Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Sức Khoẻ Làm Đẹp > Mắc những bệnh này nên kiêng ăn trứng vì “độc” vô cùng

Mắc những bệnh này nên kiêng ăn trứng vì “độc” vô cùng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trứng là loại thực phẩm ngon và phổ biến, mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho mọi người. Tuy nhiên, nếu mắc những bệnh này, nên kiêng ăn trứng để tránh gây hại cho sức khỏe.

Trứng là thực phẩm ngon và phổ biến, mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho mọi người

Trứng là thực phẩm ngon và phổ biến, mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho mọi người

Theo những tin tức y dược mới nhất: Các chuyên gia dinh dưỡng y tế cho biết, ăn trứng sai cách, đặc biệt là ăn trứng khi cơ thể đang mắc bệnh có thể phản tác dụng và khiến tình trạng sức khỏe trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, cùng điểm qua những bệnh nên kiêng hoặc hạn chế ăn trứng và lí do đằng sau để cùng nhau bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như mọi người thân trong gia đình:

  • Bệnh tim mạch

Theo khảo sát nghiên cứu những người có tiền sử bệnh tim mạch của các nhà khoa học đến từ Đại học Western (Canada) cho thấy, thường xuyên ăn nhiều hơn 3 quả trứng/tuần có thể làm các mảng bám ở thành động mạch dày lên, thu hẹp động mạch, khiến máu chảy khó khăn hơn và buộc trái tim phải hoạt động quá sức, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Hơn nữa, hàm lượng cholesterol cao trong trứng gà cũng không tốt cho người bị bệnh liên quan đến xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành vì có thể làm hẹp, khó lưu thông thậm chí là tắc nghẽn.

  • Bệnh tiểu đường

Trong trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo omega-3, vitamin, protein và nhiều dưỡng chất khác có lợi sức khỏe. Tuy nhiên, chúng cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa, những “thủ phạm” có thể gây ra bệnh tiểu đường mức độ 2 và các hiện tượng mỡ trong máu nếu ăn quá nhiều. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, những người có bệnh tiểu đường nên hạn chế hoặc kiêng hẳn món trứng ra khỏi thực đơn của mình.

Trứng chứa cholesterol và chất béo bão hòa có thể gây ra bệnh tiểu đường mức độ 2

Trứng chứa cholesterol và chất béo bão hòa có thể gây ra bệnh tiểu đường mức độ 2

  • Bệnh gan

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết:  Mặc dù trứng có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên bệnh nhân mắc bệnh gan được khuyên không nên ăn trứng, bởi lòng đỏ trứng chứa chất béo và cholesterol, ăn quá nhiều có thể làm tổn hại thêm chức năng trao đổi chất của gan. Người bị bệnh gan nên kiểm soát lượng trứng, nếu muốn chỉ nên ăn nửa quả một ngày.

  • Bệnh thận

Bệnh nhân mắc bệnh thận có chức năng thận kém và rất khó chuyển hóa các thực phẩm giàu protein như trứng. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ làm nặng thêm tình trạng thận và thậm chí tồi tệ hơn. Do đó, bệnh nhân thận không thích hợp để ăn quá nhiều trứng.

  • Người mắc bệnh sỏi mật

Trứng gà là thức ăn có hàm lượng đạm rất cao, trong khi đó, do sự kích thích của viên sỏi lâu ngày trong túi mật, chức năng co bóp của túi mật của người bệnh sẽ yếu dần, nếu người bệnh dùng thức ăn có hàm lượng đạm như trứng gà, đường ruột sẽ tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, khiến túi mật vốn đã bị bệnh phải làm việc quá tải, từ đó sinh ra các triệu chứng lâm sàng như: gây đau đớn, nôn mửa.

Người bị tiêu chảy cũng không nên trứng để tránh bệnh nặng thêm

Người bị tiêu chảy cũng không nên trứng để tránh bệnh nặng thêm

  • Người bị tiêu chảy

Ngoài ra, người bị tiêu chảy cũng cần kiêng kỵ trứng vì đây thực phẩm giàu đạm và chất béo, người bệnh ăn vào sẽ làm cho tình trạng bệnh càng nặng thêm.

  • Người đang sốt

Đối với, những người bị sốt (nhất là trẻ em), ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được, giống như “lửa đổ thêm dầu”, bệnh sốt càng thêm trầm trọng. Vì vậy, khi bị sốt không nên ăn trứng gà, nên uống nhiều nước và pha thêm chút muối, ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế ăn những thứ có nhiều protein.

  • Cơ địa dị ứng

Điều dưỡng viên, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM chia sẻ: Ở trẻ nhỏ, khoảng 1,5% các bé dị ứng với trứng gà cho thấy trứng là nguyên nhân hay gặp gây dị ứng thức ăn. Nghiên cứu cho thấy, protein có trong lòng trắng dễ gây ra hiện tượng dị ứng cho trẻ. Bởi dị ứng là căn bệnh phụ thuộc vào cơ địa mỗi người, nên nếu gặp phải triệu trứng lạ mỗi khi ăn trứng, bạn nên đi khám và tránh ăn trứng tối đa để không gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau trên cơ thể.

 

Có thể bạn quan tâm

Tỏi mọc mầm thần dược quý chống lại 14 loại ung thư

Tỏi mọc mầm giúp tăng lượng dinh dưỡng vốn có, tỏi mọc mầm sản sinh ...