Danh mục
Trang chủ > Bệnh Phụ nữ > Nguyên nhân dẫn đến bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lupus ban đỏ hệ thống

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống gây ảnh hưởng tới nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể và có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề cho người bệnh. Vậy nguyên nhân dẫn đến bệnh lupus ban đỏ hệ thống là gì?

Cho đến nay, nguyên nhân gây lupus ban đỏ hệ thống vẫn chưa rõ ràng và có sự đóng góp của nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó nổi bật là vai trò của các yếu tố di truyền, nội tiết, miễn dịch và môi trường.

Hiểu rõ về căn bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Hiểu rõ về căn bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Những yếu tố chính gây nên bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Các nghiên từ trước tới nay cho thấy: Có trên 50% trẻ sinh đôi cùng bị mắc bệnh lupus. Những người thân như anh chị em ruột có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 30 lần so với người không cùng huyết thống. Gần 30% đứa con sinh ra bởi bà mẹ bị lupus có kháng thể kháng nhân dương tính. Có khoảng 50 gen khi bị đột biến liên quan tới biểu hiện bệnh lupus. Trong đó những gen quan trọng nhất nằm ở vùng gen kháng nguyên bạch cầu người (HLA) trên nhiễm sắc thể số 6.

Như vậy yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của bệnh lupus. Đó là một nguyên nhân dẫn đến bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Đây cũng là một bệnh phụ nữ thường gặp trong độ tuổi sinh đẻ (nhiều gấp 9 lần so với nam giới). Sau mãn kinh, tỷ lệ mắc bệnh cũng như mức độ nặng của bệnh đều giảm rõ rệt. Còn trong thời kỳ mang thai bệnh thường nặng lên.

Qua quan sát thực tế các cặp sinh đôi cùng trứng mà có bố mẹ hoặc anh chị em ruột của họ bị bệnh lupus ban đỏ. Nhận thấy khả năng bị mắc bệnh lupus ban đỏ của mỗi người là khác nhau nếu họ sống trong các môi trường sống khác nhau. Mặc dù rằng bộ gen của họ là y hệt nhau. Và có một tỷ lệ xác suất không phát triển bệnh lupus ban đỏ là 30-50%. Điều này chứng tỏ rằng các yếu tố môi trường bên ngoài có vai trò xác định xem bệnh có biểu hiện ở một người hay không.

Bệnh thường gặp và phát triển nhiều phụ nữ trường thành

Bệnh thường gặp và phát triển nhiều phụ nữ trường thành

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống có thể đế từ yếu tố môi trường

Các tác nhân môi trường đó bao gồm: tia cực tím, một số loại thuốc, virus, căng thẳng stress, chấn thương, chế độ ăn uống…Tia cực tím trong ánh nắng măt trời không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe làm đẹp mà chúng còn là một tác nhân có thể làm trầm trọng thêm tình trạng phát ban trên da của bệnh nhân lupus. Thậm chí có thể kích hoạt làm bùng phát triệu chứng ở các cơ quan khác. Một số nghiên cứu nhận thấy tia cực tím làm thay đổi cấu trúc ADN. Dẫn đến việc hình thành các kháng thể tự miễn.

Bị nhiễm trùng có thể khởi phát bệnh lupus ban đỏ hoặc gây tái phát bệnh ở một số người. Trong đó Epstein Barr virus là tác nhân được biết đến nhiều nhất liên quan đến bệnh này. Biểu hiện bệnh lupus có thể được gây ra bởi một số loại thuốc huyết áp, thuốc chống động kinh và thuốc tây Y. Những người bị lupus do thuốc thường có triệu chứng thuyên giảm khi họ ngưng sử dụng thuốc. Có khoảng 400 loại thuốc có thể dẫn đến tình trạng này. Những loại phổ biến nhất được kể đến là isoniazid, hydralazine, procainamide, methyldopa… Người ta nhận thấy có mối liên quan giữa căng thẳng stress và bệnh lupus. Stress có thể làm khởi phát triệu chứng ban đầu của bệnh lupus ban đỏ. Hoặc có thể liên quan đến sự tái phát của bệnh đã có từ trước.

Biết được những nguyên nhân dẫn đến bệnh lupus ban đỏ trên đây, mọi người có thể chủ động phòng ngừa những yếu tố có thể khởi phát bệnh. Như tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Hoặc thận trọng khi sử dụng một số thuốc được chứng minh gây ra triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Thêm nữa, mỗi người cần tạo cho mình một cuộc sống lành mạnh, vui vẻ. Năng tập thể dục thể thao và tránh xa căng thẳng stress hàng ngày.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu thông tin về bệnh tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường trong thai kỳ là tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai. ...