Danh mục
Trang chủ > Bệnh Phụ nữ > Phụ nữ mang thai nên uống thuốc gì?

Phụ nữ mang thai nên uống thuốc gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sức đề kháng của người mẹ khi mang thai thường giảm đi khiến cho nguy cơ mắc bệnh lại càng tăng cao. Vậy trong thời kỳ mang thai, phụ nữ nên uống thuốc gì?

Uống thuốc trong thai kỳ có an toàn hay không?

Uống thuốc trong thai kỳ có an toàn hay không?

Uống thuốc trong thai kỳ có an toàn hay không?

Thời kỳ mang thai có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe của người phụ nữ. Trong quá trình này, người phụ nữ cần đặc biệt chú ý đến các loại thuốc mình dùng, đặc biệt là trong ba tháng đầu vì đây là thời điểm quan trọng nhất cho sự phát triển của thai nhi cũng như phòng tránh các bệnh phụ nữ thường gặp khi mang thai. Tuy nhiên, chị em phụ nữ khi mang bầu hãy lưu ý tới một số điểm sau khi dùng thuốc:

 • Thuốc không kê đơn: Một số loại thuốc không kê đơn đã được xác nhận là an toàn cho phụ nữ mang thai nhưng nhiều loại khác thì vẫn chưa được xác nhận, vì vậy nên tìm hiểu kỹ trước khi uống.
 • Thuốc kê đơn: Các loại thuốc do bác sĩ kê chưa hẳn đã an toàn nếu bạn không cho bác sĩ biết mình đang mang thai. Theo đó, thai phụ cần phải thông báo cho bác sĩ biết mình đang mang thai và thảo luận với bác sĩ về nguy cơ cũng như lợi ích của các loại thuốc mà bác sĩ vừa kê.

Những loại thuốc an toàn cho phụ nữ mang thai

Trên trang tin tức Y Dược mới nhất có cập nhật thông tin về một số loại thuốc an toàn cho thai kỳ được các chuyên gia sức khỏe chia sẻ như sau:

Thuốc điều trị cảm lạnh và cúm

 • Acetaminophen (Tylenol)
 • Thuốc nhỏ mũi hoặc thuốc xịt mũi muối sinh lý
 • Xông muối/nước ấm

Lưu ý: Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng các loại thuốc không được đề cập ở trên, đặc biệt là trong ba tháng đầu thai kỳ.

Thuốc điều trị dị ứng

 • Diphenhydramine (Benadryl)
 • Loratadine (Claritin)
 • Thuốc xịt mũi steroid (Rhinocort)

Lưu ý: Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng các loại thuốc trên trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Những loại thuốc an toàn cho phụ nữ mang thai

Những loại thuốc an toàn cho phụ nữ mang thai

Thuốc điều trị táo bón

 • Colace
 • Metamucil

Thuốc trị phát ban

 • Kem Benadryl
 • Kem dưỡng da hoặc dưỡng thể Caladryl
 • Kem Hydrocortisone hoặc thuốc mỡ

Những liệu pháp trị liệu an toàn phụ nữ mang thai

Ngay cả khi sử dụng một số loại thuốc an toàn cũng chỉ có tính tương đối nên bạn có thể cân nhắc những phương pháp trị liệu khác. Một số liệu pháp trị liệu đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả cho phụ nữ giảm bớt những mệt mỏi trong thời kỳ mang thai.

Buồn nôn trong giai đoạn đầu thai kỳ

Có thể thực hiện phương pháp châm cứu, bấm huyệt và uống rễ gừng (viên 250 mg, dùng 4 lần mỗi ngày), vitamin B6 (pyridoxin, 25 mg hai hoặc ba lần một ngày) có thể sẽ giúp ích cho bạn.

Chữa đau lưng

Thao tác nắn chỉnh cột sống chiropractic là phương pháp hiệu quả nhất trong trường hợp phụ nữ mang bầu. Một lựa chọn khác là mát xa nhưng bạn cần có chuyên gia được đào tạo đầy đủ về xoa bóp thực hiện cho mình.

Giảm đau trong chuyển dạ

Gây tê màng cứng (epidural) là cách hiệu quả nhất để giảm đau trong quá trình chuyển dạ. Ngoài ra, bạn còn có thể thực hiện phương pháp đơn giản như: ngâm nước ấm, các phương pháp thư giãn và thở, hỗ trợ cảm xúc được hay châm cứu cũng có thể có tác dụng đối với một số phụ nữ.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu thông tin về bệnh tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường trong thai kỳ là tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai. ...