Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Súp lơ – Thực phẩm “vàng” cho sức khỏe gia đình

Súp lơ – Thực phẩm “vàng” cho sức khỏe gia đình

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (13 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Không chỉ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, súp lơ còn là loại thuốc có thể chữa được rất nhiều bệnh khi chỉ đơn giản thêm vào thực đơn món ăn hàng ngày.

Súp lơ – Thực phẩm “vàng” cho sức khỏe gia đình

Một vài thông tin về cây súp lơ

Súp lơ có tên khoa học là Brassica oleracea L. var. botrytis L., thuộc họ Cải, còn được gọi là cải hoa, bông cải, su lơ…

Có nguồn gốc từ các nước châu Âu và được nhập trồng ở nước ta vào cuối thế kỷ 19. Hiện nay, súp lơ được trồng quanh năm tại một số nơi như lào Cai, Lai Châu, Lâm Đồng…còn một số tỉnh khác thì trồng theo vụ, chủ yếu là vào mùa lạnh.

Trong một số tài liệu Trung cấp Y học Cổ truyền Hà Nội cho biết, súp lơ là cây thân thảo, phần lá rất phát triển, cụm hoa ngù đặc, thường tập trung ở phần ngọn, có cuống hoa mập và tạo thành 1 khối chắc chắn. Quả súp lơ hẹp và dài, có 1 mỏ hình nón.

Súp lơ có 2 loại là súp lơ xanh và súp lơ trắng. Súp lơ xanh giòn và dai hơn súp lơ trắng nên tạo cảm giác ngon miệng hơn khi ăn.

Các bác sĩ Y học Cổ truyền Hà Nội cho biết, trong súp lơ có chứa các thành phần hóa học như nước 90,9%, gluxit 4,9%, protein 3,5%, các axit amin như lysine, tryptophan, arginine và các khoáng chất và vitamin như canxi 26mg%, kali 349mg%, sắt 1,4mg%, natri 20mg%, photpho 51mg%, vitamin B1 0,11mg%, betacaroten 40mg%, vitamin C 70mg%,…

Tác dụng và một số bài thuốc chữa bệnh từ súp lơ

Làm giảm cholesterol

Trong súp lơ có chứa nhiều chất xơ có thể hòa tan giúp làm giảm cholesterol trong cơ thể.

Cách chế biến: Dùng súp lơ và nấm hương sơ chế sạch sẽ, thái miếng, sau đó xào chung để ăn.

Giúp hỗ trợ điều trị ung thư

Theo một số nghiên cứu cho biết, khi không nấu chín súp lơ tiết ra một lượng nhỏ chất có khả năng bảo vệ ADN trước sự tấn công của các enzyme oxy hóa –tác nhân gây ung thư. Chất này có thể hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư da, ung thư dạ dày và ung thư bàng quang.

Chữa viêm dạ dày mãn tính, tiêu hóa kém

Trong súp lơ xanh có chứa hợp chất giúp thúc đẩy cơ thể sản xuất sulforaphane, chất này có tác dụng kháng khuẩn H.pylori gây viêm loét và ung thư dạ dày.

Cách chế biến: Lấy súp lơ rửa sạch, cắt thành từng miếng cho nấu cùng trứng gà rồi ăn.

Giải độc, bổ gan và tăng cường sức đề kháng

Hàm lượng vitamin C trong súp lơ giúp duy trì và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các chế biến: Súp lơ nấu canh cùng với thịt gà, ăn cùng trong bữa ăn.

Điều trị tắc nghẽn thực quản

Chuẩn bị 650g súp lơ, rửa sạch, ép lấy nước, cho thêm 15g mật ong và 12,5g giấm gạo vào khuấy đều để uống. Kiên trì dùng lâu dài sẽ có hiệu quả tốt.

Chữa đau lưng đau đầu gối

Chuẩn bị 1 quả thận lợn, làm sạch, thái miếng, mộc nhĩ 100g ngâm nước, rửa sạch và súp lơ 20g thái nhỏ. Sau đó cho mộc nhĩ và thận lợn vào xào chung, thêm gừng, tỏi và gia vị vừa ăn, khi gần chín thì cho súp lơ và xào chung.

Điều trị vết bỏng và vết thương có sẹo

Theo trang tin Y Dược học Việt Nam thì dùng lá súp lơ, rửa sạch, sau đó nghiền nát, thêm lòng đỏ trứng gà. Trộn đều rồi đắp rồi đắp lên vết chỗ vết thương và băng lại.

Ngăn ngừa loãng xương

Súp lơ giàu canxi, photpho, magie và kẽm, vì vậy mà giúp xương chắc khỏe hơn. Đặc biệt là phụ nữ đang mang thai và người cao tuổi cần bổ sung canxi thì nên ăn nhiều súp lơ.

Kiểm soát huyết áp

Súp lơ giúp làm tăng lưu lượng máu đến tất cả các cơ quan trong cơ thể. Bên cạnh đó, đối với người bình thường thì giúp duy trì mức huyết áp ổn định. Ngoài ra nó còn làm giảm huyết áp đối với người bị huyết áp cao.

Chống oxy hóa

Ngoài những tác dụng kể trên, súp lơ còn có khả năng làm chậm quá trình lão hóa và giúp cải thiện hệ miễn dịch ở người già. Bởi trong súp lơ có thành phần Sulforaphane dã hoạt hóa những gene và enzyme chống oxy hóa trong tế bào miễn dịch.

Một số lưu ý khi sử dụng súp lơ

  • Mọi người không nên cắt súp lơ trước khi rửa, mà nên ngâm cả cái súp lơ vào nước muối loãng để sâu bên trong tự dộng nổi lên mặt nước.
  • Không nấu súp lơ quá kỹ bởi sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng có trong súp lơ.
  • Mặc dù súp lơ rất tốt cho bà bầu nhưng cũng không nên quá lạm dụng. Vì hàm lượng viatmi C cao có thể gây xảy thai nếu bà bầu ăn quá nhiều.
  • Nên kết hợp nấu súp lơ với thịt và trứng. Vì vitamin C có trong súp lơ giúp hấp thu sắt và canxi tốt hơn.
  • Những bệnh nhân bị bệnh gout không nên ăn quá nhiều súp lơ vì hàm lượng purin có trong súp lơ cao. Chúng là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout.

Súp lơ là loại thực phẩm rất tốt chó sức khỏe, nhưng những bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh trước khi áp dụng phương pháp nào nên hỏi ý kiến thầy thuốc.

Có thể bạn quan tâm

Bài thuốc y học cổ truyền dưỡng phế chữa khàn tiếng

Y học cổ truyền cho rằng, khàn tiếng phần lớn là do ngoại tà cảm ...