Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Các loại trà dược hỗ trợ điều chỉnh rối loạn lipid máu

Các loại trà dược hỗ trợ điều chỉnh rối loạn lipid máu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Rối loạn lipid máu, thường được gọi là rối loạn mỡ máu, là một vấn đề y tế nghiêm trọng. Sử dụng các loại trà dược hỗ trợ điều chỉnh rối loạn lipid máu đang ngày được nhiều người lựa chọn

Nguyên nhân gây ra rối loạn lipid máu

Rối loạn lipid máu thường xuất phát từ thói quen ăn uống không lành mạnh và lối sống ít vận động. Theo y học cổ truyền, bệnh này thường được liên kết với các chứng như “đàm thấp,” “trọc trở,” “tích tụ,” và nguyên nhân chính là do chức năng của ngũ tạng lục phủ bị rối loạn, làm cho quá trình vận hóa (hấp thu, chuyển hóa, và phân bố) các chất dinh dưỡng bị rối loạn, gây ra hiện tượng “đàm trọc,” “ứ huyết,” làm tăng hàm lượng mỡ trong máu.

Thầy thuốc Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết trong việc điều trị, ngoài việc sử dụng thuốc, chế độ ăn uống và việc rèn luyện thể lực đều đặn đóng một vai trò quan trọng.

Gần đây, nghiên cứu về ẩm thực liệu pháp đã chỉ ra rằng việc kết hợp thức uống với một số vị thuốc thông dụng có thể giúp ngăn ngừa và điều chỉnh rối loạn lipid máu và từ đó, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Một số loại trà dược hỗ trợ người bị rối loạn lipid máu

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng dược TPHCM lưu ý hãy xem xét việc sử dụng một số loại trà dược sau đây:

Trà Sinh Sơn Tra: Thành phần: Trà tươi 30g, sinh sơn tra 10-15g. Đun hai thành phần này với nước sôi trong bình kín và uống hàng ngày. Các nghiên cứu dược lý hiện đại đã chứng minh rằng sơn tra có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu rất tốt và đóng góp vào quá trình chuyển hóa chất đường và chất béo trong cơ thể, giúp tiêu thụ chất đường và giảm mỡ.

Trà Trạch Tả: Thành phần: Trà khô 3g, trạch tả 15g. Đun hai loại này với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút có thể uống. Nghiên cứu hiện đại cho thấy trạch tả có khả năng điều chỉnh rối loạn lipid máu, làm giảm hàm lượng cholesterol, triglyceride, và lipoprotein có tỷ trọng thấp, từ đó giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Trà Thảo Quyết Minh và Trạch Tả: Thành phần: Rễ cây trà 30g, thảo quyết minh 12g, trạch tả 16g. Đun tất cả thành vụn và uống hàng ngày. Loại trà này thích hợp cho những người bị rối loạn lipid máu và bệnh lý mạch vành. Nó có tác dụng giảm mỡ máu và giúp ngăn ngừa béo phì.

Trà Trần Bì và Bạch Linh: Thành phần: Hoa trà 2g, trần bì 2g, bạch linh 5g. Thảo này hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút có thể uống, và có thể thay thế cho trà trong ngày. Loại trà này có tác dụng kiện tỳ hóa thấp, lợi niệu, phù hợp với người bị rối loạn lipid máu và suy giảm chức năng gan.

Trà Uất Kim, Cam Thảo: Thành phần: sử dụng các vụ thuốc Đông y gồm Trà khô 2g, uất kim 10g (có thể thay bằng nghệ vàng), cam thảo sao vàng 5g. Tất cả loại thảo này thái vụn và hãm với nước sôi, và uống trong ngày. Uất kim, một thành phần trong trà này, đã được chứng minh có tác dụng kiểm soát tình trạng rối loạn lipid máu và giúp lợi niệu.

Một số lưu ý cho người bị rối loạn lipid máu

Để điều chỉnh tình trạng rối loạn lipid máu, cần chú ý bổ sung:

  • Rau và hoa quả tươi: Bao gồm cải xanh, cải cúc, rau muống, cà chua, cà rốt, măng, bí đao, mướp dưa gang, dưa chuột và nhiều loại khác. Những thực phẩm này có khả năng thanh nhiệt, thông phủ, hành khí, và lợi niệu.
  • Dầu thực vật: Như dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu tương, chứa nhiều acid béo không no có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu.
  • Thức ăn gắn liền với cây đậu: Bao gồm các loại thịt và cá ít mỡ cùng với các sản phẩm từ đậu tương, đậu xanh, và đậu đen.

Cần tránh các thực phẩm và đồ ăn chứa nhiều mỡ động vật, lòng đỏ trứng, óc và gan gia súc gia cầm, bơ và các loại thức ăn cay nóng như gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, rượu, và cà phê.

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ Pasteur chia sẻ công dụng của Thỏ ty tử

Trải qua nhiều nghiên cứu và kiểm nghiệm, các công dụng và lợi ích của ...