Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Sức Khoẻ Làm Đẹp > Những lợi ích của việc ăn tỏi sống mỗi ngày

Những lợi ích của việc ăn tỏi sống mỗi ngày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tỏi ngoài công dụng chính là một gia vị quan trọng trong ẩm thực, mà ăn tỏi sống mỗi ngày còn là một phương thuốc tự nhiên cực tốt với sức khỏe.

Ăn tỏi sống mỗi ngày còn là một phương thuốc tự nhiên cực tốt với sức khỏe

Ăn tỏi sống mỗi ngày còn là một phương thuốc tự nhiên cực tốt với sức khỏe

Trong tỏi có rất nhiều các hoạt chất chứa lưu huỳnh như thiosulfate (allicin), diallyl disulfide và allylpropyl disulfide. Những hoạt chất này được cho là có vai trò quyết định tạo ra mùi thơm và các tác dụng dược lý của tỏi, trong đó, quan trọng nhất là vai trò của allicin. Tuy nhiên, các hoạt chất này chỉ được hoạt hóa khi củ tỏi được đập dập, nghiền nát hoặc nhai và sẽ bị bất hoạt ở nhiệt độ cao. Theo tin tức y dược nếu sử dụng với mục đích y học thì ăn tỏi sống mỗi ngày chính là cách hữu hiệu nhất.

Những lợi ích của việc ăn tỏi sống mỗi ngày

  • Điều trị cảm cúm

Có tính sát khuẩn mạnh và chứa Allicin (một thành phần giúp đặc trị bệnh cảm cúm khá hiệu quả, giúp long đờm, dễ thở, bớt ho và không bị nghẹt mũi) nên khi bị cảm cúm ăn tỏi sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch giúp bạn chống lại những cơn cảm lạnh thông thường.

  • Trị ho

Có thuộc tính ấm, khả năng khử hàn ẩm tốt, do đó ăn tỏi sống mỗi ngày chẳng những giúp bạn mau chóng phục hồi sức khỏe mà còn giảm ho hiệu quả.

  • Lọc độc tố trong máu

Allicin – thành phần hóa học chứa trong tỏi sẽ giúp cơ thể loại bỏ những chất độc hại, tăng cường các tế bào bạch cầu thêm khỏe mạnh, đồng thời allicin còn giúp loại bỏ nicotine để thanh lọc máu và làm sạch hệ hô hấp. Nhờ đó, ăn tỏi sống chẳng những giúp bạn thanh lọc, giải độc cơ thể một cách hiệu quả mà còn rất tốt cho gan.

  • Giảm huyết áp

Khi bạn nghiền và nhai tỏi sống sẽ tiết ra một enzyme gọi là alliinase, dẫn đến sự hình thành allicin, hoạt chất có khả năng làm giảm huyết áp tương tự như các loại thuốc chuyên dùng. Theo ước tính đăng trên tạp chí Khoa học về dược phẩm Pakistan, khoảng 600-1.500 mg chiết xuất tỏi mang lại hiệu quả trong 24 tuần như loại thuốc Atenolol mà người cao huyết áp thường sử dụng.

Do đó, sử dụng tỏi mỗi ngày chính là một trong những phương thuốc chữa bệnh huyết áp cao đơn giản, hiệu quả nhất. Hãy ăn tỏi trong vòng 1–2 giờ sau khi băm nhuyễn để nhận được đầy đủ các lợi ích sức khỏe.

Tỏi chữa bệnh huyết áp cao đơn giản, hiệu quả

Tỏi chữa bệnh huyết áp cao đơn giản, hiệu quả

  • Tốt cho tim mạch

Theo Bác sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết: Khi cholesterol xấu tăng lên trong cơ thể, yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và nguy cơ phát triển các chất béo lắng đọng trong mạch máu tăng lên, điều này có thể làm giảm lưu lượng máu và gây đột quỵ cho người bệnh. Tỏi có khả năng làm giảm cholesterol LDL, nhờ vậy, thường xuyên ăn tỏi rất tốt cho tim mạch.

Tỏi còn có tác dụng hạ mỡ máu, hạ huyết áp và giảm ngưng tập tiểu cầu ở người lớn, từ đó góp phần làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch do xơ vữa như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim.

Tỏi cũng có đặc tính chống đông, do đó làm giảm nguy cơ đau tim, xuất huyết não và các triệu chứng khác với hiệu quả rất tốt.

  • Giảm stress oxy hóa

Stress oxy hóa được hiểu đơn giản là tình trạng các chất oxy hóa chiếm ưu thế hơn so với các chất chống oxy hóa bảo vệ trong cơ thể.

Việc sử dụng tỏi không những có thể giúp tăng enzyme chống oxy hóa ở người, mà còn giảm đáng kể stress oxy hóa ở những người có huyết áp cao.

  • Ngăn ngừa Alzheimer

Alzheimer là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi.

Chất dinh dưỡng có trong tỏi giúp bảo vệ tế bào não chống lão hóa, làm giảm cholesterol, hạ huyết áp và có thể ngăn ngừa được các bệnh thần kinh liên quan đến tuổi tác như bệnh mất trí Alzheimer.

Ăn tỏi sống còn giúp làm chậm quá trình loãng xương ở phụ nữ

Ăn tỏi sống còn giúp làm chậm quá trình loãng xương ở phụ nữ

  • Chắc khỏe xương

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: tỏi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho hệ xương như kẽm, mangan, vitamin B6, vitamin C. Trong đó, lượng mangan cao, cùng với các enzyme và chất chống oxy hóa lại rất cần thiết cho sự hình thành xương, các mô liên kết, chuyển hóa xương và sự hấp thụ canxi.

Nhờ vậy, những bệnh nhân về xương khớp sẽ được cải thiện và giảm đau nhức rõ rệt nếu thường xuyên ăn tỏi sống.

Đồng thời, ăn tỏi sống còn giúp tăng lượng nội tiết tố estrogen giúp làm chậm quá trình loãng xương ở phụ nữ.

  • Phòng bệnh ung thư

Trong một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn tỏi mỗi ngày sẽ giúp bạn có khả năng chống lại nhiều căn bệnh ung thư quái ác như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vòm họng nhờ các hợp chất allicin có trong tỏi.

Những lưu ý khi sử dụng tỏi

  • Ăn tỏi quá nhiều sẽ khiến dạ dày dễ bị kích thích trực tiếp, đồng thời chất allicin trong tỏi có thể gây ra chứng loãng máu, do đó mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 1-2 tép tỏi mà thôi.
  • Bệnh nhân dùng các thuốc chống đông máu và thuốc chống ngưng tập tiểu cầu như aspirin, clopidogrel thì không nên đồng thời dùng tỏi vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
  • Nên tránh dùng các chế phẩm từ tỏi khoảng một tuần trước khi phẫu thuật để giảm nguy cơ chảy máu kéo dài trong và sau phẫu thuật.
  • Không nên ăn tỏi khi đói vì có thể gây ra cảm giác khó chịu như đầy chướng bụng, buồn nôn, ỉa chảy và rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột.
  • Đắp tỏi tươi có thể gây cảm giác rát bỏng, viêm da và nổi bọng nước tại chỗ.
  • Trong một số trường hợp, việc dùng viên tỏi khô kéo dài có thể gây giảm đường huyết.

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cho trẻ sau cai sữa

Chế độ dinh dưỡng cho bé sau cai sữa là yếu tố quyết định tới ...