Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Dược sĩ hướng dẫn sử dụng dược liệu Đơn lưỡi cọp chữa bệnh

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng dược liệu Đơn lưỡi cọp chữa bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dược liệu Đơn lưỡi cọp có công dụng tốt trong điều điều trị một số bệnh phù nề, thũng trướng, đau vú,… Loài dược liệu này thường mọc hoang dại ở vùng rừng núi. Vậy nên dùng dược liệu Đơn lưỡi cọp như thế nào?


Dược sĩ hướng dẫn sử dụng dược liệu Đơn lưỡi cọp

Dược liệu Đơn lưỡi cọp là dược liệu gì?

Giảng viên lớp liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trả lời câu hỏi  “Dược liệu Đơn lưỡi cọp là dược liệu gì?” như sau: Dược liệu Đơn lưỡi cọp còn có nhiều tên gọi khác là sauropus rostratus miq, thuộc họ thầu dầu.

Dược liệu Đơn lưỡi cọp có hình dáng nhỏ, cao từ 15  tới  30cm, thân tròn có nhiều đốt. Lá dược liệu có hình mác, đầu lá tròn, mặt trên có một số vằn ngang màu trắng xám giống như lưỡi con hổ. Hoa màu đỏ có kích thích nhỏ, mọc tụ trên thân dược liệu. Hoa và quả thường mọc từ tháng 4 đến tháng 11.

Dược liệu Đơn lưỡi cọp được trồng ở đâu?

Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết dược liệu Đơn lưỡi cọp thường mọc hoang dại ở khu vực rừng núi, nó còn được trồng làm cảnh do có dáng đẹp, vằn ở lá, và xanh tươi quanh năm. Lá dược liệu được thu hái về phơi hoặc sấy khô. Rễ dược liệu rửa sạch, thái mỏng, phơi hoặc sấy khô.

Dược liệu Đơn lưỡi cọp có công dụng gì?

Dược liệu Đơn lưỡi cọp được sử dụng trong điều điều trị một số bệnh lý sau:

 • Phù nề
 • Thũng trướng
 • Đau vú
 • Ho
 • Dị ứng
 • Nôn, buồn nôn
 • Tiêu chảy


Hình ảnh dược liệu Đơn lưỡi cọp

Một số bài thuốc từ dược liệu Đơn lưỡi cọp áp dụng trong điều điều trị bệnh gồm:

 • Điều trị phù thũng: Sử dụng 15gram lá Đơn lưỡi cọp tươi hoặc 10 gram lá khô; rửa sạch rồi bỏ vào ấm 500ml sắc đến khi còn 300ml, lấy phần nước uống 1 tới  2 lần trong ngày.
 • Điều trị sưng vú, kiết lỵ, tiêu chảy: Nguyên liệu gồm 15 – 20 gram lá dược liệu Đơn lưỡi cọp dạng tươi, bỏ vào ấm sắc kỹ, lấy phần nước uống 3 lần mỗi ngày.
 • Điều trị viêm họng, ho, ho ra máu bằng hai cách. Phương pháp 1: Sử dụng 15gram lá Đơn lưỡi cọp khô đem rửa sạch, cho vào ấm đun cùng 800ml nước sắc đến khi còn 400ml, uống nước sắc chia 2  – 3 lần trong ngày. Phương pháp 2: Sử dụng 25gram lá Đơn lưỡi cọp tươi đem rửa sạch, thái nhỏ, rồi nấu canh cùng với thịt lợn, ăn hàng ngày cho đến khi khỏi hẳn bệnh.
 • Điều trị bệnh hở van tim: Nguyên liệu gồm 7 lá Đơn lưỡi cọp tươi hoặc khô cho nam và 9 lá cho nữ, 1 quả tim lợn. Với tim lợn cần rửa sạch, khứa một đường theo chiều dọc để thông với lỗ bên trong. Nhét lá Đơn lưỡi cọp vào trong tim lợn đem hầm chín. Ăn tim lợn và uống cả nước, duy trì đều đặn trong 10 ngày liên tục.

Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ các bài thuốc Đông Y từ dược liệu Đơn lưỡi cọp người bệnh có thực hiện tại nhà, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng.

Nguồn: tổng hợp bởi https://yduochocvietnam.edu.vn từ Bệnh viện vinmec

Có thể bạn quan tâm

Những thảo dược tốt cho người hay uống rượu bia

Uống bia rượu có hại cho sức khoẻ, đặc biệt là gan. Hiểu được điều ...