Danh mục
Trang chủ > Bệnh Phụ nữ > Cách chăm sóc vùng kín đúng đắn và hiệu quả

Cách chăm sóc vùng kín đúng đắn và hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nếu chị em phụ nữ biết cách chăm sóc vùng kín đúng cách sẽ tránh được nguy cơ lây nhiễm một số căn bệnh phụ khoa và nhiều các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Cách chăm sóc vùng kín đúng cách và hiệu quả

Theo nhiều nghiên cứu, 90% phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa ít nhất một lần trong đời. Và việc quan trọng nhất để ngăn chặn việc viêm nhiễm phụ khoa là vệ sinh phụ nữ. Nếu đảm bảo việc vệ sinh phụ nữ đúng và khoa học, chị em sẽ tránh được nguy cơ viêm nhiễm đáng kể.

Cách chăm sóc vùng kín đúng cách và hiệu quả

Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản, một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh phụ nữ là không vệ sinh vùng kín đúng cách, vì thế bạn cần vệ sinh vùng kín ít nhất 2 lần/ngày. Thời điểm thích hợp là buổi sáng sau ngủ dậy và kết hợp với lúc tắm. Nhưng cũng không nên quá thường xuyên, bởi nếu rửa quá nhiều lần, bạn cũng vô tình làm thay đổi môi trường axit của âm đạo. Ngoài ra chị em cũng nên chọn lựa các sản phẩm chăm sóc vùng kín phù hợp, bởi thực chất âm đạo có một cơ chế tự bảo vệ tuyệt vời. Việc tự tạo ra một môi trường axit và giàu trực khuẩn có lợi Doderline đã bảo vệ âm đạo một cách hoàn hảo. Môi trường axit không phù hợp cho sự phát triển của đa số vi khuẩn. Trực khuẩn Doderline đã cạnh tranh với những vi khuẩn gây bệnh và ức chế chúng. Ngược lại, các loại sản phẩm vệ sinh phụ nữ, hầu hết là kiềm tính. Vì vậy, bạn đã vô tình đã phá bỏ hàng rào bảo vệ tự thân. Hạn chế sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ, đặc biệt là xà phòng, sữa tắm. Thay vào đó, bạn chỉ cần dùng nước muối sinh lý hoặc nước ấm là đủ để vệ sinh hằng ngày.

Ngoài ra các chị em phụ nữ cũng nên tránh đầu tiên là thụt rửa âm đạo. Đây là một hành động phá vỡ độ pH và sự cân bằng trong âm đạo. Những thao tác này vô tình làm vi chấn thương phần kín, có thể dẫn đến nhiễm trùng nhanh hơn. Việc làm này là hoàn toàn không cần thiết. Điều đó có nghĩa là, trong hầu hết các trường hợp, bạn cũng chỉ cần vệ sinh phần ngoài của âm đạo bằng nước ấm và dùng tay để vệ sinh. Nếu bạn không ngứa, đỏ da hoặc chảy máu, không có mùi hôi thì tức là âm đạo của bạn đang khỏe mạnh, không cần sử dụng các loại thuốc Đông y hay Tây y thường xuyên mà chỉ cần dùng tay sạch để vệ sinh. Bạn có thể vệ sinh hàng ngày bằng cách:

Chăm sóc vùng kín đúng cách giúp chị em phụ nữ tránh được nguy cơ mắc bệnh phụ khoa

  • Dùng nước xối nhẹ qua vùng kín từ trước ra sau, không dùng vòi xịt quá mạnh.
  • Rửa từ trước ra sau, từ trong ra ngoài.
  • Đáy chậu, hậu môn là nơi vệ sinh cuối cùng
  • Không nên ngâm mình trong bồn tắm có nhiều xà phòng

Mặt khác, chị em có thể thay quần lót mỗi khi thấy ẩm ướt. Không nên mặc quần chật, mặc quần lót lọt khe, dạng dây. Sau khi thay, nên giặt quần lót và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Không nên giặt và ngâm chung với những đồ khác để tránh vi khuẩn sinh sôi nên chọn chất liệu quần lót mềm, co giãn tốt.

Vệ sinh vùng kín trong những ngày kinh nguyệt như thế nào?

Theo nguồn tin tức Y Dược, những ngày hành kinh là những ngày nguy cơ nhiễm khuẩn cao nhất. Môi trường máu kinh là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, vì vậy, bạn cần chú ý hơn đến vùng kín trong những ngày này. Theo đó, bạn nên chọn các loại băng vệ sinh mềm mại, mịn màng. Băng vệ sinh có mùi thơm là không cần thiết. Khi dùng băng vệ sinh thông thường, nên thay băng vệ sinh thường xuyên 4 giờ/lần.Với tam-pon, loại băng vệ sinh đặt trong âm đạo này nên thay sau 2 giờ/lần. Tam-pon chỉ nên sử dụng trong những ngày hành kinh đầu tiên, nên hạn chế cùng tam-pon vì nguy cơ ứ đọng và nhiễm khuẩn cao hơn. Thời gian để mỗi thế hệ vi khuẩn sinh sản là 6 giờ. Vì vậy, không được để lâu hơn thời gian qui định, bởi băng vệ sinh ẩm ướt là môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, khả năng viêm nhiễm rất cao. Mỗi lần thay, cần rửa và lau khô vùng kín. Ngoài ra, chị em cũng nên hạn chế dùng băng vệ sinh hàng ngày, nhất là những loại băng vệ sinh có mùi thơm. Thói quen dùng băng vệ sinh hàng ngày sẽ làm bí bách vùng kín, các chất dịch càng tiết ra nhiều. Mùi thơm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, thậm chí gây dị ứng. Bạn chỉ nên dùng băng hàng ngày những ngày đầu và ngày cuối kỳ kinh nguyệt.

Những ngày hành kinh chị em phụ nữ cần chú ý vệ sinh thường xuyên

Vệ sinh phụ nữ là cách phòng bệnh viêm nhiễm phụ khoa tốt nhất. Không cho vi khuẩn gây bệnh có cơ hội phát triển là mục tiêu của việc vệ sinh phụ nữ. Đây là những công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ bạn; đồng thời cũng là cách phòng tránh các bệnh lý ác tính. Một yếu tố nguy cơ quan trọng của ung thư cổ tử cung là viêm nhiễm tái đi tái lại. Viêm nhiễm phụ khoa cũng là một nguy cơ của chửa ngoài tử cung, vô sinh…

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu thông tin về bệnh tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường trong thai kỳ là tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai. ...