Danh mục
Trang chủ > Bệnh Trẻ em > Tìm hiểu về bệnh lý lồng ruột thường gặp ở trẻ nhỏ

Tìm hiểu về bệnh lý lồng ruột thường gặp ở trẻ nhỏ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Lồng ruột cấp tính rất thường gặp ở trẻ nhỏ và có nguy cơ để lại biến chứng, vì thế các bậc cha mẹ cần lưu ý những nguyên nhân biểu hiện để sớm có phương pháp phòng ngừa điều trị kịp thời.

Tìm hiểu về bệnh lý lồng ruột thường gặp ở trẻ nhỏ

Lồng ruột là bệnh như thế nào?

Lồng ruột cấp tính là căn bệnh trẻ em thường gặp, thực tế đây là hiện tượng đoạn ruột trên chui lồng vào trong đoạn ruột dưới hoặc ngược lại. Thường lồng ở vị trí 2 đoạn ruột có kích thước lệch nhau như ruột non lồng vào đại tràng, lồng ruột non, lồng đại tràng.

Lồng ruột thường gặp ở trẻ 4 đến 8 tháng tuổi, nam gặp nhiều hơn nữ. Lý giải cho điều này, một số học thuyết cho rằng: Dưới 4 tháng tuổi kích thước hồi tràng ( đoạn cuối ruột non) và manh tràng (đoạn đầu ruột già) không khác nhau là mấy. Tuy nhiên từ 4-12 tháng manh tràng phát triển nhanh nên to nhanh hơn, dẫn tới khác biệt về kích thước cũng như vận động cơ học của ruột và làm tăng nguy cơ lồng ruột. Một số trường hợp lồng ruột xảy ra sau khi trẻ mắc tiêu chảy, viêm đường hô hấp trên.

Lồng ruột xảy ra gây cản trở lưu thông vật chất trong ruột, tắc ruột, hoại tử ruột. Khi có lồng ruột xảy ra có những trường hợp tự tháo lồng, sử dụng thủ thuật bơm khí tháo lồng hoặc thậm chí phải mổ tháo lồng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị lồng ruột

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị lồng ruột

Theo các bác sĩ Tây y, triệu chứng thể hiện bệnh lồng ruột rõ nhất là trẻ đột ngột bỏ bú, khóc thét từng cơn, nôn thường xuất hiện sau cơn khóc ( lúc đầu nôn ra sữa, sau nôn ra dịch mất, nếu muộn có thể nôn ra dịch như nước phân). Đại tiện phân nhày máu mũi triệu chứng này thường xuất hiện sau triệu chứng đầu tiên từ 5 đến 6 giờ hoặc muộn hơn, bệnh nhân ỉa máu càng sớm tiên lượng càng nặng do lồng ruột chặt. Ngoài ra nếu bệnh nhân đến muộn có thể có những biểu hiện của mất nước do nôn nhiều, sốc nhiễm trùng ( lờ đờ, sốt, môi khô, lưỡi bẩn, mắt trũng, da khô…)

Bác sĩ thăm khám có thể phát hiện vị trí, mức độ khối lồng thông qua khám bụng, khám trực tràng. Bệnh nhân có thể được yêu cầu chụp XQ ổ bụng hoặc siêu âm ổ bụng để xác định rõ hơn vị trí khối lồng. Nếu bệnh nhân đến sớm trước 24h thì bơm hơi đại tràng để tháo lồng. Nếu bệnh nhân đến muộn hoặc bơm hơi không hiệu quả cần mổ mở bụng tháo lồng bằng tay.

Khi trẻ bị mắc bệnh cần đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị kịp thời

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ thì khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu bất thường kể trên thì các bậc cha mẹ không cho trẻ ăn uống gì mà cần nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc trẻ thời kỳ thanh thiếu niên như thế nào?

Trong thời kỳ thanh thiếu niên nếu trẻ không được các bậc cha mẹ quan ...