Danh mục
Trang chủ > Bệnh Trẻ em > Suy dinh dưỡng – hậu quả nặng nề khi bé bị tiêu chảy

Suy dinh dưỡng – hậu quả nặng nề khi bé bị tiêu chảy

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Suy dinh dưỡng và tiêu chảy tạo thành một vòng xoắn bệnh lý, gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Vì thế các mẹ cần nắm được thông tin của bệnh và sớm đưa ra được hướng điều trị phù hợp.

Bé bị tiêu chảy rất dễ bị suy dinh dưỡng

Theo nguồn Tin tức Y Dược, căn cứ vào biểu đồ tăng trưởng đánh giá cân nặng của trẻ theo độ tuổi: Trẻ được xem là có nguy cơ suy dinh dưỡng nếu đứng cân liên tục trong vòng 3 tháng, đường phát triển cân nặng theo tuổi đi theo hướng nằm ngang. Trẻ suy dinh dưỡng nếu đường phát triển cân nặng theo tuổi nằm bên dưới đường chuẩn của biểu đồ.

Mối quan hệ giữa suy dinh dưỡng với việc bé bị tiêu chảy

Bé bị tiêu chảy kéo dài có thể gây suy dinh dưỡng nặng. Bởi khi bị tiêu chảy màng ruột bị tổn thương do vi khuẩn virus hoặc độc tố của chúng gây thiếu enzym chuyển hóa đường lactose. Lactose không thể chuyển hóa tích lũy trong lòng ruột mà không được dung nạp. Hơn nữa thực tế nhiều phụ huynh thường có quan niệm rằng phải kiêng ăn khi bé bị tiêu chảy làm cho niêm mạc ruột chậm hồi phục, chính vì vậy càng góp phần dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.

Thực tế, suy dinh dưỡng và tiêu chảy là một vòng xoắn bệnh lý. Như chúng ta đã biết tiêu chảy là một trong số các nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em do tiêu chảy gây ảnh hưởng trực tiếp lên hệ tiêu hóa của trẻ khiến trẻ dần dần trở nên biếng ăn, giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Nếu tình trạng tiêu chảy diễn ra thường xuyên thì đây sẽ là một trong những nguyên nhân hàng đầu của suy dinh dưỡng.

Không chỉ dừng lại ở đó,đối với những trẻ bị suy dinh dưỡng, hệ miễn dịch thường rất kém nên rất dễ mắc tiêu chảy và các đợt tiêu chảy thường kéo dài hơn, đặc biệt trẻ suy dinh dưỡng nặng bị tiêu chảy thường có tỷ lệ tử vong rất cao. Chính vì vậy trong điều trị tiêu chảy cần đánh giá được mức độ suy dinh dưỡng để trị nhằm cắt đứt vòng xoắn bệnh lý nói trên.

Cần sớm có biện pháp điều trị khi trẻ mắc bệnh suy dinh dưỡng

Làm thế nào để cắt đứt vòng xoắn bệnh lý suy dinh dưỡng – tiêu chảy?

Bệnh suy dinh dưỡng – tiêu chảy là căn bệnh trẻ em thường xuyên mắc phải, vì chúng có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nên các bậc phụ huynh cần hiểu rõ và sớm có hướng điều trị kịp thời.

Đầu tiên, khi điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em ngoài việc cho trẻ uống nhiều dịch hơn bình thường để dự phòng mất nước,uống bổ sung kẽm… thì việc chú trọng đến chế độ ăn của trẻ là rất quan trọng nhằm không để trẻ rơi vào vòng xoắn bệnh lý này. Cụ thể khẩu phần ăn hàng ngày nên được tiếp tục và tăng dần lên, chế độ ăn phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể tiếp tục tăng trưởng, hồi phục nhanh cân nặng và chức năng đường ruột bao gồm khả năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng.

Thứ hai, trường hợp các bé bị tiêu chảy kèm theo suy dinh dưỡng thì cần có phác đồ điều trị thích hợp. Ở trẻ suy dinh dưỡng nặng, tiêu chảy thường nặng và gây tử vong. Điều trị phòng và mất nước rất quan trọng nhưng vẫn phải tập trung điều trị suy dinh dưỡng và các nhiễm trùng khác kèm theo.

Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng tiêu chảy như thế nào là hợp lý?

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khi trẻ đã mắc bệnh lý về đường ruột thì cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để đảm bảo sức khỏe cho trẻ sớm được phục hồi. Bạn có thể tham khảo cách chăm sóc như sau:

Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng tiêu chảy như thế nào là hợp lý?

Bù nước – điện giải

Cần bù nước – đặc biệt là oresol pha đúng tỷ lệ bằng đường uống, có thể nhỏ giọt qua ống thông dạ dày khi trẻ uống kém. Nếu truyền dịch phải được chỉ định của bác sĩ. Bù nước bằng đường uống nên thực hiện chậm khoảng 150-200ml/kg trong 24h. Cần chú ý ở trẻ suy dinh dưỡng nặng kèm mắc tiêu chảy khá phức tạp nên tốt nhất cần được thực hiện ở bệnh viện.

Dinh dưỡng

Trẻ cần được bú và cho ăn các loại thức ăn khác càng sớm càng tốt, thường trong vòng 2- 3h kể từ khi bắt đầu bù dịch. Nên cho trẻ ăn nhiều bữa nhỏ mỗi bữa cách nhau 2-3h kể cả ngày và đêm. Nên có những chế độ dinh dưỡng đặc biệt, đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất. Sử dụng vitamin A theo hướng dẫn và bổ sung sắt ngay sau khi hồi phục cân nặng. Sử dụng kháng sinh theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Ngoài ra để bảo vệ hệ tiêu hóa cho trẻ khỏe mạnh thì các mẹ nên thực hiện cách nuôi con bằng sữa mẹ : Trong 6 tháng đầu đời, trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn. Việc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn sẽ giúp trẻ ít mắc tiêu chảy và tỷ lệ tử vong giảm đi đáng kể so với trẻ không được bú mẹ hoàn toàn. Nên cho trẻ bú mẹ đến 2 tuổi, cho bú càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh và không cần cho ăn thêm bất cứ loại thức ăn nào khác. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời sử  dụng nước sạch, thực hành rửa tay thường quy cho tất cả các thành viên trong gia đình sau khi đi ngoài, sau khi vệ sinh cho trẻ đi ngoài, trước khi chuẩn bị thức ăn và trước khi ăn. Cuối cùng là thực hiện tiêm chủng đầy đủ để phòng bệnh bằng vaccine.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh ho gà ở trẻ em

Bệnh ho gà được xếp vào một trong những căn bệnh xuất hiện nhiều ở ...