Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Cây Mận là vị thuốc Nam quý chữa nhiều bệnh hiệu quả cao

Cây Mận là vị thuốc Nam quý chữa nhiều bệnh hiệu quả cao

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Không chỉ là một thức quả ngon được nhiều người yêu thích, cây mận còn là một trong những thảo dược dùng nhiều trong Đông y được nhiều người áp dụng.

Cây Mận là vị thuốc Nam quý chữa nhiều bệnh hiệu quả cao

Cây Mận là vị thuốc Nam quý chữa nhiều bệnh hiệu quả cao

Cây mận còn được gọi với tên khác như lí tử, lí thực,…là cây nhỡ, cành ngắn, lá nhọn hai đầu, mặt trên nhẵn, mặt dưới hơi có lông ở gân. Khi đến mùa, hoa mận có màu trắng, có màu sắc thay đổi, tím, bồ quân, vàng lục, thường có một rãnh bên, cánh hoa hình trứng, ngược, nhân hạch nhẵn. Mùa ra hoa từ tháng 12 – 1, quả chín vào tháng 5 – 7.

Theo Y Dược học Việt Nam, các bộ phận của cây mận như: rễ, vỏ cây, lá, nhân hạt, quả,…đều có tác dụng chữa bệnh. Quả mận có vị chua ngọt, có công dụng sinh tân lợi thủy, thanh can điều nhiệt, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như âm hư nội nhiệt, hư lao cốt chưng, thủy thũng, tiêu khát… Ngoài quả mận có tác dụng trong chữa bệnh mà rễ cây mận, vỏ cây, lá, nhân hạt cũng có tác dụng trong việc chữa bệnh chuyên trị vết thương do sang chấn, lợi thủy, nhuận tràng, tán ứ,…

Tác dụng của cây mận trong chữa bệnh

Hỗ trợ tiêu hóa

Mận không chỉ là một thức quả ăn hàng ngày mà trong quả mận chứa nhiều chất xơ, việc ăn mận thường xuyên theo Đông y sẽ giúp cho hệ tiêu hóa luôn hoạt động trơn tru, giúp ruột loại bỏ chất thải hiệu quả và ngăn ngừa chứng táo bón.

Ngăn ngừa ung thư

Trong trái mận chứa vitamin A và C, những chất chống ô-xy hóa mạnh mẽ giúp chế ngự các gốc tự do – nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ung thư và những tổn hại ở các tế bào do bị ô-xy hóa. Theo các nghiên cứu từ y học cổ truyền và khoa học hiện đại đều khẳng định công dụng phòng chống ung thư của loại trái cây này. Đây là một trong những tin vui cho những người mắc bệnh ung thư.

Tác dụng của cây mận trong chữa bệnh

Chữa tiêu chảy và kiết lỵ

Không chỉ có quả mận mới có tác dụng mà ngay cả hạt mận đỏ cũng có tác dụng trong việc chữa bệnh. Theo y học cổ truyền của người Ấn Độ, những người Ấn đẫ dùng hạt mận đỏ để phòng ngừa và chữa các bệnh tiêu chảy hay kiết lỵ. Bạn chỉ cần ngâm hạt mận vào trong một lọ nước đậy kín trong 5 ngày sau đó lấy hạt ra và xay nát thành bột nhão rồi uống bột này khi bị tiêu chảy hoặc kiết.

Thuốc giảm sốt tự nhiên

Một trong những tính năng tuyệt vời của cây mận vừa không tốn tiền mà giúp bạn có sức khỏe mạnh. Theo các giảng viên Cao đẳng Y Hà Nội cho biết, việc ngửi mùi thơm từ hoa mận đỏ được coi là một trong những bí quyết trị sốt từ dân gian. Với hương thơm dịu nhẹ có tác dụng giải nhiệt, hạ sốt còn tốt hơn cả thuốc paracetomol. Do đó, nếu bị sốt nhẹ, bạn nên thử áp dụng cách chữa bệnh đơn giản nhưng hiệu quả này.

Ngăn ngừa sự gia tăng mức cholesterol

Do trong quả mận chứa dinh dưỡng và chất xơ dồi dào nên có khả năng ngăn chặn sự leo thang của mức cholesterol trong cơ thể. Nhờ đó mà góp phần làm giảm bớt nguy cơ xảy ra những căn bệnh có liên quan đến tim mạch như chứng xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Cây mận đang đóng góp một phần không nhỏ trong việc chữa bệnh hiện nay, nhất là khi tình hình y tế tại khu vực miền núi phía bắc nước ta còn gặp nhiều khó khăn thì cây mận như lại thảo dược quí giúp người dân phòng tránh được những căn bệnh thường ngày và căn bệnh nguy hiểm.

Nguồn: Yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những bí mật về rượu thuốc mà Dược sĩ muốn bạn biết

Rượu thuốc, hay còn được gọi là rượu dân tộc, là thuật ngữ dùng để ...