Danh mục
Trang chủ > Bệnh Nam giới > Viêm da tiết bã, căn bệnh thường gặp ở nhiều đối tượng

Viêm da tiết bã, căn bệnh thường gặp ở nhiều đối tượng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng viêm da tiết bã lại gây mất thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti. Vậy đâu nguyên nhân gây nên bệnh?

Viêm da tiết bã là bệnh da sẩn vảy mạn tính. Đây là căn bệnh trẻ em cũng có thể xảy ra ở người lớn, đặc biệt là phụ nữ.

Viêm da tiết bã một căn bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng

Chẩn đoán viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã gặp nhiều ở trẻ 3 tháng đầu đời và những người xung quanh tuổi 40 -70 tuổi. Ở Mỹ, khoảng từ 3 đến 5 % dân số mắc bệnh. Nam giới thường bị nhiều hơn nữ. Khoảng 85% bệnh nhân nhiễm HIV và AIDS có viêm da tiết bã.

Viêm da tiết bã, thương tổn điển hình là mảng hồng ban hơi vàng, được bao phủ bởi vảy bã và vảy này được tách ra dễ dàng. Trên da đầu thương tổn thay đổi từ vảy khô (gàu) đến vảy vàng bã và hồng ban. Ở mặt, bệnh ảnh hưởng chân mày, điểm giữa trên gốc mũi, nếp má mũi, xoăn tai và nếp sau tai ngoài. Thương tổn thay đổi độ nặng từ mảng đỏ đến tróc tróc vảy mịn rời rạc. Ở nam, thương tổn có thể có ở râu, tóc. Trên ngực và phần giữa ngực của nam hay gặp nhất với mảng hình tròn tróc vảy đỏ nhạt ở trung tâm và sẩn đỏ sậm hơn ở ngoài rìa. Bệnh nhân nhiễm HIV thương tổn lan rộng và nổi bật là tình trạng viêm và rỉ dịch.

Các dạng lâm sàng viêm da tiết bã

Là một căn bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ, người già và bệnh nam giới đối với người lớn viêm da tiết bã nhẹ ở da đầu với tróc vảy là hình ảnh nổi bật. Hồng ban tróc vảy ở bờ mi mắt, có thể kèm viêm kết mạc. Viêm da tiết bã dạng vẩy phấn là dạng hiếm, gặp ở thân và chi, với phát ban đỏ da toàn thân tróc vảy. Viêm da tiết bã tại nếp gấp liên quan đến nếp cơ thể đặc biệt nếp sau tai ngoài, nếp trong đùi, vùng sinh dục và nếp dưới vú, hăm kẽ, đôi khi thương tổn rỉ dịch. Viêm nang lông do Malassezia có sẩn đỏ nang lông, ngứa, đôi khi có mủ, đặc biệt nơi nhiều tuyến bã, có thể là biến chứng của viêm da tiết bã, thường gặp người suy giảm miễn dịch. Đỏ da toàn thân tróc vảy: toàn thân da đỏ, tróc vảy, biến chứng cực kỳ hiếm của viêm da tiết bã do điều trị không đúng thuốc tại chỗ gây viêm da kích ứng, hậu quả nhịp tim nhanh và rối loạn điều hòa thân nhiệt hay gặp.

Đối với trẻ nhỏ, viêm da tiết bã gây nên những thương là mảng hồng ban hơi vàng với vảy bã, có thể rất dày và dính. Các mảng rải rác hoặc riêng rẽ trên mặt và ngực. Thương tổn lan tỏa ở da đầu và vùng tã lót. Mảng vàng đỏ được bao phủ bởi vảy trên da đầu của nhũ nhi; gặp ở trẻ sau vài tuần tuổi. Vảy giống như amiăng dày dính tạo túm tóc ở da đầu, có thể đi kèm với viêm da cơ địa, vảy nến hoặc nấm.

Viêm da tiết bã có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh

Viêm da tiết bã có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh

Nguyên tắc điều trị bệnh viêm da tiết bã

Theo tây y viêm da tiết bã là bệnh mạn tính, đòi hỏi điều trị ban đầu, tiếp theo là điều trị duy trì. Theo đó nguyên tắc điều trị của viêm da tiết bã được thực hiện như sau:

– Gàu được điều trị thường xuyên với dầu gội đầu có chất chống nấm Malassezia như selenium sulfide, kẽm pyrithione, ketoconazol và dầu gội đầu có chứa hắc ín. Dung dịch terbinafine 1% cũng có hiệu quả.

– Trường hợp gàu nhiều tróc vảy liên tục hoặc đóng mày thì thuốc mỡ 5% salicylic acid có hiệu quả.

– Giai đoạn cấp có thể dùng thuốc tại chỗ steroid loại nhẹ hay ketoconazol hoặc kết hợp thuốc chống nấm (imidazole) với steroid, sau đó duy trì kem ketoconazol.

– Tacrolimus, pimecrolimus hiệu quả trong điều trị, đặc biệt đối với viêm da tiết bã.

– Những trường hợp không đáp ứng có thể điều trị UVB; uống itraconazole (100 mg/ngày uống đến 21 ngày) hoặc terbinafine. Những trường hợp kháng trị thì isotretinoin (1 mg/kg) toàn thân cũng có hiệu quả.

– Nếu có nghi ngờ hoặc bội nhiễm vi khuẩn uống kháng sinh (erythromycin hoặc flucloxacillin).

Hi vọng với những chia sẻ trên về bệnh viêm da tiết bã có thể giúp chúng ta hiểu rõ cũng như có phương pháp điều trị sao cho hợp lý.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau nửa đầu ở nam giới nguyên nhân và cách phòng ngừa

Triệu chứng bệnh đau nửa đầu ở nam giới là một trong những căn bệnh ...