Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Dược sĩ Pasteur chia sẻ công dụng của Thỏ ty tử

Dược sĩ Pasteur chia sẻ công dụng của Thỏ ty tử

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trải qua nhiều nghiên cứu và kiểm nghiệm, các công dụng và lợi ích của loại thảo dược Thỏ ty tử trong lĩnh vực y học và sức khỏe đã được chứng minh. Hãy tìm hiểu trong nội dung sau đây!


Dược sĩ Pasteur chia sẻ công dụng của Thỏ ty tử

Công dụng dược lý của Thỏ ty tử theo y học cổ truyền

Chuyên gia YHCT tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Theo quan điểm y học cổ truyền, Thỏ ty tử được đánh giá với hương vị ngọt, cay và có tính ôn ấm. Nó được xếp vào kinh can thận và được cho là có khả năng bổ can thận, ích tinh tủy, củng cố gân cốt. Thỏ ty tử thường được sử dụng trong các trường hợp thận hư tinh lạnh (theo chẩn đoán của y học cổ truyền), liệt dương, di tinh, mệt mỏi và đau nhức ở chân lưng, tiểu tiện đục, đau lưng mỏi gối, tai ù và mắt mờ. Việc sử dụng Thỏ ty tử thường kéo dài trong thời gian dài có thể đem lại lợi ích cho vẻ ngoại hình và sức khỏe tổng thể.

Tác dụng dược lý của Thỏ ty tử theo y học hiện đại

Tác động lên hệ sinh sản:

Các flavonoid trong Thỏ ty tử được chứng minh ảnh hưởng đến hệ sinh sản và nội tiết của chuột đực trong các nghiên cứu thử nghiệm. Thành phần này làm tăng trọng lượng của tinh hoàn, mào tinh và tuyến yên ở chuột, đồng thời kích thích tiết hormone testosterone và LH, làm nổi bật hiệu quả của Thỏ ty tử.

Giúp chống viêm:

Dịch chiết từ hạt dây tơ hồng có khả năng ức chế các hóa chất trung gian gây viêm như NO, prostaglandin 2, ngăn chặn biểu hiện của iNOS và COX-2, giảm sản xuất TNF-α, IL-1β và IL-6. Điều này chứng tỏ khả năng ngăn chặn phản ứng viêm của chiết xuất này.

Kích thích hệ miễn dịch:

Trong mô hình chuột ăn thiếu protein, dịch chiết từ hạt dây tơ hồng đã làm tăng tỷ lệ trọng lượng của gan so với cơ thể. Đồng thời, nó còn tăng lượng protein và albumin toàn phần trong huyết thanh.

Tác động lên u nhú và carcinom da:

Nghiên cứu về tác dụng của dịch chiết Thỏ ty tử đã chỉ ra rằng việc uống thuốc này có thể làm chậm quá trình xuất hiện và phát triển của u nhú. Kết quả này gợi ý khả năng phòng ngừa khối u của Thỏ ty tử.

Hiệu quả trong các bài thuốc khác nhau:

Thất bảo mỹ nhiệm đơn: Bao gồm Thỏ ty tử, hà thủ ô, đương quy, phá cố chỉ, bạch phục linh, ngưu tất, câu kỷ tử. Bài thuốc này đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc từ thời nhà Minh với chức năng bổ thận và bổ cốt, đặc biệt trong việc điều trị loãng xương và tình trạng sức khỏe của phụ nữ sau mãn kinh.

Bổ thận hoạt huyết: Bao gồm Thỏ ty tử, hoàng kỳ, đương quy, xuyên khung, tục đoạn, tang ký sinh. Bài thuốc này giúp điều tiết hormone buồng trứng và các thụ thể của chúng, đồng thời điều chỉnh sự phát triển của mạng lưới nội mạc tử cung trong thời kỳ mang thai, được sử dụng trong ngăn ngừa sẩy thai ở các phòng khám Đông Y.

Hình ảnh của dược liệu Thỏ ty tử

Liều dùng, cách sử dụng và hạn chế

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho biết: Thỏ ty tử thường được sử dụng ở liều lượng từ 8 đến 16 gram mỗi ngày, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và thành phần trong các bài thuốc cụ thể. Dưới đây là một số cách sử dụng Thỏ ty tử trong một số bài thuốc khác nhau:

Chữa suy nhược ở người cao tuổi:

Thỏ ty tử 8g, thục địa 16g, lộc giác giao 12g, đỗ trọng 12g, kỷ tử 10g, nhục quế 10g, sơn thù 8g, đương quy 8g, phụ tử chế 8g. Chế biến thành sắc uống.

Chữa thận hư không tàng tinh, di tinh:

Thỏ ty tử 8g, thục địa 12g, cao ban long 12g, hoài sơn 8g, kỷ tử 8g, đương quy 8g, đỗ trọng 8g, phụ tử chế 8g, sơn thù 6g, nhục quế 4g. Có thể tán bột làm hoàn, uống từ 10 đến 20g mỗi ngày hoặc sử dụng dưới dạng sắc uống.

Chữa liệt dương:

Thỏ ty tử 12g, lộc giác giao 20g, thục địa 12g, phá cố chỉ 12g, bá tử nhân 12g, phục linh 12g. Chế biến thành hoàn và uống từ 20 đến 30g mỗi ngày.

Lưu ý: Người có xu hướng cường dương, bí đại tiện không nên sử dụng Thỏ ty tử. Trước khi bắt đầu sử dụng Thỏ ty tử hoặc các sản phẩm chứa nó, việc thăm bác sĩ để được kiểm tra và đưa ra chẩn đoán là quan trọng. Bài viết trên hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc này và nếu còn thắc mắc hay câu hỏi, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để có sự hỗ trợ tốt nhất.

Tổng hợp bởi  yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng cây Đẳng sâm

Dược liệu Đẳng sâm là một trong những loại thảo dược quý được ưa chuộng ...