Danh mục
Trang chủ > Bệnh Trẻ em > Hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ

Hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Những vấn đề về răng miệng không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tới dinh dưỡng, tâm lý của trẻ cũng như là mối lo lắng của các bậc cha mẹ.

Mách cha mẹ cách vệ sinh răng miệng cho trẻ

Mách cha mẹ cách vệ sinh răng miệng cho trẻ

Răng sữa của trẻ em

Mầm răng được hình thành trong 3 tháng đầu của bào thai, răng nằm trong xương hàm và mọc lên vào những thời điểm quy định. Răng bắt đầu mọc khi trẻ được 6 tháng, đến khoảng 30 tháng trẻ có đủ 20 răng sữa.

Các thời điểm mọc răng sữa như sau:

– 6-12 tháng: Trẻ mọc 8 răng cửa gồm 4 răng cửa trên và 4 răng cửa dưới, mọc đầu tiên thường là 2 răng cửa dưới.

– 12–18 tháng: Trẻ mọc 4 răng hàm nhỏ ( răng số 4 ở mỗi cung răng)

– 18-24 tháng: Trẻ mọc 4 răng nanh ( răng số 3 ở mỗi cung răng)

– 24-30 tháng: Trẻ mọc 4 răng hàm lớn ( răng số 5 ở mỗi cung răng)

20 chiếc răng này gọi là răng sữa – răng tạm thời và sẽ được thay thế dần bằng răng vĩnh viễn khi trẻ được 6 tuổi. Răng sữa có màu trắng sữa, kích thước nhỏ, chịu lực kém. Răng có vai trò giúp cho trẻ ăn nhai tốt, ăn được thức ăn thô như người lớn và giữ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc khi đến thời điểm. Do vậy nếu răng sữa bị sâu, hỏng, gãy thân sẽ làm cho chân răng sữa không tiêu đi được, thiếu chỗ làm răng vĩnh viễn mọc lệch. Đây được coi là một bệnh trẻ em về răng miệng khá phổ biến trong thời điểm hiện tại.

Giai đoạn thay răng vĩnh viễn

Từ 6 tuổi trở đi, răng sữa rụng dần và được thay bằng răng vĩnh viễn cũng theo thứ tự định sẵn. Cơ chế thay răng là những mầm răng vĩnh viễn sẽ từ cung xương hàm lớn dần và di chuyển lên trên, mọc tới đâu sẽ tiết ra chất làm tiêu chân răng sữa cũ đến đó. Do vậy khi răng đến thời điểm thay thường lung lay rất dễ nhổ do chân đã tiêu gần hết.

  • Tổng số răng vĩnh viễn sẽ là 28-32 răng, nên sẽ có 20 răng là thay vào vị trí của răng sữa và 8-12 răng mọc không thay.
  • Năm 6 – 7 tuổi trẻ sẽ mọc 4 răng số 6 – răng hàm lớn thứ nhất
  • Năm 10-14 tuổi mọc 4 răng số 7 – răng hàm lớn thứ 2,
  • Từ 16 tuổi mọc 4 răng số 8 (có người không có răng 8, có người mọc 1 hoặc 2 hoặc 3 không cố định)

Sâu răng là bệnh lý răng miệng rất thường gặp ở trẻ em do men răng sữa yếu, kèm theo thói quen ăn đồ ngọt và vệ sinh răng miệng kém. Trong các  răng vĩnh viễn, tỉ lệ sâu răng số 6 là cao nhất, do răng mọc rất sớm từ khi trẻ còn chưa thay răng nên cha mẹ có thể không biết đó là răng vĩnh viễn nên chưa có sự chăm sóc phù hợp. Vì thế để con có hàm răng thật khỏe mạnh cũng như không làm ảnh hưởng tới sức khỏe làm đẹp về sau thì cha mẹ cần chú ý chăm sóc và hướng dẫn con vệ sinh răng cho thật tốt.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt sẽ đảm bảo men răng của con không bị ảnh hưởng về sau

Chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt sẽ đảm bảo men răng của con không bị ảnh hưởng về sau

Chăm sóc răng miệng cho trẻ

Trong thời gian mọc răng trẻ có thể sốt nhẹ, rối loạn giấc ngủ, ăn uống kém. Đếm số răng, nhận định tính chất men răng có thể ước lượng tuổi của trẻ, chẩn đoán các bệnh suy dinh dưỡng, còi xương. Dinh dưỡng tác động tới thời  gian mọc răng, tính chất men răng. Chăm sóc cho trẻ về chế độ ăn đủ chất, hạn chế đồ ngọt, vệ sinh răng miệng để phòng bệnh lý về răng miệng, hướng dẫn trẻ tự thực hiện là biện pháp hiệu quả nhất. Tránh các tai nạn thương tích gây gãy, vỡ, mất răng. Không chỉ có đồ ăn ngọt làm hỏng men răng mà việc trẻ nhỏ uống nhiều kháng sinh, thuốc tây y cũng làm men răng của con yếu và dễ gãy hơn bình thường. Vì thế mẹ càn chú ý vệ sinh răng miệng lúc còn nhỏ cho con.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh ho gà ở trẻ em

Bệnh ho gà được xếp vào một trong những căn bệnh xuất hiện nhiều ở ...