Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng của thuốc Toulalan

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng của thuốc Toulalan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Thuốc Toulalan được sử dụng để điều trị những triệu chứng do viêm dạ dày mạn tính gây ra. Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết công dụng của thuốc Toulalan trong bài viết sau đây!


Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng của thuốc Toulalan

Toulalan là thuốc gì?

Thuốc Toulalan là thuốc Tây Y có thành phần chính là Itoprid hydrochlorid 50mg, thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa. Itoprid hydrochlorid có tác dụng làm tăng sự giải phóng acetylcholin (ACh) do tác dụng đối kháng với thụ thể D2 dopamin, và gây ức chế sự phân hủy acetylcholin qua việc ức chế acetylcholin esterase, dẫn đến làm tăng nhu động dạ dày-ruột.

Thuốc Toulalan được chỉ định trong điều trị những triệu chứng về dạ dày-ruột gây ra bởi viêm dạ dày mạn tính như là đau bụng trên, cảm giác đầy chướng bụng, chán ăn, ợ nóng, buồn nôn và nôn.

Thuốc Toulalan chống chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Người có tiền sử mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú trừ khi thực sự cần thiết.

Dược sĩ Cao đẳng Dược hướng dẫn sử dụng thuốc Toulalan

Liều uống thông thường của thuốc Toulalan cho người lớn là 3 viên 50mg mỗi ngày, chia 3 lần, mỗi lần uống 1 viên, uống trước bữa ăn. Liều dùng có thể giảm bớt tùy thuộc vào tuổi tác và bệnh trạng của từng bệnh nhân.

Nên lưu ý khi sử dụng thuốc Toulalan kết hợp với một vài thuốc kháng Cholinergic như Tiquizium bromide, scopolamine butyl bromide, timepidium bromide, … Những thuốc này có thể làm giảm tác dụng tăng nhu động dạ dày-ruột của Toulalan.

Tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Toulalan

Khi sử dụng thuốc Toulalan bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ sau:

 • Tiêu chảy
 • Đau đầu
 • Đau bụng
 • Táo bón
 • Giảm bạch cầu
 • Tăng prolactin
 • Tăng AST (GOT), tăng ALT (GPT)

Một vài tác dụng bất lợi có ý nghĩa lâm sàng của thuốc Toulalan

 • Sốc và phản ứng quá mẫn: Sốc và phản ứng quá mẫn có thể xuất hiện khi sử dụng Toulalan, và nên theo dõi bệnh nhân chặt chẽ. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sốc và phản ứng quá mẫn như tụt huyết áp, khó thở, nổi mề đay, tái nhợt và toát mồ hôi, phù thanh quản,…, nên ngừng ngay thuốc và báo cho thầy thuốc biết để có một vài biện pháp điều trị thích hợp.
 • Rối loạn chức năng gan và vàng da: Khi sử dụng thuốc phù thanh quản,, rối loạn chức năng gan và vàng da cùng với tăng AST (GOT), ALT (GPT) và γ-GTP… có thể xuất hiện và bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ. Báo cho thầy thuốc biết tác dụng phụ bạn gặp phải để có hướng xử lý kịp thời.

Một vài chú ý đề phòng khi sử dụng thuốc Toulalan

Không nên sử dụng thuốc Toulalan kéo dài khi không thấy có sự cải thiện về một vài triệu chứng của dạ dày-ruột.

Vì chức năng sinh lý ở người cao tuổi giảm nên một vài phản ứng bất lợi khi sử dụng thuốc Toulalan dễ xảy ra hơn. Do đó, một vài bệnh nhân cao tuổi sử dụng thuốc Toulalan nên được theo dõi cẩn thận, nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào xuất hiện, nên sử dụng một vài biện pháp xử lý thích hợp, ví dụ như giảm liều hoặc ngừng thuốc.

Độ an toàn của thuốc Toulalan trên trẻ em vẫn chưa được xác định.

Thuốc Toulalan chỉ nên sử dụng ở phụ nữ có thai, hoặc ở phụ nữ có thể mang thai khi lợi ích mong muốn của việc điều trị lớn hơn một vài rủi ro có thể gặp phải.

Tốt nhất là không nên sử dụng thuốc Toulalan trong thời kỳ cho con bú, nhưng nếu thật sự cần thiết, tránh cho con bú trong quá trình điều trị.

Trên đây là một vài thông tin quan trọng về thuốc Ibutop. Dược sĩ liên thông Cao đẳng Dược khuyến cáo bệnh nhân cần nắm rõ để việc sử dụng thuốc được hiệu quả và hạn chế tối đa tác dụng phụ. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo và tổng hợp từ vinmec.

Tổng hợp bởi https://yduochocvietnam.edu.vn/

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ thông tin cơ bản về thuốc Rantac 150

Thuốc Rantac 150 là thuốc có tác dụng làm giảm tiết acid trong dạ dày ...