Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Dùng cây Hành để chữa bệnh liệu bạn đã biết?

Dùng cây Hành để chữa bệnh liệu bạn đã biết?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hành là một loại rau gia vị khá quen thuộc trong mỗi căn bếp chúng ta, tuy nhiên ít ai biết rằng hành còn là một vị thuốc Đông y được các bác sĩ lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM vận dụng vào vô số bài thuốc chữa bệnh vô cùng hữu ích.

Hành là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn

Hành là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn

Sơ lược thông tin về cây hành

Hành hay còn được gọi với tên khác là hành hoa, thông bạch…có tên khoa học là Allium fistulosum. Hành Hành là một loại cỏ sống lâu năm, có mùi đặc biệt, Lá gồm 5-6 lá, hình trụ rỗng, dài 30cm -50cm, đường kính 4mm-8 mm, phía giữa phình lên, đầu thuôn nhọn. Hành thường được trồng và thu hoạch vào tháng 11, 12 hằng năm nhưng cũng có thể thu hoạch quanh năm.

Theo tìm hiểu của các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong hành có chứa các chất như axit malic, phytin và chất alylsunfit.

Theo y học cổ truyền, hành có vị cay bình mà không độc có tác dụng thông dương hoạt huyết hòa trung, lợi tiểu sát trùng, phát biểu.

Bài thuốc chữa bệnh áp dụng với cây hành

Hành được vận dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh hữu ích

Hành được vận dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh hữu ích

  • Ứng dụng lâm sàng của Hành Trị thai động rất nguy: Hành 1 nắm to, sắc lấy nước uống (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
  • Chữa vú sưng đỏ: Nấu lấy 1 chén nước Hành, uống nóng là tan (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
  • Chữa bị vết thương do té ngã, máu ra nhiều, đau quá: Lấy Hành, cả củ lẫn lá, gĩa nát, sao nóng, đắp chỗ bị thương, nguội thì lại thay lớp mới cho nóng, dần dần sẽ khỏi đau lại không có dấu vết để lại (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
  • Chữa bị ngã vỡ đầu, gẫy xương: Lấy Hành giã nát, hòa với mật đắp vào vết thương sẽ mau khỏi (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
  • Chữa tiểu bí, bàng quang tức trướng: Hành 3 cân, giã nát, xào cho nóng lên, bọc vào khăn, chia làm 2 gói, chườm vào vùng bụng dưới. Hễ khí của Hành thấm vào được bên trong thì tiểu được ngay (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển). – Đàn bà có thai bị cảm phong, ho, thở, nếu không có Hành, Trần bì thì khó khỏi (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển). + Tháng Giêng mà ăn Hành sống nhiều sẽ làm cho da mặt nổi mụn giống như chứng du phong (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển.
  • Trị cảm mạo nhức đầu ngạt mũi: Hành 30g, đạm đậu xíinh khương10g, chè hương 10g, nước 300ml, đun sôi cạn bỏ bã, uống khi còn nóng, uống xong đắp chăn kín cho ra mồ hôi.
  • Chữa trẻ em cảm mạo: hành 60g, Sinh khương 10g, hai thứ giã nát, thêm một cốc nước thật sôi vào dùng hơi xông vào miệng và mũi, ngày làm vài lần.
  • Chữa mụn nhọt: Hành tười giã nát, trộn với mật, đắp lên mụn, khi ngòi ra thì dùng dấm mà rửa mụn.

Bên cạnh những lợi ích trên các giảng viên khoa Cao đẳng Dược TPHCM còn cho biết ngoài công dụng làm gia vị hành còn được dùng chữa ra mồ hôi, chữa ho, trữ đờm, lợi tiểu tiện, dùng chữa chứng bụng nước do gan cứng.

Quý vị quan tâm đến việc chữa bệnh hiệu quả bằng đông y có thể tham khảo tại đây : TÌM HIỂU SÂU VỀ TRUNG TÂM THỪA KẾ VÀ ỨNG DỤNG ĐÔNG Y VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng cây Đẳng sâm

Dược liệu Đẳng sâm là một trong những loại thảo dược quý được ưa chuộng ...