Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Những điều cần biết về thảo dược Đại hoàng

Những điều cần biết về thảo dược Đại hoàng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thảo dược Đại hoàng không chỉ được dùng làm thuốc nhuận tràng mà còn có tác dụng chữa các vấn đề về tiêu hóa bao gồm táo bón, tiêu chảy, ợ nóng, đau dạ dày, chảy máu đường tiêu hóa.

Đặc điểm của thảo dược Đại hoàng

Đặc điểm của thảo dược Đại hoàng

Đặc điểm của thảo dược Đại hoàng

Đại hoàng là loại cây sống lâu năm do có thân rễ to. Lá mọc thành cụm, có kích thước lớn, cuống dài, có bẹ chìa, phiến lá hình tim bề rộng khoảng 30 – 40cm, phân thành 5 – 7 thùy chính, các thùy này cũng có thể phân lần thứ hai hoặc đôi khi lần thứ ba. Lá của Rheum palmatum thì có những thùy sâu hơn R.officinale. Gân lá nổi mặt dưới, thường màu đỏ nhạt. Từ năm thứ 3 – 4 thì xuất hiện 1 thân mọc lên cao 1 -2m mang một số lá nhỏ. Phần ngọn thân là chùm hoa hình chùy mang nhiều hoa.

Thành phần hoạt chất trong Đại hoàng chủ yếu là các dẫn chất anthranoid, tồn tại ở các dạng khác nhau như: Anthraquinon tự do gồm có: chrysophanol (1,8-dihydroxy-3-methylanthracene-9,10-dione), emodin, physcion, aloe emodin (1,8-dihydroxy-3-(hydroxymethyl)anthracene-9,10-dione) và rhein (4,5-dihydroxy-9,10-dioxo-9,10-dihydroanthracene-2-carboxylic acid). Ngoài ra, trong đại hoàng còn chứa các glucosid của anthraquinon. Những dẫn chất này dễ bị oxy hóa thành các dẫn chất anthraquinon. Các dẫn chất dimer dianthron có trong cây dưới dạng mono và diglucosid. Thông tin này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức Y Dược và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Thành phần thứ hai đáng chú ý là hợp chất tanin (chiếm khoảng 5% – 12%) chủ yếu thuộc nhóm pyrocatechic và một phần thuộc nhóm pyrogallic. Các chất này dễ tan trong cồn.

Ngoài ra trong đại hoàng còn có nhiều chất vô cơ khác (nhiều calci oxalat). Tinh bột, pectin; một chất nhựa ít được nghiên cứu cũng có tác dụng tẩy xổ.

Tác dụng của thảo dược Đại hoàng mang lại

Các dẫn chất anthranoid trong Ðại hoàng có tác dụng làm tăng nhu động ruột; với liều thấp có tác dụng nhuận tràng, liều cao làm thuốc tẩy nhẹ dùng cho người đầy bụng, đại tiện bí. Đại hoàng thường phối hợp với các vị thuốc Đông Y khác để tăng hiệu quả điều trị.

Các chế phẩm có Đại hoàng tác dụng cả lên cơ trơn của bàng quang và tử cung do đó phụ nữ có thai hoặc người bị viêm bàng quang không nên dùng. Bởi gây ra tác dụng phụ là gây sung huyết nên không dùng cho người bị trĩ.

Tác dụng của thảo dược Đại hoàng mang lại

Tác dụng của thảo dược Đại hoàng mang lại

Liều dùng của Đại hoàng:

Táo bón nhẹ: đại hoàng (sao vàng), hậu phác, mỗi vị 9g, chỉ thực 6g, hỏa ma nhân 15g. Sắc uống  chia 2-3 lần trước bữa ăn, khi thuốc còn ấm.

Táo bón mạn tính, táo bón do nghề nghiệp: đại hoàng (sao vàng), đào nhân 20g, mộc hương, chỉ thực, sài hồ, cam thảo, 15g mỗi vị. Sau đó nghiền các vị thuốc này thành bột mịn trộn với mật ong để làm viên hoàn, chia 2 lần uống sáng và tối, mỗi lần 6g hoặc uống ngày 1 lần 9g với nước hãm chỉ thực hoặc chỉ xác.

Nôn ra máu, chảy máu cam: đại hoàng (sao cháy), hoàng cầm, hoàng liên, 12g mỗi vị. Sắc uống chia 2-3 lần trước bữa ăn.

Trị mụn nhọt ở miệng, lưỡi, lỗ mũi, nhọt vú: đại hoàng tán thành bột mịn, uống mỗi lần 9g hoặc dùng bột đại hoàng hòa vào nước làm thành dạng nhão, bôi vào nơi bị bệnh.

Chảy máu chân răng, hôi miệng: đại hoàng (ngâm với nước vo gạo cho mềm) kết hợp với sinh địa hoàng  dán lên chỗ đau không nên nói chuyện khi dán.

Lưu ý rằng liều dùng của đại hoàng có thể khác nhau với từng đối tượng bệnh nhân khác nhau và từng thể bệnh khác nhau phụ thuộc vào tuổi, tình trạng bệnh. Do vậy bệnh nhân không nên tự ý phối hợp sử dụng mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Súp lơ – Thực phẩm “vàng” cho sức khỏe gia đình

Không chỉ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, súp ...