Danh mục
Trang chủ > Bệnh Trẻ em > Cách nhận biết suy dinh dưỡng bào thai

Cách nhận biết suy dinh dưỡng bào thai

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Suy dinh dưỡng bào thai là tình trạng khá nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, nên chị em phụ nữ ai cũng cần có kiến thức thông tin về tình trạng này.

Cách nhận biết suy dinh dưỡng bào thai

Suy dinh dưỡng bào thai là trẻ bị thiếu cân từ trong tử cung của mẹ, thể suy dinh dưỡng sớm nhất mà trẻ có thể bị mắc phải. Những trẻ bị mắc phải vấn đề này thường bị ảnh hưởng tới các cơ quan như xương, da, não, thậm chí có thể mắc các bệnh trẻ em sau này và cách nhận biết suy dinh dưỡng bào thai rõ nhất là cân nặng của bé. Những trẻ sinh đủ tháng có cân nặng lúc đẻ dưới 2.500g là những trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai.

Những nguyên nhân gây suy dinh dưỡng bào thai

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra suy dinh dưỡng bào thai, ví dụ như:

  • Người mẹ mắc các bệnh như tim, thận, thiếu máu, suy nhược, nhiễm độc thai nghén nặng, trường hợp lớn tuổi sinh con so, hay sinh quá nhiều.
  • Trong thời gian mang thai, người mẹ không được ăn uống đầy đủ
  • Mẹ làm làm việc và nghỉ ngơi không hợp lí hoặc bị ốm đau bệnh tật.
  • Mẹ có mức tăng cân ở cuối thai kì thấp, dưới 6kg, chắc chắn là bào thai đã bị suy dinh dưỡng, khi sinh ra cân nặng của trẻ sẽ rất thấp.
  • Mẹ bổ sung canxi quá sớm: Mẹ bầu bổ sung canxi sớm và không đúng liều lượng sẽ dẫn đến vôi hóa bánh rau, khi đó chất dinh dưỡng truyền từ mẹ qua nhau thai vào bé sẽ giảm làm trẻ bị suy dinh dưỡng.
  • Nhau thai không phát triển: Nguồn gốc chính của suy dinh dưỡng bào thai là do rối loạn dinh dưỡng của nhau thai, thêm vào đó sự tổn thương và rối loạn huyết động ở bánh nhau sẽ cản trở việc vận chuyển các chất dinh dưỡng nuôi thai, làm cho đứa trẻ không thể lớn lên được. Ngoài ra, người ta thấy rằng, những người mẹ có chiều cao dưới 1,4m và cân nặng dưới 40kg có thể sinh con đủ tháng, nhưng cân nặng thường dưới 2.500g.

Những nguyên nhân gây suy dinh dưỡng bào thai

Nhận biết suy dinh dưỡng bào thai qua các thông số của thai nhi

Dựa vào các thông số như vòng bụng, chiều dài, cân nặng trong mỗi kì khám thai, bác sĩ có thể sớm phát hiện bé có bị suy dinh dưỡng bào thai hay không.

Các chuyên gia Tây y phân ra 3 mức độ suy dinh dưỡng bào thai:

  • Mức độ nhẹ: Trẻ có chiều dài bình thường và cân nặng kém hơn so với trẻ có cân nặng và tuổi thai tương ứng. Ở mức độ nhẹ, vòng đầu của trẻ vẫn bình thường, đa phần là do mẹ bị tăng huyết áp, nhiễm độc thai nghén thể nhẹ. Những trẻ này, khi phát triển trong thời kỳ bào thai, sự phân chia tế bào đã tương đối hoàn chỉnh, khối lượng tế bào bình thường, do đó vấn đề nuôi dưỡng không khó khăn lắm, nếu sống qua được giai đoạn sơ sinh và nuôi dưỡng đúng cách thì sau này trẻ sẽ phát triển tương đối bình thường về mặt tinh thần và vận động, mặc dù khi sinh bị nhẹ cân.
  • Mức độ trung bình: Trẻ có chiều dài và cân nặng thấp, vòng đầu bình thường. Những trẻ có vòng đầu nhỏ khi sinh đã có biểu hiện giảm rõ rệt số lượng tế bào trong cơ quan, chủ yếu là tế bào não ngay trong bào thai. Nếu ở mức độ trung bình, trẻ có thể sống qua được giai đoạn sơ sinh, nhưng khi sinh những trẻ này thường bị ngạt, viêm phổi, chảy máu, giảm đường huyết. Những trẻ này sẽ không phát triển bình thường, có khi chậm phát triển về tinh thần, chậm lớn và thậm chí còn có di chứng thần kinh.
  • Mức độ nặng: Trẻ có vòng đầu, chiều dài và cân nặng đều thấp. Ở mức độ nặng, trẻ có thể bị chết trong giai đoạn sơ sinh (thường thấy phối hợp ở những thai có dị tật bẩm sinh) do bị ngạt, viêm phổi, hít phải nước ối và bị nhiễm trùng nặng.

Các thai phụ có thể nhận biết thai suy dinh dưỡng qua các lần khám thai

Hiện nay, với trình độ khoa học tiên tiến, hiện đại, nguồn tin tức Y Dược được cập nhật thường xuyên, các bậc cha mẹ có thể nhận biết thai nhi bị suy dinh dưỡng từ sớm qua các kỳ khám thai. Việc dựa vào các chỉ số như chiều cao tử cung, vòng bụng… của thai nhi mà các bác sĩ có thể chẩn đoán thai nhi có bị suy dinh dưỡng hay không.

Ngoài ra, mức độ tăng cân của chính các mẹ bầu cũng là cách nhận biết suy dinh dưỡng bào thai. Theo các bác sĩ, trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần tăng từ 10-12 kg, còn những mẹ bầu chỉ tăng dưới 6kg thì nguy cơ bị suy dinh dưỡng bào thai là rất cao.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng của nước uống có ga đối với sức khỏe

Ảnh hưởng của nước uống có ga đối với sức khỏe

Tính đến nay đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng nước ...