chế. Tất cả những vị thuốc được tán thành bột mịn, làm thành viên có khối lượng 0,25g. Đối cùng với người trưởng thành sử dụng 4 – 6 viên mỗi lần uống và uống 2 lần mỗi ngày cùng với nước sôi để nguội.

Như vậy, cây Mã tiền quế là dược liệu có nhiều công dụng đối cùng với sức khỏe. Tuy nhiên dược liệu mã tiền quế cũng có độc tính mạnh và có thể gây ra những công dụng phụ nhất định. Vì vậy, để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả trong điều trị, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Điều trị đau bao tử kéo dài với những bài thuốc Đông Y đơn giản

Ngoài việc dùng thuốc tây có thể gây ra tác dụng phụ thì việc tìm ...