Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng của Ngũ hương đằng

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng của Ngũ hương đằng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngũ hương đằng là một loại rau ăn kèm rất phổ biến trong một số bữa ăn của gia đình Việt Nam.  Bài viết này sẽ cung cấp cho người bệnh với câu hỏi “Ngũ hương đằng có công dụng gì?”.


Dược liệu Ngũ hương đằng

1. Tìm hiểu thông tin chung về Ngũ hương đằng

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Ngũ hương đằng có tên khoa học chính thức là Paederia tomentosa, thuộc họ Cà phê. Loại lá này còn nhiều tên gọi dân gian khác như Ngũ hương đằng tam thể, hoặc lá thúi địch.

Ngũ hương đằng là cây dây leo, dễ mọc hoang và cũng rất dễ trồng bởi khả năng thích nghi cao. Lá mọc kiểu đối xứng, có hình trái trứng và có màu tím nhạt. Cả hai mặt của Ngũ hương đằng đều có lông mịn. Loại lá này xuất hiện nhiều ở một số nước châu Á, đặc biệt là một số nước Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Philippine…

2. Ngũ hương đằng có công dụng gì?

Một số nhà khoa học đã tìm ra được một loại alkaloid trong Ngũ hương đằng có tên gọi paederin và tinh dầu sulfur dimethyl disulphide. Đây là một số hoạt chất hoạt động tương tự như thuốc kháng sinh và kháng viêm. Đặc biệt, Ngũ hương đằng có công dụng mạnh mẽ đối với ký sinh trùng đường ruột như lỵ, giun đũa, giun kim, trực khuẩn…

3. Một số công dụng của Ngũ hương đằng với dạ dày phổ biến

Lợi ích nổi bật nhất của Ngũ hương đằng đối với sức khỏe chính là hàng loạt công dụng của loại rau gia vị này đối với dạ dày, bao gồm:

  • Chữa tình trạng sôi bụng và khó tiêu: người bệnh chỉ cần sử dụng một nắm Ngũ hương đằng tươi rửa sạch, sau đó giã thành nước thuốc để sử dụng trong khoảng 2 đến 3 ngày, tình trạng này sẽ cải thiện đáng kể.
  • Ngũ hương đằng chữa tiêu chảy do nóng: trong trường hợp tiêu chảy đi kèm với triệu chứng phân khắm, bụng đau quặn, nước tiểu vàng đậm, nóng rát hậu môn và thường xuyên khát nước, người bệnh có thể cải thiện vấn đề bằng 16g Ngũ hương đằng kết hợp với 8g nụ sim, sau đó sắc với 500ml nước đến khi còn dưới phân nửa, chia thành 2 lần sử dụng trong ngày.
  • Công dụng của Ngũ hương đằng đối với đau dạ dày: Ngũ hương đằng cũng có thể chữa đau dạ dày. Người bệnh có thể sử dụng khoảng 20g đến 30g Ngũ hương đằng đã rửa sạch, sau đó giã thành nước để sử dụng hàng ngày.
  • Ngũ hương đằng cũng có hiệu quả điều chữa đối với kiết lỵ. Bài thuốc sử dụng 15 đến 60g Ngũ hương đằng nghiền mịn với nước ẩm, sau đó thêm muối rồi ép xác thành nước thuốc. Người bệnh nên sử dụng nước thuốc này trước khi ăn. Một cách khác chữa kiết lỵ với Ngũ hương đằng là xắt nhỏ lá rồi đánh với trứng gà, sau đó chiên trứng Ngũ hương đằng rồi ăn, mỗi ngày ăn khoảng 1 đến 2 lần món này.
  • Chữa viêm loét với Ngũ hương đằng: người bệnh có thể nghiền nát 1 nắm Ngũ hương đằng rồi vắt xác để lấy nước cốt, chia thành 2 đến 3 lần sử dụng hàng ngày.


Một số công dụng của Ngũ hương đằng

4. Những công dụng Ngũ hương đằng đối với sức khỏe

Bài thuốc Đông Y Ngũ hương đằng chữa co giật

Trong trường hợp bị co giật thường xuyên dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, người bệnh có thể cải thiện triệu chứng bằng Ngũ hương đằng. Hãy nghiền nát khoảng 15 đến 60g Ngũ hương đằng tươi với nước ấm, sau đó thêm muối, chắt lọc thành nước sử dụng. Nước thuốc Ngũ hương đằng chống co giật nên được sử dụng trước bữa tối và sử dụng hàng ngày.

Chữa thấp khớp / bí tiểu bằng Ngũ hương đằng

Để chữa thấp khớp, hãy lấy khoảng 15 đến 60g Ngũ hương đằng tươi để đun sôi trong nước, rồi bỏ xác và gạn lấy nước sử dụng, mỗi ngày sử dụng 1 lần để có hiệu quả điều chữa cao.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẻ 8 bài thuốc cổ truyền trị tiêu chảy hiệu quả

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta không thể tránh khỏi căn bệnh tiêu chảy. ...