Danh mục
Trang chủ > Bệnh Người già > Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa não

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa não

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh thoái hóa não là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, tuy rằng rất hiếm gặp nhưng khi mắc bệnh lại xuất hiện rất nhiều biến chứng.

Bệnh thoái hóa não là căn bệnh như thế nào?

Bệnh thoái hóa não là căn bệnh như thế nào?

Bệnh thoái hóa não là căn bệnh như thế nào?

Thoái hóa não tiến triển là chứng rối loạn chức năng não bộ, còn gọi với tên hội chứng Steele-Richardson-Olszewski, gây ra hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng chức năng di chuyển, thăng bằng và thị lực. Cho đến nay khoa học vẫn chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra hội chứng này. Các nghiên cứu ghi nhận có sự suy giảm của các nơ-ron vùng não điều khiển cử động trên các bệnh nhân. Thực tế bệnh thoái hóa não có thể được coi là một căn bệnh người già, bởi chúng tiến triển nặng dần theo độ tuổi tăng cao. Về mặt dịch tễ học, độ tuổi thường mắc bệnh là trên 60 tuổi, cũng ghi nhận một số ít trường hợp phát bệnh ở tầm tuổi khoảng 40. Bản thân thoái hóa não không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó gây ra nhiều biến chứng như viêm phổi hoặc các vấn đề thở và nuốt khiến có tỉ lệ tử vong nhất định do các biến chứng này. Bởi chưa hiểu rõ cơ chế bệnh sinh, các nhà nghiên cứu chưa đưa ra được phương pháp điều trị đặc hiệu cho thoái hóa não. Việc điều trị ngày nay vẫn chủ yếu tập trung vào quản lý và cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng.

Theo đó, Suy thoái hóa não tiến triển gây ra hiện tượng suy giảm nơ-ron vùng não điều khiển vận động. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đa số xoay quanh tổn thương này. Những triệu chứng điển hình thường gặp gồm:

– Triệu chứng sớm nhất thường là mất khả năng cân bằng khi di chuyển.

– Nhắm mắt không kín, đặc biệt khi nhìn xuống. Mắt khó tập trung chi tiết và thường có thể kéo theo mờ mắt hoặc nhìn đôi.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoái hóa não tiến triển rất khác trên từng bệnh nhân. Một số triệu chứng tương tự bệnh nhân Parkinson và sa sút trí tuệ như cứng cơ bắp, hoạt động vụng về, dễ ngã, cảm thấy khó khăn trong việc nói, nuốt thức ăn,…Bệnh thoái hóa não tiến triển đúng như tên gọi của nó càng ngày càng có xu hướng trở thành tồi tệ hơn. Bệnh nhân cần được khám bác sĩ điều trị Tây y ngay khi xuất hiện những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoái hóa não tiến triển.

Cơ chế bệnh sinh bệnh thoái hóa não là gì?

Cơ chế bệnh sinh bệnh thoái hóa não là gì?

Cơ chế bệnh sinh bệnh thoái hóa não là gì?

Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân nhưng các nhà nghiên cứu đã đưa ra được cơ chế hình thành các triệu chứng của bệnh thoái hóa não tiến triển. Các triệu chứng hình thành là kết quả từ sự suy giảm của các nơ-ron trong não, vỏ não và hạch nền. Sự suy giảm này tập trung chủ yếu ở các khu vực kiểm soát các chuyển động cơ thể. Đó chính là lời giải thích tại sao sự suy giảm dẫn đến các vấn đề chuyển động và điều phối chuyển động của bệnh nhân. Các nhà khoa học cũng đưa ra một số giả thuyết về những gì có thể là nguyên nhân thoái hóa não tiến triển. Các giả thuyết này bao gồm:

Virus

Giả thuyết là: Virus xâm nhập và tiềm tàng suốt nhiều năm trước khi nó được kích hoạt và bắt đầu gây ra các dấu hiệu và triệu chứng.

 Đột biến Gen

Đột biến gen là những thay đổi ngẫu nhiên (đột biến), có thể phát triển trong gen của tất cả mọi người. Giả thuyết về các đột biến trong một số gen cụ thể gây thiệt hại các nơ-ron và là nguyên nhân gây ra thoái hóa não tiến triển.

Yếu tố môi trường

Ngày nay trong môi trường có rất nhiều hóa chất không rõ.  Nhiều trong số chúng có liên quan và có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Ví dụ, các nhà khoa học tìm ra một số loại trái cây nhiệt đới có liên quan đến triệu chứng thoái hóa não tiến triển tại vùng Caribê.

Ngoài ra, theo các chuyên gia chia sẻ trên trang tin tức Y Dược cho hay, các gốc tự do được cho là đóng góp vào sự lão hóa và trong thoái hóa não tiến triển chúng gây ra thiệt hại cho các nơ-ron. Đây có thể là nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoái hóa não tiến triển.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu về chứng lão thị ở người cao tuổi

Lão thị là tình trạng suy yếu của thị lực, thường xảy ra khi về ...