Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Dược sĩ chia sẻ công dụng của cây Cúc lương

Dược sĩ chia sẻ công dụng của cây Cúc lương

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây Cúc lương là một trong các dược liệu sử dụng trong điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền. Dược sĩ Cao đẳng Dược sẽ chia sẻ công dụng trong bài viết sau đây!

Dược sĩ chia sẻ công dụng của cây Cúc lương

Cây cúc lương có công dụng gì?

Bộ phận được sử dụng làm thuốc của cây cúc lương là lá, vỏ thân và rễ thu hái quanh năm sử dụng tươi hoặc ủ rồi phơi khô.

Theo nghiên cứu hiện đại, trong lá cúc lương có tanin và flavonoid, dịch nước chiết của lá đỏ ngọn có công dụng chống oxy hóa mạnh.

Cao cúc lương có công dụng hoạt hóa hệ thần kinh, trong đó có hệ thần kinh thực vật, với biểu hiện của sự tăng hàm lượng catecholamin trong máu và tăng nhẹ sóng beta trên điện não đồ ở thỏ sử dụng thuốc.

Thí nghiệm trên động vật cho thấy dịch chiết cây cúc lương có công dụng làm tăng khả năng thành lập phản xạ có điều kiện và tăng khả năng dập tắt phản xạ trên chuột nhắt trắng. Như vậy cúc lương sẽ làm tăng các quá trình hưng phấn và ức chế có điều kiện.

Theo y học cổ truyền, lá cúc lương có vị đắng chát, tính mát, cúc lương có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tốt cho tiêu hóa. Theo kinh nghiệm dân gian, mỗi ngày có thể sử dụng 15 – 30 gam lá cúc lương, hoặc có thể thêm chút lá vối đun nước sử dụng, để giúp tiêu hóa tốt hơn, giúp ăn ngon, hoặc phối hợp với lá ngải hoa vàng (thanh cao hoa vàng) sắc sử dụng để trị sốt, ra mồ hôi trộm, chân tay mỏi rã rời.

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho rằng cúc lương còn được sử dụng để trị cảm sốt, tiêu chảy, viêm ruột, khản cổ, ho mất tiếng bằng cách sử dụng lá hoặc vỏ cây để sắc nước sử dụng.

Do cây cúc lương có công dụng hạ huyết áp và chống đông máu nên cần tránh sử dụng đồng thời với các thuốc điều trị cao huyết áp, thuốc chống đông máu, Aspirin,…

Người bệnh nên dùng theo chỉ dẫn 

Những bài thuốc từ cây cúc lương

Những bài thuốc điều trị từ cây cúc lương như sau:

  • Bài thuốc trị bỏng: sử dụng lá cúc lương tươi giã nát, trộn với nước vo gạo đặc, đắp vào vết bỏng.
  • Bài thuốc trị bí tiểu tiện: sử dụng lá cúc lương 20 gam, thân rễ mía dò 10 gam, đem băm nhỏ, sắc với 400ml nước cho đến khi còn 100ml, chia sử dụng 2 lần trong ngày.
  • Bài thuốc phòng cảm nắng, trị lỵ: sử dụng lá non cây cúc lương, sắc sử dụng hàng ngày.
  • Bài thuốc trị vết thương: sử dụng ngọn non cây cúc lương 60 gam, cỏ nhọ nồi 50 gam, hạt cau già 30 gam, vôi bột 40 gam. Tất cả phơi khô, tán bột mịn, rắc bột lên vết thương đã được phủ một lớp gạc mỏng. Nếu như vết thương có mủ, nên rắc nhiều bột để thấm mủ. Bài thuốc có công dụng hút mủ tốt, làm vết thương khô, sạch, nhanh lên da non, gây cảm giác mát, dễ chịu

Cây cúc lương là cây dược liệu có mặt tại các vùng núi Tây Bắc. Đây là một dược liệu có nhiều công dụng trị bệnh khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả điều trị và tránh được các công dụng phụ, người bệnh chỉ nên sử dụng khi có sự tư vấn của thầy thuốc Y học cổ truyền hoặc lương y có chuyên môn.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Điều trị đau bao tử kéo dài với những bài thuốc Đông Y đơn giản

Ngoài việc dùng thuốc tây có thể gây ra tác dụng phụ thì việc tìm ...