Danh mục
Trang chủ > Bệnh Trẻ em > Dược sĩ Pasteur chia sẻ cách chăm sóc răng cho trẻ đúng cách

Dược sĩ Pasteur chia sẻ cách chăm sóc răng cho trẻ đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Khi còn nhỏ sức đề kháng cũng như sức khỏe răng miệng của bé còn rất yếu, vì thế các Dược sĩ Pasteur đã chia sẻ cách chăm sóc răng cho trẻ đúng cách để các bậc phụ huynh không còn quá lo lắng về vấn đề này.

cham-soc-rang-cho-tre

Dược sĩ Pasteur chia sẻ cách chăm sóc răng cho trẻ đúng cách

Chăm sóc răng miệng cho trẻ chưa bao giờ là điều dễ dàng, đòi hỏi bậc phụ huynh không chỉ kiên nhẫn mà còn phải đủ hiểu biết để dạy trẻ cách bảo vệ răng miệng. Vậy chăm sóc răng miệng cho trẻ như thế nào là đúng nhất?

Quá trình phát triển răng ở trẻ em

Răng miệng là một bộ phận quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển của bé, vì thế nếu các bậc cha mẹ không biết cách chăm sóc sẽ để lại nhiều hệ lụy cũng như sinh ra rất nhiều các bệnh trẻ em nguy hiểm. Vì thế ngay từ khi trẻ bắt đầu mọc răng thì các bậc cha mẹ phải lưu ý sát sao về vấn đề này.

Theo đó, giai đoạn răng sữa kéo dài từ khi trẻ mọc răng sữa đầu tiên thường là từ 4-6 tháng tuổi cho đến 5 tuổi. Những chiếc răng đầu tiên xuất hiện khi bé 6 tháng tuổi và đến 2 tuổi bé sẽ mọc được khoảng 20 cái răng sữa. Các răng này sẽ dần lung lay và được nhổ trong độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi và được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Khi trẻ 6 tuổi thì bắt đầu thay răng vĩnh viễn và sẽ có 28-32 răng vĩnh viễn. Đây là những chiếc răng rất quan trọng, tất cả các răng vĩnh viễn sẽ mọc xong ở tuổi 14, ngoại trừ các răng khôn (thường mọc ở khoảng 17 – 25 tuổi). Như vậy, ở độ tuổi từ 6 – 12 tuổi, một đứa trẻ sẽ có bộ răng hỗn hợp đó là cả răng sữa và răng vĩnh viễn.

Tầm quan trọng của răng sữa

Răng sữa có vai trò then chốt đối với trẻ, sau 6 tháng, trẻ sẽ bắt đầu ăn dặm tức là bổ sung với những thức ăn cứng và khó tiêu hơn. Lúc này, răng sữa chính là công cụ chủ yếu giúp trẻ nhai, cắn và tiêu hóa thức ăn.

Răng sữa là tiền đề để mọc răng vĩnh viễn nên răng sữa cũng có chức năng quan trọng. Chúng giúp răng vĩnh viễn mọc đều hơn đúng khớp cắn và không chen chúc. Thông thường, một răng sữa mọc lên và sau vài năm, chân răng sữa bắt đầu tiêu dần và mầm răng vĩnh viễn trồi dần chiếm vị trí tiêu của răng sữa. Nếu răng sữa bị sâu dẫn đến hỏng và phải nhổ sớm, mầm răng vĩnh viễn chưa trồi lên kịp lợi trở nên xơ hóa và cứng lại làm mầm răng vĩnh viễn không mọc đúng chỗ được gây lệch lạc thậm chí là không lên. Tiền đề bao giờ cũng rất quan trọng. Răng sữa còn giúp trẻ phát âm, nếu răng sữa bị hỏng sớm, phải nhổ, trẻ có thể nói ngọng.

cach-cham-soc-rang-1

Các bậc cha mẹ cần chú ý đến quá trình mọc và hình thành răng ở trẻ

Lúc bé mọc răng mỗi bé có một phản ứng riêng, có bé thì chảy nước dãi nhiều, má bị đỏ, đau lợi, có những bé khó chịu khóc nhiều hơn, thậm chí sốt mọc răng. Đó đều là những biểu hiện bình thường của trẻ khi mọc răng sữa. Nếu bé quấy khóc nhiều, sốt kéo dài bạn có thể đưa bé đi khám bác sĩ, sử dụng một số các loại thuốc Tây y giúp bé giảm đau khi mọc răng. Hiện nay, các nghiên cứu cãn chưa thể chứng minh việc mọc răng có gây nổi rôm sảy, phát ban, tiêu chảy nhưng có một điều chắc chắn , mọc răng không hề gây cho bé bị sốt cao, co giật, ho hay bất cứ một triệu chứng nghiêm trọng nào khác. Nếu xuất hiện các triệu chứng này cần nhanh chóng đưa bé đi khám tại các cơ sở y tế, bởi các triệu chứng này không phải là do mọc răng mà có thể do trẻ mắc một triệu chứng của căn bệnh khác.

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách

Theo các bác sĩ nha khoa chia sẻ trên các trang tin tức Y Dược, kẻ thù chung của răng và nướu là các mảng bám răng. Mảng bám răng là một chất dính chắc chứa lớp vi trùng mỏng gây nên bệnh sâu răng. Mảng bám phá huỷ men răng gây nên lỗ sâu răng, vì thế các bậc phụ huynh nên cho trẻ giảm khẩu phần ăn ngọt từ kẹo, bánh, thức ăn ngọt và nước uống có đường, đồng thời khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần. Tất cả các nhóm tuổi của trẻ đều có nguy cơ sâu răng, thường có khuynh hướng xảy ra ở trẻ ăn vặt và không có thói quen chải răng sau mỗi lần ăn. Vì thế, nếu trẻ được chải răng đúng cách với kem đánh răng có Fluor tối thiểu 2 lần một ngày rất quan trọng, cũng như cho trẻ ăn những thức ăn tốt như trái cây ngũ cốc, giảm thiểu những thức ăn có đường cũng giúp phòng ngừa sâu răng.

cach-cham-soc-rang-mieng-cho-tre-2

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách

Ngoài ra, để ngăn ngừa sự thành lập mảng bám thì điều quan trọng nên làm là chải sạch kỹ lưỡng răng và nướu mỗi ngày ít nhất 2 lần thường là vào sáng sau ăn 30 phút và trước khi đi ngủ. Khi chải răng cần nhớ chải đều và đủ các mặt răng. Hiện nay có nhiều kỹ thuật chải răng khác nhau và thường áp dụng cách chải răng theo phương pháp bass cải tiến. Chải mặt ngoài các răng cửa, đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ hướng về phía bờ nướu. Bắt đầu chải mặt nhai với bàn chải trẻ em có sợi lông mềm, dùng động tác đẩy tới lui với biên độ ngắn. Chải mặt trong các răng cửa dưới, giữ bàn chải thẳng đứng, dùng phần đỉnh bàn chải chải nhẹ theo hướng từ nướu đến bờ cắn. Phải chắc chắn rằng các răng sau và nướu được làm sạch đúng mức và nên thay bàn chải của trẻ khi lông bàn chải bắt đầu toe ra, thường thì mỗi 2-3 tháng một lần.

Trẻ 3-4 tuổi có thể tự chải răng nhưng nên có sự giúp đỡ của bố mẹ. Để chải răng dễ dàng nên hướng dẫn cho trẻ cách chải răng đơn giản như động tác chải dọc hoặc xoay tròn nhỏ và tuyệt đối không chải ngang dễ gây ra mòn men răng.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng của nước uống có ga đối với sức khỏe

Ảnh hưởng của nước uống có ga đối với sức khỏe

Tính đến nay đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng nước ...