Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Những thảo dược tốt cho người hay uống rượu bia

Những thảo dược tốt cho người hay uống rượu bia

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Uống bia rượu có hại cho sức khoẻ, đặc biệt là gan. Hiểu được điều này, nhiều người tìm đến các thảo dược giúp giải độc gan, bảo vệ sức khoẻ.

Khúng khéng được biết đến với công dụng giải rượu

Theo Giảng viên Lê Trọng Phương đang giảng dạy ngày Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết, thảo dược giải rượu tốt cần đáp ứng những tiêu chí như: có nghiên cứu chứng minh tác dụng giải độc rượu rõ rệt trên gan và thần kinh; Được người dùng công nhận có tác dụng, an toàn, lành tính, có thể sử dụng thường xuyên, tiện lợi khi sử dụng.

Theo đó, người sử dụng nhiều rượu bia có thể tham khảo top 4 thảo dược giúp giải độc, bảo vệ gan dưới đây.

Khúng khéng (Hovenia dulcis Thunb)

Trên thế giới, từ rất lâu người dân Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã sử dụng khúng khéng để giải rượu, bảo vệ gan. Tại Việt Nam, người dân Lạng Sơn, Cao Bằng thường trồng cây này ở nhà để dùng

Ngày nay khoa học đã chứng minh hoạt chất Ampelopsin (Dihydromyricetin) trong khúng khéng sở hữu tác dụng thanh thải các chất độc, từ rượu bia, cụ thể: khiến giảm nồng độ cồn trong máu chỉ sau 30 phút và hết hoàn toàn chỉ sau 1,5 giờ; Làm giảm ảnh hưởng của rượu lên hệ thần kinh, giúp người dùng hết nhanh những triệu chứng say rượu như buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi; Tăng cường chuyển hoá chất độc và đề phòng xơ gan.

Nhờ các tác dụng này mà khúng khéng càng ngày càng được áp dụng trong đa dạng sản phẩm hỗ trợ giải độc gan như thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) Giải độc gan Tuệ Linh Plus…

Cà gai leo (Solanum hainanense Hance)

Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” ghi: “Sau lúc uống rượu xong chỉ phải lấy cà gai leo khô đem sắc uống thì sẽ chóng tỉnh, hết mệt mỏi, nhức đầu.”

Qua nghiên cứu thực nghiệm, cà gai leo nhiều chất glycoalkaloid, đã được chứng minh với tác dụng giải độc gan, giúp tăng cường chức năng gan, hạn chế tổn thương gan và bảo vệ gan khỏi bia rượu. Đặc biệt, cà gai leo còn giúp ngăn chặn xơ gan chuẩn y cơ chế ức chế sự sinh tổng hợp những sợi collagen trong tế bào gan.

Kế sữa (Silybum marianum)

Kế sữa là “bảo bối” đối sở hữu người dân phương Tây bởi có nhiều silymarin – 1 hoạt chất đặc thù được mệnh danh là “thần dược” bảo vệ gan.

Theo nghiên cứu, chiết xuất silymarin trong cây kế sữa giúp giải phóng độc tố, thanh lọc gan bằng việc tác động lên quá trình sinh-hóa. Chiết xuất cây này mang công dụng bảo vệ gan khỏi các tổn hại do rượu bia và độc tố gây ra. Tuy không giải độc rượu và bảo vệ gan mạnh bằng khúng khéng và cà gai leo nhưng kế sữa lại giúp hạ men gan, giúp người uống nhiều rượu bia bảo vệ gan.

Diệp hạ châu đắng (Phyllanthus urinaria L)

Diệp hạ châu đắng theo Đông Y mang vị đắng, tính mát và khá ngọt, sở hữu tác dụng giải độc gan, làm cho mát gan, kích thích tiêu hoá và tiêu viêm…

Còn trong y khoa hiện đại, chất đắng trong Diệp Hạ Châu giúp làm lượng glutathione – chất giúp bảo vệ gan cho những người thường xuyên dùng bia rượu. Tuy nhiên, diệp hạ châu đắng có tính mát, ko nên sử dụng cho những người dễ bị đầy bụng, khó tiêu, sợ lạnh.

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng cây Đẳng sâm

Dược liệu Đẳng sâm là một trong những loại thảo dược quý được ưa chuộng ...