Danh mục
Trang chủ > Bệnh Trẻ em > Cách xác định bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh

Cách xác định bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh khá hiếm gặp nhưng không vì thế mà bạn có thể xem nhẹ bởi nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Trẻ sơ sinh có thể bị bệnh vảy nến không?

Trẻ sơ sinh có thể bị bệnh vảy nến không?

Trẻ sơ sinh có thể bị bệnh vảy nến không?

Bệnh vảy nến là bệnh mạn tính của da, nó đẩy nhanh việc sản xuất các tế bào da mới phải thực hiện nhanh chóng hơn khiến tế bào da tích tụ với tốc độ khác thường.

Những mảng da chết này sẽ tạo thành các mảng màu đỏ, có vảy, màu xám. Bệnh vảy nến khiến người mắc phải có cảm giác từ ngứa nhẹ đến rất ngứa. Bệnh này ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi và thường phát triển ở độ tuổi từ 15 – 30. Tuy nhiên, bệnh vảy nến có thể được xếp vào nhóm bệnh trẻ em hiếm gặp và cần đặc biệt lưu ý.

Nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh vảy nến không lây nhiễm nhưng các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Mặc dù nguyên nhân gây ra vảy nến vẫn chưa được xác định, nhưng một số yếu tố khách quan có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn.

Chuyên trang tin tức Y Dược có cập nhật thông tin, bệnh vảy nến được cho là do sự kết hợp của di truyền học, yếu tố nhạy cảm với những bệnh tự miễn dịch cùng các tác nhân gây bệnh hoặc môi trường xung quanh. Hơn nữa, bệnh sử gia đình là một yếu tố khá quan trọng của bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh. Nếu huyết thống của người mắc bệnh khá gần thì sẽ làm tăng đáng kể khả năng phát triển tình trạng da này.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khởi đầu của bệnh vẩy nến thường bắt đầu từ tình trạng nhiễm trùng chẳng hạn như cảm lạnh.

Những loại bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh có thể mắc phải

Những loại bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh có thể mắc phải

Những loại bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh có thể mắc phải

Có nhiều biến thể của bệnh vảy nến mà tất cả mọi người kể cả trẻ sơ sinh, có thể gặp phải như sau:

Vảy nến tã lót

Đây là một dạng bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh khá cụ thể. Trên da thường xuất hiện ở khu vực mang tã. Điều này có thể gây trở ngại cho việc chẩn đoán chính xác tình trạng vì trẻ sơ sinh thường có nhiều loại phát ban tã khác nhau.

Vảy nến thể giọt

Vảy nến thể giọt phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em hơn ở những độ tuổi khác. Dạng vảy nến này có thể bị khởi phát do viêm họng liên cầu khuẩn hoặc cảm lạnh. Nó xuất hiện dưới dạng các mảng nhỏ, giống như dấu chấm (thay vì các mảng lớn) trên khắp cơ thể.

Vảy nến thể mảng

Vảy nến thể mảng là loại phổ biến không chỉ ở trẻ sơ sinh mà lứa tuổi nào cũng có thể mắc phải. Bệnh vảy nến thể mảng trông giống như những mảng bám, có vảy, màu đỏ trắng hoặc bạc, xuất hiện ở lưng dưới, da đầu, khuỷu tay và đầu gối. Ở trẻ em, mảng bám có xu hướng nhỏ hơn về kích thước cũng như mềm hơn.

Vảy nến da đầu

Với vảy nến da đầu, mảng bám đặc biệt xuất hiện trên da đầu, gây ra hiện tượng các vùng da có màu đỏ cùng những mảng vảy màu trắng bong tróc phía trên.

Nên làm gì với bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh?

Nếu trẻ sơ sinh mắc bệnh vảy nến các bác sĩ đưa ra các lựa chọn điều trị nhất định. Nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh vảy nến tuổi dậy thì hoặc người lớn có thể quá mạnh hoặc có quá nhiều tác dụng phụ nếu áp dụng cho trẻ sơ sinh. Do đó, cách điều trị bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh bao gồm:

  • Giữ cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi vảy nến sạch sẽ và khô ráo
  • Liệu pháp ánh sáng
  • Các loại kem chẳng hạn như corticosteroid và sản phẩm chứa dẫn xuất vitamin D
  • Tránh để con tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh
  • Thuốc uống (nhưng các bác sĩ thường không khuyến khích cách này)
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
  • Kem dưỡng được điều chế riêng cho bệnh vảy nến.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc trẻ thời kỳ thanh thiếu niên như thế nào?

Trong thời kỳ thanh thiếu niên nếu trẻ không được các bậc cha mẹ quan ...